แปลงโฉมห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าว ในคอนโดขนาดเล็ก ให้ออกมาน่ารัก อบอุ่น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

คนรุ่นใหม่ที่ทำงานในตัวเมือง มักเลือกที่จะซื้อคอนโดเพื่อพักอาศัย แทนการอยู่บ้าน เนื่องจากเดินทางง่าย และมีระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ซึ่งส่วนใหญ่คอนโดที่ซื้อมามักจะเน้นการใช้โทนสีขาวเรียบๆ ไม่โดดเด่น แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ซื้อ ที่จะได้รังสรรค์การตกแต่งในแบบที่ตัวเองชื่นชอบ

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับไอเดียแต่งคอนโดขนาดเล็ก จากคุณ champ_ee85 ที่ได้ร่วมกับแฟนสองคนลงมือแต่งห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าว จากห้องสีขาวไม่โดดเด่น ได้ออกมาน่ารัก ดูอบอุ่น ในโทนละมุน ด้วยงบไม่เกินสองหมื่นบาท อยากเห็นกันแล้วใช่ไหม ตามไปชมกันเลย

 

แปลงโฉมห้องนั่งเล่น และห้องทานข้าว ในคอนโดขนาดเล็ก ให้ออกมาน่ารัก อบอุ่น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

(โดย champ_ee85)

สวัสดีครับ ผมกับแฟนเพิ่งแต่งคอนโดเล็กๆของเราเสร็จกันด้วยตัวเอง เราทำกันแค่บริเวณห้องนั่งเล่น กับห้องรับประทานอาหารก่อน คอนเซบป์ที่คิดกันไว้คือ อยากเปลี่ยนจากของเดิมผนังขาวๆ เพลนๆ และเฟอร์ที่แถมมา ให้กลายเป็นบ้านในโทนอุ่นๆ นุ่มๆ ไม่โมเดิร์นเกินไป แต่ก็ไม่ antique จนเกินไปเช่นกัน

งบประมาณที่กะไว้ก็ไม่น่าเกินสองหมื่น ผลออกมาเป็นเราก็พอใจ มีความสุขกับมัน ทั้งระหว่างที่คิด ระหว่างที่ทำ และหลังจากงานเสร็จดีครับ เชิญติชมเสนอแนะกันได้

สภาพห้องอาหารเดิม กับเฟอร์ที่แถมมากับคอนโด

 

เดิมอีกรูป

 

เริ่มจากห้องนั่งเล่นดูทีวี ไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากเอาสติกเกอร์ติดผนังมาติดให้มันดูสดใสขึ้น หาพรมหาอะไรมาปูรองโต๊ะหน้าโซฟา นิดหน่อยๆ

 

ออกมาก็เป็นดังนี้

 

ห้องนั่งเล่นต่อ

.

 

ทำห้องอาหารใหม่ ติดวอลเปเปอร์ ไปได้อันที่ราคาพอเหมาะมาจาก Home Pro เป็นลายผนังอิฐสีอ่อนๆที่อยากได้พอดี

ตอนกำลังจะคลี่ดู กำลังจะติด

 

กำลังติด เป็นการติด wall paper ด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกในชีวิต วิธีติดก็ใช้กาวลาเท็กซ์ TOA กระปุกละสามสิบบาท ผสมน้ำ เอาแปรงชุบ แล้วก็ป้ายๆ ทาๆไปตรงๆ ก็ง่ายดี ไม่ยากอย่างที่คิดแฮะ ลำบากแค่ตรงที่ต้องรีดเอาอากาศออก ระวังให้แผ่นต่อแผ่นมันต่อกันพอดีเท่านั้นเอง

 

ติดกันต่อไปยันห้าทุ่มเที่ยงคืน (กำลังติดลม)

 

ข้ามมาดูตอนทำเสร็จแล้วเลยละกัน สรุปว่าที่ทำเพิ่ม / ซื้อใหม่ก็มี wall paper 15 sq.m., โต๊ะอาหารใหม่, ติดโคมไฟเพดาน, ติดชั้นวางริมผนัง และรูปภาพเล็กๆ น้อยๆ

 

โคมไฟเพดาน ต้องเลือกแบบที่มันไม่หนักมาก เพราะไม่งั้นฝ้าเพดานจะรับน้ำหนักไม่ไหว ต้องเจาะฝ้าไปยึดติดกับคานด้านบน ซ่อมฝ้า ทาสีใหม่ ฯลฯ เป็นเรื่องใหญ่โตซะเปล่าๆ โคมที่เลือกมาเบาๆ ยึดด้วยน๊อตสามสี่ตัวของมันก็พออยู่ มั่นคงดี

แต่การไม่เจาะฝ้าก็มีข้อเสียคือผมต้องเดินสายไฟด้านนอก เอารางเก็บสายไฟมาเดินเก็บบนฝ้าเพดาน แล้วใช้สวิตช์ดึงปิดเปิดด้วยเชือกที่ริมผนังแทน ส่วนเชือกที่ใช้ดึงก็เลยประยุกต์โดยใช้เถาวัลย์จำลองมาดึงสวิตช์แทน แล้วก็เอาเถาที่เหลือมาพันๆไปมาตรงชั้นวางของ พอจะกลบเกลื่อนไปได้ระดับหนึ่ง

.

 

ขอบคุณครับ

ต่อๆ

.

.

 

ส่วนวางทีวี เดิมๆ ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มนอกจากเอาของมาวาง

 

บรรดาเครื่องบินที่วางไว้ ต่อเองกับมือ

 

ที่มา : champ_ee85

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^