แบ่งปันสูตร “หมูกรอบมันน้อย” พร้อมซีอิ๊วดำปรุงรส เมนูทำง่าย อร่อยได้ทั้งบ้าน

หนึ่งในเมนูยอดนิยมที่หลายๆ คนมักเลือกให้เป็นเมนูโปรดอย่าง หมูกรอบ นั้น ดูเหมือนจะเป็นอาหารที่มีวิธีการทำที่ค่อนข้างซับซ้อนและยุ่งยาก ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ไม่ได้เป็นเมนูที่ยากเกินไปเลย อาจจะต้องใช้เวลานิดหน่อย แต่รับรองว่าความอร่อยที่ได้นั้น คุ้มค่าและเวลาที่เสียไปแน่นอน

วันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปดูวิธีทำ หมูกรอบสูตรมันน้อย จากคุณ fillerneck กันครับ เสิร์ฟพร้อมซีอิ๊วดำปรุงรส เค็มๆ มันๆ กลมกล่อมกำลังดี อร่อยถูกปากทุกวัยไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็ก ใครที่ชอบทานหมูกรอบ ต้องลองทำดูซักครั้งแล้วล่ะครับ

 

แบ่งปันสูตร “หมูกรอบมันน้อย” พร้อมซีอิ๊วดำปรุงรส เมนูทำง่าย อร่อยได้ทั้งบ้าน

(By fillerneck)

low-fat-crispy-pork-recipe-1

 

สูตรนี้ผมได้หมูสามชั้นมาแบบมันน้อย และเราจะอบย่างกันแบบนานนิดนึง และไฟไม่แรงมากนัก เพื่อรีดมันออกมาให้มากๆ หน่อย  และผมทิ้งผึ่งผิวไว้ค้างคืน หรือถ้าจะไม่ค้างคืนก็ไม่เป็นไรนะครับ พอดีมันดึกผมทำไม่ทัน วิธีนี้ จะได้หมูกรอบไม่มันมากนะครับ เพราะมันจะรีดเอาไขมันออกค่อนข้างเยอะ

อยากจะบอกว่า หมูแพงๆ ไร้สาร (จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้) บนห้างที่มีตามจังหวัดใหญ่ๆ  ผมลองหลายทีละ ไม่ค่อยได้เรื่อง สู้หมูตลาดไม่ได้เลยอ่ะครับ แถมโคตรแพง  แต่เราจะได้ความอุ่นใจว่า ปลอดสาร ไม่รู้ปลอดจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ 555

 

ส่วนผสม

  1. หมูสามชั้น  (ถ้าไม่ตามห้างก็ไปถามว่ามีหมูสามชั้นชิ้นใหญ่มั้ย สั่งให้เค้าหั่นพิเศษได้ 1 กก.)
  2. เกลือทะเล
  3. ผงฟู

 

วิธีทำ

1. หั่นหมูสามชั้นขนาดที่ต้องการ และเอาไปต้มกับกับน้ำใส่เกลือนิดหน่อย ต้มให้สุกสัก 30 นาที

low-fat-crispy-pork-recipe-3

 

low-fat-crispy-pork-recipe-4

 

2. ยกพักไว้ รอเย็น แล้วก็บั้งส่วนเนื้อเป็นแนวยาว โรยเกลือลงไปเลยครับ กำลังดี เยอะไปก็เค็ม  และใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมามัดแล้วก็จิ้มๆ ไปที่หนัง และทาเกลือนิดหน่อยพอ  จะไม่จิ้มก็ได้ ไม่ผิดอะไร ที่จิ้มเพราะผมต้องการให้เกลือซึมลงไปได้ดี

low-fat-crispy-pork-recipe-5

 

low-fat-crispy-pork-recipe-6

 

3. ตอนเช้ามาก็จะเป็นสภาพแบบนี้

low-fat-crispy-pork-recipe-7

 

low-fat-crispy-pork-recipe-8

 

4. เอาเข้าเตาอบได้เลย ชั่วโมงครึ่ง กับไฟบน หรือถ้าเตามีฟังก์ชั่นย่างก็ใช้ได้เลย 175 องศา  ผมจะเอาออกมาโรยด้วยผงฟูที่เวลาผ่านไปครึ่งชั่วโมง โรยแล้วก็ทาๆ ให้ทั่ว ช้อนชาเดียวพอครับ

low-fat-crispy-pork-recipe-9

 

low-fat-crispy-pork-recipe-10

 

5. ครบชั่วโมงครึ่งผมเร่งไฟไปที่ 200 ย่างต่อไปอีก 15 นาที  ก็เอาออกมาลงกระทะทอดเลย ด้านหนังลงไป นาทีเดียวก็พอแล้ว หนังก็จะฟู แต่ไม่พอง  ฟูกับพองมันต่างกันนะครับ  ฟูคือจะฟูทั่วทั้งผิว ไม่ใช่พองออกเพราะ ความแข็งความกรอบต่างกัน

low-fat-crispy-pork-recipe-11

 

low-fat-crispy-pork-recipe-12

 

low-fat-crispy-pork-recipe-13

 

low-fat-crispy-pork-recipe-14

 

low-fat-crispy-pork-recipe-15

 

low-fat-crispy-pork-recipe-16

 

เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มชอบรสแบบไหนก็เพิ่มเอาตามอัตราส่วนนะครับ

ขอให้สนุกกับการทำหมูกรอบนะครับ ส่วนวิธีการก็พื้นๆ ไป เหมือนกับทั่วๆไปนะครับ ชอบแบบไหนก็เอาแบบนั้น  ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ เมนูนี้เด็กๆ ชอบนะครับ เค็มๆ มันๆ

ที่มา : fillerneck

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