บ้านสไตล์มินิมอลสองชั้น กะทัดรัดเรียบง่าย พร้อมบรรยกาศพักผ่อนแสนอบอุ่น

หลายคนคงเคยเห็น บ้านสไตล์มินิมอล กันมาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านในประเทศญี่ปุ่น หรือประเทศเกาหลี แต่วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกท่านไปชม บ้านสไตล์มินิมอลสองชั้น จากดานัง ประเทศเวียดนามกันบ้างดีกว่าค่ะ โดยตัวบ้านเน้นการตกแต่งในโทนสีสว่าง ที่ให้ลุคเรียบง่าย แฝงไว้ด้วยเอกลักษณ์ตามแบบบ้านมินิมอล น่าอยู่ไม่กับบ้านในโซนตะวันออกเฉียงเหนือเลยล่ะค่ะ

Minimalist House เป็นโปรเจ็กการออกแบบจาก 85 Design ภายใต้แนวคิด เรียบง่าย สบายตา และมีพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน ซึ่งผลที่ได้ก็คือตัวบ้านขนาด 5 x 20 เมตร ที่มีพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายใน และภายนอก พร้อมทั้งโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์ รวมไปถึงสวนพักผ่อนนอกบ้าน

 

เริ่มจากภายนอก โครงสร้างบ้านปูนออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมมีมิติ การตกแต่งใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ตัดด้วยวงกบหน้าต่างอลูมิเนียมสีดำ การออกแบบเน้นความเปิดโล่ง จากในภาพจะสังเกตได้ว่ามีหน้าต่างกระจกใสติดตั้งอยู่รอบบ้าน รวมไปถึงหลังคาโรงจอดรถที่เลือกใช้เป็นกระจกบานใสแทนหลังคากระเบื้อง

 

บริเวณหน้าบ้านมีเทอร์เรซโล่งกว้าง ใช้เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถมอเตอร์ไซค์ รองรับได้ประมาณ 3-4 คัน ปิดกั้นด้วยประตูระแนงเหล็กเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

 

เข้ามาภายในเป็นห้องโถงกลาง ก่อผนังอิฐโชว์แนวตกแต่งในโทนสีขาว รับกับฝ้าเพดานไม้สีอ่อน ให้บรรยากาศอบอุ่นและดูเป็นธรรมชาติ มาพร้อมมีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก ที่แบ่งออกเป็นมุมนั่งเล่นหน้าทีวี และมุมทำครัวหลังบ้าน

 

มุมทำครัวด้านในมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปสีขาว ดูสะอาดตาน่าใช้งาน พร้อมฟังก์ชั่นทำครัวครบครัน ตอบโจทย์ผู้ที่รักการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ขึ้นมาชั้นสองจะพบกับมุมนั่งเล่นสบายๆ จัดวางเบาะโซฟา และตู้หนังสือไว้สำหรับพักผ่อนทำกิจกรรมยามว่าง โดยยังคงเน้นความสว่างและปลอดโปร่ง ผ่านการติดตั้งหน้าต่างกระจกและสกายไลท์ ที่ช่วยให้แสงแดดส่องผ่านได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

ตัวบ้า่นหน้าแคบจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนรวม และส่วนที่เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว โดยกั้นแบ่งพื้นที่ทั้งสองส่วนด้วยสวนขนาดย่อม ประดับไปด้วยต้นไม้ใบเขียวนานาพันธุ์ ซึ่งจัดเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนภายใต้่พื้นที่เขตรั้วบ้าน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านสองชั้นสไตล์มินิมอล หลังนี้ หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็สามารถนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)