แบบบ้านชั้นครึ่งทรงไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอย 164 ตร.ม.

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นความนิยมในบ้านทรงไทยน้อยลง เพราะส่วนใหญ่แล้วบ้านทรงไทยแบบเดิมๆ นั้น มีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ตอบกับวิถีชีวิตยุคปัจจุบัน

แต่จริงๆ แล้วแบบบ้านทรงไทยสามารถนำไปผสมผสานแบบอื่นๆ ให้ดูทันสมัยมากขึ้นได้ ซึ่งรูปแบบนั้นเราจะเรียกกันว่า ทรงไทยประยุกต์ นั่นเอง ไปชมกับ ในบ้าน เลยค่ะ

 

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน โดยถูกออกแบบให้มีวัสดุทั้งสองแบบผสมกัน คือ ปูนและไม้ ซึ่งแน่นอนว่าไม้ให้ความรู้สึกถึงกลิ่นอายบ้านแบบไทยเดิม ส่วนปูนก็เพิ่มความเป็นสมัยปัจจุบันเข้ามา ช่วยให้แบบบ้านที่ออกมาดูลงตัวมากๆ อีกทั้งเรียกได้ว่าเป็นบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราจริงๆ

 

หลังคาของบ้านหลังนี้ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าหลังคามะนิลาสามารถออกแบบให้ซ้อนกันได้หลายชั้น พร้อมเพิ่มช่องระบายอากาศหลายจุด ช่วยให้อากาศภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าว และอมความร้อนไว้

 

หลังบ้านถูกเชื่อมต่อออกไปกับด้านนอก และสามารถเดินลงได้อย่างสะดวก ส่วนฝั่งซ้ายมือสุดจะเป็นในส่วนของลานซักล้างพอดี

 

แปลนชั้น 1

สำหรับแปลนชั้นแรกจะเป็นในส่วนของโถงนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอนสองห้อง พื้นที่ด้านนอกจะเป็นที่จอดรถภายในตัวบ้าน ถือว่าสะดวกสบายเลยทีเดียว หรือจะไว้เป็นลานใต้ถุนสบายๆ ด้านนอกก็ยังได้เลยค่ะ

 

แปลนชั้นลอย

ในส่วนของชั้นนี้จะเป็นห้องนอน 1 ห้อง โดยจะเป็นห้องนอนหลัก พร้อมห้องน้ำในตัว รวมไปถึงระเบียงด้านนอกห้อง

 

บ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่รับแขก โถงนั่งเล่น ห้องครัว ลานซักล้าง ห้องพระ ที่จอดรถ หรือพื้นที่นั่งเล่นใต้ถุน/ห้องเก็บของขนาดใหญ่ใต้ถุน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 164 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.9 ล้านบาท หากเพื่อนๆ สนใจสามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างของบทความเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : ช่างสถาพร รับเหมาสร้างบ้าน

โทรศัพท์ : 088-416-3114

Line id : sataponcon .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?