บ้านสไตล์โมเดิร์นยกพื้น สะดุดตาด้วยโทนสีส้มสด รูปลักษณ์ทันสมัยลงตัวทุกมุมมอง

พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสไตล์โมเดิร์นยกพื้นสูง เป็นบ้านชั้นเดียว โครงสร้างทรงเหลี่ยมทันสมัย ตัวบ้านภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีสดทั้งหลัง ขับให้บ้านดูสวยงามสะดุดตา ส่วนพื้นที่ใช้สอยภายในโปร่งโล่ง จะน่าอยู่ขนาดไหนต้องลองไปชมกันค่ะ

บ้านสวยๆ หลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Prasert Khamphar ลักษณะบ้านชั้นเดียว ยกพื้นสูงราว 1.2 เมตร ตัวบ้านก่ออิฐฉายปูน ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาแซมด้วยสีส้ม เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังไม้เทียมสีเข้มบริเวณให้หลังคา ตรงทางเข้าหน้าบ้านกรุแต่งด้วยระแนงไม้สีแดงอิฐ ปกคลุมด้วยหลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ก่อเกิดเป็นความสวยงามทันสมัยและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ก่อม้านั่งไม้ตลอดแนว พร้อมหลังคาปกคลุมป้องกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนสบายๆ รับลมเย็นจากธรรมชาติ

 

สำหรับการตกแต่งภายในจะแตกแต่งไปจากภายนอกโดยสิ้นเชิง โทนสีของห้องจะเน้นไปที่โทนสีเย็น เช่นโทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้บรรยากาศในห้องดูสว่างปลอดโปร่ง สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้ตลอดการพักผ่อน

 

เช่นเดียวกับห้องที่เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ดูสะอาดตาน่าใช้งาน พื้นที่ใช้สอยก็มีขนาดกว้างขวาง ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล พร้อมด้วยอุปกรณ์ทำครัวแบบครบครัน ทั้งซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ เตาหุงต้ม ตลอดจนเครื่องดูดควันที่ช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนภายในบ้าน

ห้องนอนด้านในก็มีบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายเช่นเดียวกับห้องโถงกลาง มีการตกแต่งด้วยโทนสีเย็นเช่นเดียวกัน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกช่วยระบายอากาศและเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ อีกทั้งยังเผยให้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างถนัดตา

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 125 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.3 ล้านบ้าน (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Prasert Khamphar

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)