เนรมิตซากบ้าน ไปสู่ “บ้านมินิมอลมูจิ” สุดน่ารัก เปลี่ยนไปจนแทบจำไม่ได้

วันนี้แอดมิน ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ ไปชมไอเดียการรีโนเวทกระท่อมเก่าที่สภาพเรียกได้ว่าเป็นซากบ้านเลยจะดีกว่า จนกลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีความน่ารักสวยงามในแบบมินิมอลที่น่าอยู่สุด ๆ จากหน้ามือเป็นหลังมือกันเลยทีเดียว ตามมาเก็บไอเดียกันได้เลยจ้า

คุณ Bui Dinh Chuong จากประเทศเวียดนามเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ โดยซากบ้านหลังนี้เป้นบ้านขนาดเล็กขนาด 16 ตารางเมตร ซึ่งแม้จะมีความเก่าและองค์ประกอบอื่น ๆ เสียหายไปมากแค่ไหน แต่โคงสร้างหลักของบ้านยังมีความแข็งแรงอยู่

 

ถึงเวลาที่เจ้าของบ้านได้เริ่มการบูรณะบ้านหลังนี้ เริ่มด้วยการเคลียวัชพืชรอบ ๆ ตัวบ้านไปก่อน ตามด้วยการขยายบานหน้าต่างให้กว่างขึ้น

 

ต่อมาจึงเริ่มเก็บรายละเอียดส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการวางโครงหลังคา ทาสีบ้าน รวมไปถึงต่อเติมกรอบบานหน้าต่าง

 

ตอนนี้ตัวบ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นแล้ว รายละเอียดต่าง ๆ ถูกเพิ่มมาเกือบครบ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มเติมระบบไฟฟ้าให้บ้านอีกด้วย

 

และนี้คือบ้านที่ถูกปรับปรุงและต่อเติมจนเสร็จเรียบร้อย กลายเป้นบ้านแนวมินิมอลแบบมูจิที่น่ารักสวยงามสุด ๆ มาพร้อมกับการตกแต่งที่สดชื่นด้วยต้นไม้ขนาดต่าง ๆ

 

ตัวบ้านด้านนี้เป็นบริเวณหน้าต่างเดิมที่ถูกขยายจนได้เป็นหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ด้านนอกตกแต่งด้วยต้นกระบองเพชรหลากหลายรูปแบบ

 

บรรยากาศยามเย็นที่ให้แสงแดดอ่อน ๆ ต้องกับตัวบ้านที่มีผนังสีขาวครีม พร้อมกับบรรยากาศแบบบ้านทุ่ง จึงให้ความอบอุ่น เหมาะกับการหลบความวุ่นวายมาพักผ่อนสุด ๆ

 

เจ้าของบ้านยังได้ปลูกผักสวนครัวเอาไว้ใกล้ ๆ ตัวบ้านอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังทำให้มีผักสด ๆ ปลอดสารพิษไว้รับประทานอีกด้วย

 

โดยภายในบ้านจะออกแบบและตกแต่งให้เป้นเหมือนบ้านพักตากอากาศแบบชั่วคราว ภายในจึงเน้นควาโปร่งโล่ง มีเฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้นตามแบบฉบับบ้านมินิมอล


 

มุมนี้โดดเด่นด้วยชิงช้าแบบแขวน โดยตัวชิงช้าเป็นผ้าสีขาวที่เข้ากันได้ดีกับตัวผนังและต้นไม้เล็ก ๆ ภายในห้อง ด้านข้างเป็นหน้าต่างบานใหญ่ที่ให้เราได้นั่งชิลได้ทั้งวัน

 

อีกมุมหนึ่งของภายในบ้านถูกจัดวางด้วยเก้าอี้หวายพร้อมกับของตกแต่งแบบรัสติกที่ช่วยเสริมบรรยากาศให้ดูมีมนต์เสน่ห์มากยิ่งขึ้น

 

อีกมุมหนึ่งของบริเวณด้านนอกบ้านที่ถูกต่อเติมหลังคากันสาด ถูกตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านที่เป็นสวนสวยพร้อมของตกแต่งแนวรัสติก

 

มุมนี้เป็นซุ้มต้นไม้ที่บริเวณทางเข้าหน้าบ้านที่เจ้าของบ้านเลือกใช้เป็นเถาไม้เรื่อย มีดอกเล็ก ๆ ที่เข้ากันกับตัวบ้านที่มีความมินิมอล

ที่มา : Bui Dinh Chuong

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?