รีวิว “สร้างบ้านสไตล์ยุคกลาง” สถาปัตยกรรมสุดคลาสสิค บรรยากาศเหมือนบ้านจากต่างประเทศ

สถาปัตยกรรมยุคกลาง (Medieval Architecture) มีต้นกำเนิดมาจากแถบยุโรปในช่วงยุคกลาง (ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15) และในยุคดังกล่าวนี้ ความเชื่อทางศาสนานั้นมีอิทธิพลต่อคนส่วนใหญ่ในยุโรป จึงทำให้ตัวอาคารของสถาปัตยกรรมยุคกลาง มีจุดเด่นคือรูปทรงอาคารมักจะมีดีไซน์คล้ายโบสถ์คริสเตียนนั่นเอง

ดังเช่นบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 1092623 ซึ่งเป็นบ้านสไตล์ยุคกลางที่สวยงามกะทัดรัด สะท้อนเอกลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมจากยุโรปสุดคลาสสิคได้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งคุณเจ้าของบ้านก็เป็นผู้ที่หลงไหลในของเก่า ประวัติศาสตร์ และศิลปะยุคกลางเป็นอย่างมาก จึงได้นำเอาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านแนวยุคกลางมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างบ้านของตัวเอง

 

จะมีดีไซน์ที่สวยงามและน่าสนใจแค่ไหน ตามมาชมรายละเอียดกันเลยครับ

รีวิว “สร้างบ้านสไตล์ยุคกลาง” สถาปัตยกรรมสุดคลาสสิค บรรยากาศเหมือนบ้านจากยุโรป

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 1092623)

สวัสดีครับทุกคน และขอต้อนรับสู่กระทู้สร้างบ้านของผมนะครับ หลังจากที่ติดตามเพื่อนๆ พี่ๆ ในพันทิปรีวิวการสร้างบ้านมาหลายหลัง และหลายปี! มาวันนี้ได้มีโอกาสสร้างของตัวเองสักที เลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์ด้วยครับ

ทั้งหมดทั้งมวลมันเริ่มที่ผมหลงใหลในของเก่า ประวัติศาสตร์เเละศิลปะยุคกลางมากครับ (หรือยุค Medieval, Middle age หรือ Tudor หรืออะไรก็เเล้วเเต่) จนกลายเป็นเเรงบันดาลใจว่าสักวันอยากจะลองสร้างบ้านแนวนี้ดู แล้วก็ยิ่งท้าทายมากไปอีกว่าถ้าสร้างในประเทศไทยด้วยงบที่เรามีจำกัด เราจะสามารถสร้างได้ออกมาดูเป็นยุกลางได้เเค่ไหน มันก็ตื่นเต้นตรงนี้แหล่ะครับ ว่าจะพังหรือจะรอด

ผมไม่ได้เรียนด้านนี้มา ฉะนั้นความรู้ที่มีล้วนเเล้วมาจากข้อมูลในเน็ตทั้งนั้นครับ ทั้ง Google, Youtube, Pinterest หรือจากหนัง เคยลองหากระทู้สร้างบ้านแนวนี้ในพันทิปแต่ก็หาไม่เจอเลยครับส่วนใหญ่จะเป็นเเนวอังกฤษวินเทจหวานๆ หรือฝรั่งเศสหรูหราหมาเห่าไปเลย สุดท้ายพอรวบรวมข้อมูลได้มากพอเเละการเงินพร้อม จึงติดต่อสถาปนิกครับ

 

และนี่คือรูปบ้านของผม ล้อเล่นครับ จริงๆ เป็นรูปที่ผมหามาให้น้องสถาปนิกดูครับ เป็นเเนวที่ผมชอบที่สุด

 

วันที่นัดคุยงานกับสถาปนิก ผมให้โจทย์น้องไปว่าอยากได้บ้านเเนวยุคกลาง ที่มีกลิ่นอายความเป็นปราสาทเล็กๆ มีอิฐโชว์เก่าๆ มีงานไม้โชว์ปิดผนังด้านนอกและมีกำแพงปราสาทแบบในรูป และตบประโยคสุดท้ายด้วยว่า อยากให้สร้างเสร็จเเล้วดูไม่เหมือนบ้านใหม่ ให้เหมือนมันสร้างมาเเล้วร้อยปี น้องอาจจะคิดว่าผมแซว เเต่ผมพูดจริงครับ

