แบบบ้านหลังคาปีกนก เน้นพื้นที่ใช้สอยครบครันในพื้นที่กะทัดรัด รองรับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง

พบกับ ในบ้าน กันเป็นประจำเช่นเคย สำหรับวันนี้เราจะขอพาชาวเว็บทุกท่านไปชม แบบบ้านหลังคาปีกนก เป็นบ้านสองชั้นในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งโจทย์ที่ยากสำหรับการออกแบบบ้านหลังนี้คือ ต้องก่อสร้างให้มีฟังก์ชั่นครบครันในพื้นที่ขนาดกะทัดรัด เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของชีวิตคนเมืองให้ได้มากที่สุด เอาล่ะค่ะ หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรเราลองไปชมกันเลยดีกว่า

Magnusson Residence เป็นหนึ่งในดีไซน์บ้านที่เรียกได้ว่าค่อนข้างท้าทายการออกแบบของสถาปนิกเป็นอย่างมาก โดยมีโจทย์ว่าต้องออกแบบบ้านบนพื้นที่ขนาดจำกัดและใช้งบประมาณให้น้อยที่สุด ซึ่งทางสถาปนิกเองก็สามารถสร้างสรรค์ดีไซน์บ้านสองชั้นออกมาได้ไม่เลวเลยล่ะค่ะ

 

ตัวบ้านมีลักษณะเป็นบ้านหน้ากว้างก่อสร้างอยู่บนพื้นที่ลาดเอียง มีรูปลักษณ์เรขาคณิตทรงเหลี่ยมสูง ผสมผสานกับดีไซน์ดั้งเดิมของหลังคาเมทัลชีททรงปีกนก เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ต้นยุค 50’s จนถึงยุค 80’s ซึ่งมันก็สามารถนำมาตกแต่งร่วมกับโครงสร้างทรงเหลี่ยมของบ้านได้อย่างลงตัว

 

การตกแต่งที่ดูเรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยเอกลัักษณ์เฉพาะตัว เริ่มจากการตกแต่งภายนอก ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน เพิ่มดีเทลด้วยแผงระแนงไม้เรียงตัวสวยงามอยู่บริเวณหน้าต่างข้างบ้าน มาพร้อมการออกแบบพื้นที่ใช้งานแบบเปิดเว้าและมีความสูงไม่เท่ากัน เพื่อให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

 

แม้ตัวบ้านจะมีโครงสร้างที่ดูทันสมัยตามแบบฉบับบ้านในเมือง แค่ก็ยังไม้ทิ้งบรรยากาศจากธรรมชาติไป โดยการออกแบบให้พื้นที่รอบบ้านรายล้อมไปด้วยไม้ประดับและต้นไม้สูงใหญ่ ไล่ตั้งแต่บริเวณทางเข้าบ้าน มาจนถึงสนามหญ้าสีเขียวชอุ่มหลังบ้าน เรียกได้ว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่โหยหาธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน มุ่งเน้นความเรียบง่ายและโทนสีสบายตา ผนังโดยรอบแต่งแต้มด้วยสีขาว ลงตัวไปกับพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อน เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังกระเบื้องลานไม้บริเวณหน้าเตาผิง ในขณะเดียวกันก็ได้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เฉดสีเข้ม ที่ช่วยปรับให้บรรยากาศภายในบ้านดูเชื้อเชิญและมีสีสันมากขึ้น

 

นอกจากการตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ช่วยให้บ้านดูสว่างแล้ว ยังมีการเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานใสมาแทนที่ผนังบางส่วน เพื่อเปิดให้แสงสว่างและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง สร้างความปลอดโปร่งให้กับบ้านได้มากขึ้นเท่าตัว

 

เราลองมาดูห้องครัวกันบ้างดีกว่าค่ะ ครัวเปิดสไตล์ไอส์แลนด์ ติดตั้งชุดครัวสำเร็จรูป ทั้งเคาน์เตอร์ครัวและเคาน์เตอร์บาร์ปูท็อปด้วยโทนสีขาวสลับกับผนังไม้สีเข้ม แต่งเติมสีสันด้วยผนังกันเปื้อนสีแดงสด เพิ่มเฉดสีให้ห้องครัวดูน่าใช้งานมากขึ้น

 

สำหรับห้องนอนจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ยังคงไว้ด้วยโทนสีเรียบง่ายอย่างสีเทาและสีขาว ดังเช่นเพดานสีขาว ไล่มาจนถึงผนังสีเทาอ่อน และพื้นลามิเนตลายไม้ พร้อมเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ให้กลิ่นอายรัสติคเล็กน้อย

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ดีไซน์เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ผนังส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยสีขาว ยกเว้นนังในห้องฝักบัวเท่านั้นที่กรุด้วยกระเบื้องลายตารางสีเทา พื้นที่ทั้งหมดมีการแบบสรรได้อย่างเป็นสัดส่วน แยกระหว่างโซนแห้งและโซนเปียก เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

.

 

นี่ก็ถือเป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของโครงสร้าง การออกแบบให้มีพื้นที่พักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ ตลอดจนดีไซน์ที่ทั้งประหยัดงบและก่อสร้างได้บนพื้นที่จำกัด เรียกได้ว่าครบครันทุกการใช้งานจริงๆ ค่ะ

ที่มา : architrixstudio

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)