บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 95 ตรม. งบประมาณก่อสร้าง 850,000 บาท (ก่อสร้างที่จังหวัดร้อยเอ็ด)

สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยโทนสีพื้นเรียบง่าย กรุผนังด้วยวัสดุหลายแบบ ช่วยเพิ่มรายละเอียดความสวยงามให้กับบ้านได้อย่างดี ก่อสร้างในจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นผลงานจากคุณ มานพ วิไลรัตน์ เราลองไปชมรายละเอียดกันเลยค่ะ

เริ่มจากภายนอกกันก่อนเลย ผนังภายนอกก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยสีโทนสีเทา ซึ่งผนังบางส่วนกรุกระเบื้องหินทรายสีธรรมชาติ ฐานใต้หลังคากรุไม้เทียมสีเข้ม พร้อมปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน สะท้อนการตกแต่งแบบทันสมัย

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงปูพื้นกระเบื้องขนาดพอเหมาะ ก่อหลังคาโครงสร้างเหล็ก ตัวเสามีดีไซน์เป็นแผงเหล็กเรียงตัวแต่งแต้มด้วยสีดำ ปิดทับด้วยหลังคาทรงราบ จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน

 

ด้านหนังสอดแทรกความคสวยงามด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม ลงตัวไปกับกรอบหน้าต่างสีขาวสะอาดตา พื้นที่่ว่างด้านหลังปูกระเบื้องทำเป็นลานซักล้าง พร้อมประตูด้านหลัง เชื่อมต่อเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน

 

ภายในเป็นโถงกว้างเพดานสูง ประดับด้วยโคมไฟรูปทรงซาลาเปา ตกแต่งด้วยโทนสีครีมอ่อนทั้งเพดานและผนัง ให้ความสว่างและดูโล่งตา

 

ในส่วนของพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว อีกทั้งยังติดตั้งประตูกระจกใสโดยเริ่ม ช่วยเพิ่มแสงสว่างให้เข้ามาสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

 

พื้นที่ตรงนี้จะเป็นในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวติดผนัง ปูทับด้วยกระเบื้องลายอิฐสีอ่อนต่อเนื่องไปจนถึงผนังกันเปื้อน ผนังทั้งสองฝั่งเป็หน้าต่างบานใส ช่วยในเรื่องของการเพิ่มแสงสว่างและการระบายกลิ่น ควัน ในระหว่างทำอาหาร

 

ในส่วนของห้องน้ำ ผนังกรุกระเบื้องสีขาวลายดอก ปูพื้นกระเบื้องสีเขียวสลับขาว ช่วยให้ห้องน้ำดูสะอาดตา น่าใช้งาน อีกทั้งยังก่อผนังกั้นแบ่งโซนเปียก และแห้ง เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

.

 

โดยรวมแล้ว บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และมุมพักผ่อนนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 95 ตารางเมตร ในงบประมาณการก่อสร้าง 850,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าแบบบ้านสไตล์นี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มานพ วิไลรัตน์ 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)