แต่โชคดีที่สถาปนิกเป็นรุ่นน้องมหาลัยที่รู้จักกัน เลยคุยกันง่ายมากครับ

ในรายละเอียดของแปลนบ้านและการใช้สอย อันดับแรกต้องบอกก่อนว่าเดิม ผมอยู่บ้านยายครึ่งปูนครึ่งไม้ ชั้นล่างจะมีส่วนห้องเป็นของผมเลย สองห้องติดกัน ขนาด 6*3 กับ 3*3 เมตร และห้องน้ำ 2*3 ขนาดรวมก็พอๆ กับคอนโดขนาดเล็กใช่ไหมหล่ะครับ

เเต่พอวันนึงเมื่อของเก่าที่สะสมมันมากขึ้น (ตั้งแต่อายุ 20 ปัจจุบัน 30) และด้วยปัจจัยหลายอย่าง เนื่องจากบ้านไม่ได้วางแผนการสร้างที่ถูกต้องมาตั้งเเต่เเรก ผมจึงได้คุยกับคุณป้าซึ่งแกมีกระท่อมหลังเล็กๆอยู่ติดกับบ้านยาย และสุดท้ายแกก็ยอมให้รื้อกระท่อมของแกออก เเล้วแกก็มาอยู่ห้องเก่าผมแทน

 

อันนี้เป็นห้องเก่าของผมครับ ห้องเเคบมาก และเต็มไปด้วยของไม่มีทางให้วิ่งเล่นเเล้ว (ขออภัยที่เตียงไม่เรียบร้อยครับ อิอิ)

 

แปลนบ้านหลังใหม่ผมมีในใจและวาดให้น้องบี (สถาปนิก) ดูแล้ว ลักษณะและเเนวคิดผมได้มาจากคอนโดเลยครับ

คืออยู่ในห้องโถงยาวๆห้องเดียวที่มีทั้งส่วนรับแขกเเละส่วนเตียงนอนในห้องเลย เพราะผมใช้ชีวิตแบบนี้มานานเเล้วติดจากห้องเก่ามาครับ ส่วนห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเเต่งตัวผมสร้างเป็นห้องเเยกออกมาครับ หลังจากที่คุยกับน้องบีนัดเจอกันแก้แบบไปสองสามครั้ง ซึ่งมีบางช่วงยอมรับว่าผมกลัวไม่กล้าสร้างเสียเอง เกือบจะให้น้องเปลี่ยนเป็นแบบไทยหลังคาเพิงแหงนเเล้ว แต่น้องบีก็เชียร์ผมจนยอมสร้างในที่สุด ไม่งั้นคงไม่ได้มาเเชร์ในพันทิปเป็นเเน่ครับ และนี่คือเเบบสรุปที่น้องทำมาให้ผมดูครับ…

 

อันนี้เป็นเวอร์ชั่นแรกครับ ตอนที่ผมใจไม่ถึงพอเลยให้น้องออกแบบหลังคา lean to มาแทน แต่…ไม่เอาดีกว่า สวยเกิ๊นนน

.

.

 

และนี่คือเวอร์ชั่นสุดท้ายครับ

ใช่ครับจริงๆ ผมสร้างโบสถ์ เย้ยย บ้านสิครับๆ แต่เพื่องบางคนก็บอกเหมือนโบสถ์บางคนก็บอกเหมือนร้านขายดอกไม้ งงมากครับ แต่โดยรวมคือผมโอเครกับเเบบนี้เเล้ว ต้องบอกก่อนว่าแปลนที่ผมร่างให้น้องบีไปมันตายตัวไว้เเล้ว น้องต้องมาออกแบบด้านนอกให้ผมใหม่ตามจทย์ครับ

