พาไปเก็บไอเดีย “รีโนเวทบ้านเก่าสู่บ้านสไตล์มินิมอล” เรียบง่ายสบายตาน่าอยู่

บ้านที่มีอายุการใช้งานร่วมหลายสิบปี ย่อมจะมีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามการใช้งานและกาลเวลา ทำให้ถึงเวลาที่จะปรับปรุงให้กลับมาสวยงามแข็งแรงเหมือนใหม่ ทั้งยังสามารถดีไซน์การตกแต่งให้เหมาะ และเข้ากับยุคสมัยได้อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย “รีโนเวทบ้านเก่าสู่บ้านสไตล์มินิมอล” ที่ได้เปลี่ยนบ้านเก่าที่ทรุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่เน้นความเรียบง่ายในโทนสีขาวแบบมินิมอล เป็นผลงานจากคุณ Thanawat Pattanasiricharoen ไปติดตามกันได้เลยจ้า

 

“รีโนเวทบ้านเก่าสู่บ้านสไตล์มินิมอล”

(โดยคุณ Thanawat Pattanasiricharoen)

ใครที่อยู่บ้านทาวเฮ้าส์ กำลังหาไอเดียสำหรับการแต่งบ้าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ วันนี้เรามีไอเดียรีโนเวทบ้านเท่ๆ พลิกจากบ้านทรุดโทรมไม่น่าอยู่ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในมินิมอลสไตล์ ซึ่งบ้านหลังนี้ใช้เวลาทั้งเข้าทำการก่อสร้างประมาณ 75 วันเท่านั้น

สภาพบ้านเดิมค่อนข้างทรุดโทรม เป็นบ้าน ทาวเฮ้า 2 ชั้น หัวมุม อยู่แถบลาดพร้าว นี้เอง

.

.

.

.

.

.

.

.

 

บ้านหลังนี้ มีการ ออกแบบตัว Façade ภายนอกให้ดูทันสมัย โดยเลือกใช้ เหล็กระแนงกล่อง ทาสีขาวนอกจากเพื่อให้ดูสะอาดตา เพิ่มความเท่แล้ว ยังช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวและลดความร้อนจากแสงแดดได้อีกด้วย

 

 

ส่วนของหลังคาโรงจอดรถ เลือกใช้เป็นแผ่นโพลี โดยเลือกใช้สีชา รับกันสีน้ำตาลโอวันตินของโครงเหล็กหลังคาได้อย่างดีและ สีชานั้นยังช่วยไม่ให้บริเวณโรงจอดรถนั้นร้อนเกินไป แต่ยังมีแสงส่องลงมา ทำให้ตัวบ้านไม่มืดจนเกินไป

 

.

.

.

.

 

ส่วนของห้องโถงนั้น ทำการเจาะช่องหน้าต่างทำให้ตอนกลางวันนั้นบ้านสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ แต่มีการเลือกตำแหน่งในการวางช่องเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ห้องโถงนั้นยังเชื่อมต่อระหว่างส่วนของบริเวณโซนนั้งเล่นกับโซนรับประทานอาหาร ทำให้ทุกคนในบ้านสามารถมีกิจกรรมร่วมกันได้อย่างใกล้ชิด

.

.

.

 

ส่วนของห้องนอนชั้น  2 นั้น มี  2ห้องนอนด้านหน้าบ้านและหลังบ้าน เลือกใช้ไม้ลามิเนตโทนสีอ่อน ทำให้ความรู้สึกอยู่สบาย หัวนอนของเตียงนอนหันไปทางทิศตะวันออก และมีระเบียงออกได้ทั้งห้องด้านหน้าและหลังบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่คอนโด

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ส่วนที่ของงานระบบ ทั้งระบบไฟฟ้า ระบบน้ำดี น้ำเสีย สุขาภิบาล อาจจะถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดอันนึงเลยสำหรับการอยู่อาศัย เพราะถ้าหากเปรียบเทียบบ้านกับร่างกายนั้น งานระบบ เปรียบเหมือนเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย

หากงานระบบปัญหา ไม่ว่าจะเป็นน้ำซึม น้ำรั่ว ไฟฟ้าช๊อต บ้านหลังนั้นยอมมีปัญหาตามมาที่แก้ไม่จบ ไม่สิ้น ดังนั้นเพื่อตัดทุกปัญหา บ้านหลังนี้จึงเดินงานระบบใหม่ทั้งหมด ไม่ใช้ส่วนใดส่วนหนึ่งของเดิมเลย ต้องอาศัยวิศวกร ที่มีความรู้ความเข้าใจมาช่วยวางแผน และควบคุมงานก่อสร้างให้ถูกต้อง

 

ที่มา : Thanawat Pattanasiricharoen

Facebook : The hauser .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?