ไอเดียบ้านพักหลังเกษียณ ดีไซน์โมเดิร์น-ทรอปิคอล กับพื้นที่ภายในโปร่งโล่ง เพื่อการพักผ่อน

หลังจากที่ทำงานมากว่า 30 ปี เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกที่จะมาสร้างบ้านที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนามเพื่อใช้ชีวิตวัยหลังเกษียณ จนเกิดเป็นบ้านสวยหลังนี้ที่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์น-ทรอปิคอลที่เปิดรับทุกการพักผ่อนกับอากาศที่เย็นสบายเกือบทั้งปี

Maison Mansardee เป็นผลงานบ้านที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกจาก 85 Design โดยพื้นฐานการดีไซน์ของบ้านหลังนี้จะอิงมาจากสไตล์โมเดิร์น จึงมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ทันสมัย มีเส้นสายและรายละเอียดของตัวบ้านที่ค่อนข้างชัดเจน ผสานไปกับการออกแบบที่เน้นความโปร่งสบายแบบทรอปิคอล

 

รอบตัวบ้านจะใช้วัสดุอย่างกระจกใสเอาไว้หลายมุม จึงทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกจากภายในบ้านได้อย่างชัดเจนในหลากหลายมุม

 

แสงไฟยามเย็น

 

ดาดฟ้าพักผ่อนจากมุมสูง

 

นอกจากนี้การออกแบบตัวบ้านยังออกแบบในแบบบ้านสองหลังที่แยกออกจากกัน โดยทั้งสองหลังถูกคั่นกลางด้วยสระว่ายน้ำบริเวณนี้

 

สระว่ายน้ำจะเชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องนั่งเล่นของบ้านอีกหลังหนึ่ง ทำให้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมส่วนกลางของครอบครัวได้อย่างเป็นส่วนตัว

 

ภายในห้องนั่งเล่นถูกตกแต่งในบรรยากาศที่เรียบง่าย วัสดุที่เลือกใช้เป็นไม้ในหลาย ๆ องค์ประกอบ จึงให้โทนสีน้ำตาลอบอุ่น ทำให้ห้องนั่งเล่นมีกลิ่นอายแบบมินิมอล

 

ถัดออกมาจากห้องนั่งเล่นอีกนิดหนึ่งก็จะเป็นห้องครัวพร้อมพื้นที่ของมุมรับประทานอาหาร แน่นอนว่าในมุมนี้ก็ยังคงมีกลิ่นอายเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบมินิมอลอีกด้วย

 

สำหรับห้องนอนจะอยู่ชั้นบน บริเวณส่วนใต้หลังคา จึงทำให้ผนังเป็นแบบสามเหลี่ยมแบบบ้านนอร์ดิก ผนังห้องที่เป็นกระจกใสทำให้เราสามารถมองเห็นภายนอกได้อย่างชัดเจน นับว่าเป็นไอเดียการออกแบบบ้านเพื่อการพักผ่อนหลังเกษียณได้อย่างมีสไตล์เลยทีเดียว

ที่มา : ArchDaily

ออกแบบ : 85 Design

 

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?