สรุป บ้านมีพื้นที่ใช้สอย ประมาน 50 ตร.ม. ครับ ผมให้ยกพื้นสูง 1 เมตรเลย บ้านสูงจากพื้นถึงยอดจั่ว 7 เมตรครับ งบประมานการก่อสร้าง ตั้งไว้ไม่เกิน 7 เเสนครับ คุณคิดว่าทำได้ไหมครับ? เดี๋ยวผมขอตัวไปทานข้าวก่อน ละจะมารีวิวต่อนะครับ

 

ต่อ part 2 ครับ

หลังจากได้เเบบไฟนอลจากสถาปนิกมาเเล้ว จากกนั้นก็ได้ติดต่อช่างรับเหมาครับ ผมคิดไว้เเล้วว่าจะจ้างรับเหมาไปเลยครับ เพราะไม่มีเวลามาซื้อของเเน่ๆ งานก็ต้องทำด้วย จากที่อ่านหลายๆ กระทู้สร้างบ้านผมเห็นวีระกรรมของผรม.แต่ละเจ้า ตอนเเรกก็ทำผมเครียดนิดหน่อยครับ ว่าทีมที่จะสร้างให้ผมจะดีไหม จะสร้างออกมาตามแบบไหม ถ้าสร้างไม่ได้แล้วเงินเราหล่ะ!! เเล้วช่างจะหนี จะลักไก่ไหม โอยคิดไปเรื่อยครับ กลัวมากตอนนั้น

สุดท้ายหาสามเจ้า และไปจบที่เจ้านึงเป็นพี่ที่ออฟฟิศเค้าแนะนำมา เพราะเพิ่งสร้างบ้านให้พี่เค้าพอดี ผมก็เลยโทไปหาผรม.รายนั้นวันศุกร์เย็น คุยรายละเอียดเสร็จสับ ช่างตีราคาว่า 650,000 บาท โอเคเลยราคาอยู่ในเกณฑ์ครับ

ด้วยพี่ที่เเนะนำมาอยู่เเล้วเลยค่อนข้างมั่นใจกับช่างคนนี้ ก็เลยตกลงกับเจ้านี้เลยครับ คุยโทรศัพท์เสร็จเย็นวันศุกร์ วันเสาร์นัดเจอกันเซ็นต์สัญญา วันจันทร์ช่างมาวางผังตีเส้นแนวก่อสร้างเลยครับ และต่อไปนี้ผมจะขอลงรูปประกอบขั้นตอนการก่อสร้างพร้อมคำอธิบายใต้ภาพนะครับ

การก่อสร้างเริ่มตั้งเเต่วันที่ 9 มกราคม 2562 ครับ

แนวก่อสร้างครับ เนื้อที่ประมาน 30 ตร.ว.

 

ขุดหลุมทั้งหมด 11 หลุมครับ

 

วางเหล็กเสาทำพิธีตั้งเสาเอกตามความเชื่อ และช่างปิดไม้แบบเตรียมหล่อเสาครับ

.

.

 

เทคานคอดินและวางไม้เเบบเตรียมทำคานพื้นแล้วครับ ต้องบอกไว้ก่อนว่าพื้นที่ๆ บ้านผมเป็นดินเก่าสิบกว่าปีเเล้วจึงเเละดินที่นี่เเข็งมากเลยใช้การสร้างแบบฐานแผ่ ไม่ได้ลงเสาเข็มครับ

.

 

ต่อมาก็เทคานพื้น และเริ่มหล่อเสาเเล้วครับ พื้นที่เห็นเทปูนเเล้วคือพื้นระเบียงหน้าบ้านกับพื้นห้องน้ำนะครับ

 

พื้นที่เหลือก็ใช้แผ่นปูนสำเร็จปูครับเเล้วเทปูนทับอีกชั้น

 

บันไดหน้าบ้านมาเเล้วครับผมขึ้นได้ละ อิอิ

 

ด้านหน้าอีกข้างนึงครับ บ้านไม้ด้านหลังที่เห็นคือบ้านยายผมเองครับ

 

อันนี้ถ่ายจากดาดฟ้าครับ ช่างปูเหล็กตารางเตรียมเทปูนดาดฟ้าครับ

 

มุมนี้ถ่ายจากห้องโถงครับขวามือบนคือส่วนที่เป็นดาดฟ้าครับ

.

