บ้านตู้คอนเทนเนอร์สองชั้น มีใต้ถุนสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ ออกแบบอยู่สบาย เพื่อชีวิตที่ลงตัว

จะมีอะไรดีไปกว่าการได้พักอาศัยอยู่บนบ้านหลังเล็กๆ แต่มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน แถมยังก่อสร้างท่ามกลางบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายสดชื่นจากธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้ดีไซน์บ้านสวยๆ ในงบประหยัด ก็คงจะดีไม่น้อยเลยว่าไหมคะ?

งั้นวันนี้เราลองมาชม บ้านตู้คอนเทนเนอร์สองชั้น กันบ้างดีกว่าค่ะ ตู้คอนเทนเนอร์ทรงเหลี่ยม ผลงานการออกแบบจาก Shane Cook Designs เป็นแบบบ้านดีไซน์สวยที่ง่ายต่อการติดตั้ง แถมยังสามารถเซฟงบประมาณไปใช้สำหรับตกแต่งภายในได้ เหมาะสำหรับคนมีงบจำกัด ลองตามไปชมกันเลยค่ะ

บ้านตู้คอนเทนเนอร์มีพื้นที่ใช้สอยราว 46.1 ตารางเมตร โครงสร้างภายนอกมีลักษณะคล้ายกับบ้านตากอากาศทั่วไป ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีเทาสบายตา แต่ภายในกลับหลบซ่อนความสวยงามและความทันสมัยให้กลิ่นอายแบบบ้านในเมือง

 

บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงยาวปูพื้นไม้ไปตามแนวบ้าน พร้อมจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมเย็น ภายใต้ความร่มรื่นจากหลังคาเพิงหมาแหงนที่มีความยาวออกมานอกตัวบ้าน

 

นอกจากความเรียบง่ายที่สะท้อนถึงความสงบสุขของพื้นที่อยู่อาศัยแล้ว ตัวบ้านยังมีการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในการของใช้ประโยชน์จากแสงแดดธรรมชาติ ผ่านการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างภายในบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน เน้นใช้โทนสีที่ช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ และดูอบอุ่น เช่น สีขาว และสีทองอมเหลืองที่ตกแต่งอยู่บริเวณฝ้าเพดาน ในส่วนของพื้นจะปูด้วยไวนิลลายไม้สีดำ เพื่อให้ง่ายต่อการดูทำความสะอาด ซึ่งมันก็สามารถตกแต่งลงตัวไปกับโทนสีของห้องได้เป็นอย่างดี

 

บ้านขนาดเล็กแต่มีการจัดแบ่งมุมใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับมุมทำงานที่เห็นอยู่นี้ จะจัดไว้ชิดริมประตูกระจกเพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกสาดส่องเข้ามา เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถทำงานท่ามกลางความสว่างที่พอดีต่อสายตา

 

อีกหนึ่งห้องที่ขาดไม่ได้เลยคือ ห้องน้ำ ตกแต่งด้วยดีไซน์โมเดิร์นดูสะอาดตาน่าใช้งาน ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องโทนสีเทาสลับขาว ติดตั้งฉากกระจกกั้นแบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้งานได้โดยสะดวก

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านตู้คอนเทนเนอร์ที่ดูเล็กกะทัดรัด แต่ภายในก็มากไปด้วยพื้นที่ใช้สอยครบครัน อีกทั้งยังมีสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับก่อสร้างในป่ามากเลยล่ะ ว่าไหมคะ?

ที่มา : smallerliving

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)