บ้านชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ตกแต่งในโทนสีอ่อนสบายตา พร้อมหลังคาทรงหน้าจั่วเล่นระดับ

บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์การออกแบบที่มีความโดดเด่น มีความสวยงามอ่อนช้อยตามแบบฉบับศิลปะไทย ปกติแล้วบ้านทรงไทยมักจะสร้างขึ้นจากไม้เป็นวัสดุหลัก แต่ในปัจจุบันไม้หาได้ยากและมีราคาแพง ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการออกแบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ที่หันมาใช้วัสดุและการออกแบบสมัยใหม่ในการก่อสร้าง ดังเช่น บ้านชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์ หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันในวันนี้

BP14 เป็นผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล โดยเป็นบ้านทรงไทยประยุก๖์ขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านออกแบบยกพื้นต่ำ ก่อสร้างด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีตจึงให้โครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรงกว่าโครงสร้างแบบไม้ดั้งเดิม ผนังภายนอกเลือกใช้การตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายน่าพักผ่อน

 

การออกแบบหลังคาบ้าน เลือกใช้การออกแบบด้วยหลังคารูปทรงปั้นหยาแบบเล่นระดับ ทั้งยังมีชายคายื่นออกมา ให้เอกลักษณ์ของบ้านทรงไทยได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณส่วนของบ้านออกแบบให้มีพื้นที่ระเบียงที่ยื่นออกมา บันไดทางขึ้นบ้านถูกจัดวางด้านข้าง ในส่วนของประตูทางเข้าเลือกใช้ประตูไม้ที่ตกแต่งด้วยกระจก พร้อมลูกกรงเล่นลวดลายสวยงาม และให้ความปลอดภัย

 

นอกจากนี้ตัวระเบียงของบ้านยกตกแต่งด้วยราวกั้นอะลูมิเนียมมันเงา ที่ช่วยเสริมความสวยงามให้พื้นที่หน้าบ้านได้อย่างลงตัว

 

ห้องครัวออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น พร้อมติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล และที่ดูดควันสีฟ้าดีไซน์สวยงาม

 

ห้องน้ำแต่ละห้องของบ้าน ถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่สามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน

 

สำหรับบ้านชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก ห้องครัว ทานข้าว มีระเบียงหน้าบ้าน  โรงจอดรถ 2 คัน กว้าง 17 เมตร ลึก 12 เมตร พื้นที่ใช้สอยประมาณ 150 ตร.ม. ราคา เริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้านบาท ราคาแบบ 5,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

เว็บไซต์: thaihomeplan .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?