 

ขึ้นโครงหลังคาเเล้วครับ มุมนี้เป็นด้านหลังของบ้านครับ

.

.

 

ต้องบอกว่าช่างทำงานวางแผนดีมากคืองานจะต้องคืบหน้าทุกวัน ถ้าวันไหนงานนี้ยังทำไม่ได้ ก็จะต้องทำงานอื่นเเทนครับ

.

.

 

ผมเลือกปิดหลังคาด้วยเมทัลชีทลายลอนสเปนสีดำด้านแบบบุฉนวนกันความร้อนครับ

 

ขอปิดท้าย part นี้ด้วยการก่อผนังก่อนนะครับ ตอนนี้มีปัญหารูปแนวตั้งโพสเเล้วเอียง เดี๋ยวขอเวลาแก้สักครู่นะคร้าบ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและติชมครับผม ^^

.

 

ต่อ part 3 นะครับ สุดท้ายเเล้วครับ

งานก่อเสร็จเรียบร้อยครับ รองานฉาบเข้าต่อ

.

.

.

 

อันนี้จะเป็นงานฉาบและงานเดินท่อระบบสุขาภิบาลครับ เนื้อหอมมากช่างมารุมทุกวันเลยแฮะๆ

.

 

อันนี้เป็นด้านในห้องใหญ่ครับช่างจับปุ่มและเทพื้นเตรียมขัดเรียบครับ เพราะห้องนี้เป็นห้องเดียวที่จะปูกระเบื้องยางลายไม้ครับ

 

ระหว่างรอปูกระเบื้องด้านใน ด้านนอกช่างปูนประดับงานงานสถาปัตยก็เข้าครับ จั่วบนก่อปูนเป็นเเนวเเล้วใช้ไม้ฝาทาสีสำเร็จรูปมาปิดให้ดูเหมือน Timber สไตล์บ้านทิวดอร์ครับ

.

.

.

 

วิวมองออกจากประตูหน้าบ้านครับ ที่บ้านเป็นช่องลมพอดีลมพัดทั้งวัน

 

ภายในเริ่มติดตั้งระบบไฟละครับ สีรองพื้นลงเเล้ว เหลือรอให้ผนังแห้งค่อยทาสีจริง

 

ด้านหน้าใช้อิฐโบราณมาปิดโชว์แล้วยาเเนวด้วยปูนอีกทีครับ

 

ช่างหน้ามาติดตั้งตั้งครับ จะมีห้องใหญ่กับห้องครัวที่เป็นบานสไลด์ ห้องเเต่งตัวกับห้องน้ำจะเป็นบานกระทุ้งครับ

.

.

.

 

ทาสีห้องใหญ๋เสร็จเรียบร้อยครับ

 

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนตกเเต่งภายในนะครับ เช่นบัวพื้น ผนัง ฝ้า งานติดวอลเปเปอร์และงานผ้าม่านครับ

 

ติดตั้งโคมระย้า โคมกิ่งผนัง และทาสีประตูเสร็จเเล้วครับ

 

ติดตั้งบัวภายในครับ ผมให้ช่างติดบัวพื้น ผนังและฝ้าครับ ส่วนล่างระหว่างบัวพื้นกับผนังผมจะติดตั้งวอลเปเปอร์ลายไม้ระแนงเพื่อให้ได้อารมณ์บ้านอังกฤษเก่าๆ ครับ

.

.

 

ติดตั้งผ้าม่านครับ

.

.

.

