แชร์ไอเดีย รีโนเวทบ้านคนงานเก่าๆ ในสวน เป็นบ้านใหม่สไตล์ญี่ปุ่น อยู่สบายในงบ 350,000 บาท

บ้านมินิมอลที่มีกลิ่นอายแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น หลังนี้ เป็นผลงานการรีโนเวทโดย สวนพิทักษ์-The secret garden. เปลี่ยนบ้านคนงานหลังเก่าให้กลายเป็นบ้านที่มีความสวยงามเรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่น รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานและการพักอาศัยที่สะดวกครับครัน

บ้านมินิมอลหลังนี้ หลังการรีโนเวท ตัวบ้านมีขนาดที่พอเหมาะ มีพื้นฐานการออกแบบที่เรียบง่าย ซึ่งอาศัยโครงสร้างของบ้านหลังเก่าเป็นหลัก จุดเด่นคือการตกแต่งผนังสีขาววครีมแบบเรียบ ๆ พร้อมกับโครงประตูและหน้าต่างแบบไม้ จึงให้กลิ่นอายบ้านมินิมอลกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

 

เรามาชมความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการรีโนเวทกันครับ โดยมุมนี้จะเป็นบริเวณด้านหน้าบ้าน จากเดิมที่เป็นลักษณะห้องแถวเก่า ๆ ถูกเปลี่ยนประตูและหน้าต่างเป้นแบบไม้ พร้อมกับต่อเติมชายคาเข้าไปเพิ่ม

 

ห้องโถงหลัก เปลี่ยนเพดานให้กลายเป็นลักษณะแบบยกสูง พร้อมกับเพิ่มพื้นที่รับแสงจากบานหน้าต่างที่ถูกเพิ่มเข้ามา จึงทำให้ภายในบ้านมีความสว่าง พร้อมกับมีบรรยากาศที่อบอุ่นมากกว่าเดิม

 

ทางด้านของห้องน้ำ ถูกตกแต่งและเลือกใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความทันสมัยยิ่งขึ้น จุดเด่นอีกอย่างคือการเพิ่มหลังคาแบบซันรูฟ เพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติในช่วงกลางวัน

 

ภายในห้องนอนเลือกใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์จากงานไม้เป็นหลัก ซึ่งเข้ากันได้ได้ดีกับบริบทของผนังสีขาวครีม รวมถึงแสงสว่างจากหน้าต่าง ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายสุด ๆ

 

พื้นที่ว่างด้านข้างตัวบ้านถูกต่อเติมผนังเพื่อให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเพิ่มเติม พร้อมกับตกแต่งด้วยประตูบานไม้แบบญี่ปุ่น

 

สำหรับห้องครัว เป็นอีกพื้นที่หนึ่งภายในบ้านที่เน้นความโปร่งโล่ง สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี จึงเหมาะกับการทำอาหารไทยที่มีกลิ่นและควันมาก

 

ภายจากระยะไกลทำให้เราเห้นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน บ้านเก่า ๆ กลายเป็นบ้านใหม่หลังสวยที่ต่อเติมชายคา พร้อมกับมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้น

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ กับไอเดียการรีโนเวทบ้านมินิมอลหลังนี้ ซึ่งก็ได้ใช้งบประมาณในการปรับปรุงต่อ

เติมไปทั้งสิ้น 350,000 บาท หวังว่าจะเป็นไอเดียและแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เก็บไอเดียกันนะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สวนพิทักษ์-The secret garden.

Instagram : baan.plaifun

เบอร์โทรศัพท์ : 099 465 3656

อีเมลล์ : maxpitakbo@gmail.com

ที่อยู่ : บ้านใหม่สวรรค์ ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 50360

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?