 

และ…หลังจากที่รอคอยมา 2 เดือน ในที่สุดก็เสร็จครับผม

 

อันนี้เป็นรูปที่ถ่ายวันส่งมอบงานนะครับ ยังแห้งเเล้งอยู่ แฮะๆ ถูกใจมากครับอิฐโชว์ด้านหน้าดูเก่ามากกๆ ตอนเเรกช่างจะขัดคราบปูนออกให้แต่ผมบอกไม่ต้อง ปล่อยไว้อย่างนั้นแหล่ะครับ เเต่ให้ลงน้ำยากันตะไคร่น้ำเเบบเงาครับสีเลยดูเข้มขึ้นมาหน่อย โคตรถูกใจเลย

 

อันนี้ผมถ่ายหลังจากปลูกต้นชาฮกเกี้ยน และต้นสนได้ประมานสองเดือนละครับ เลือกถ่ายช่วงพลบค่ำครับ เเสงสวยมาก

 

 

 

.

.

.

 

และต่อไปคือภายในครับ ผมขออนุญาตให้ชมเเค่ห้องใหญ่กับห้องน้ำนะครับ ห้องครัวกับห้องเเต่งตัวไม่มีอะไรครับ

 

สีภายในผมเลือกใช้สีชมพูโทนเข้มสุด ก่อนที่จะเป็นสีแดงครับ สาเหตุเพราะกลางวันเวลาโดนเเสงแดดมันจะออกสว่างๆสบายตา พอกลางคืนเวลาเปิดไฟโคมระย้า โคมผนังสีวอร์มไลท์ มันก็จะออกเข้มๆเล่นไฟมากครับ

 

ห้องนี้ผมให้ช่างก่อผนังสองชั้นทั้งด้านหน้าเเละด้านหลังนะครับ เพื่อให้ห้องนี้ไม่เห็นเสาครับ ส่วนตรงที่เป็นเตาผิงจริงๆมันเป็นเสาอยู่ข้างซ้ายของเตาผิงผมเลยให้ช่างก่อผนังเพิ่มมาฝั่งขวาและทำช่องไว้วางเตาผิงไฟฟ้าเเทนครับ

.

.

 

.

.

 

ต่อไปเป็นห้องน้ำครับ อาจจะไม่เข้ากันกับห้องใหญ่ บังเอิญไปเจอเเบบมากจาก pinterest เเล้วชอบมาก มันดูอบอุ่นดีเลยเอามาเเต่งกับที่บ้านครับ

 

เนื่องจากใช้ของเก่าที่สะสมอยู่เเล้วมาตกเเต่ง พอบ้านเสร็จก็เลยย้ายจากห้องเก่ามาไว้บ้านใหม่ได้เลยครับ

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ เช่นเตียงเก้าอี้ ตู้โชว์ก็เน้นเเนวโกธิคงานไม้ ผมว่ามันเข้ากับยุดกลางดี สว่นของเล็กๆก็สะสมไปเรื่อยครับไม่ค่อยเน้นเเนวเท่าไหร่ บางชิ้นก็เป็นของที่เพื่อนๆ พี่ๆ ให้มาบ้าง ซื้อมาฝากบ้าง

ด้านหน้าผมปลูกต้นชาฮกเกี้ยนกะจะเลี้ยงแล้วตัดเป็นรั้วครับ ส่วนรั้วเข้าบ้านหลักก็ใช้ของบ้านยายต่อไปได้ครับ เพราะจอดรถตรงนั้นอยู่เเล้ว

 

 

รวมระยะเวลาก่อสร้างก่อ 9 ม.ค. – 9 มี.ค. 2562 ครับ ต้องบอกว่าโชคดีมากที่ได้ผรม. ดีครับ แกทำงานดีรอบคอบ ตรงไปตรงมา ไว้ใจได้และคุยง่ายไม่เรื่องมากเลย ส่วนเรื่องงบก่อนสร้าง ตามสัญญาจริงๆ ระบุไว้ 650,000 แต่จริงๆก็เกินมาเป็น 700,000 ครับซึ่งอยู่ในงบที่ผมตั้งไว้พอดี

ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ติดตามนะครับ ไม่รู้ว่ากระท่อมผมจะสวยถูกใจเพื่อน ๆ กันมากน้อยเเค่ไหน ยังไงก็ติชมได้นะครับผม หรือสงสัยตรงไหนก็สอบถามได้เลยครับ ระหว่างนี้จะรอหาวิธีแก้ไขรูปที่เป็นเเนวนอนให้นะครับผม

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1092623 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