เข้าครัวทำ “บะหมี่หมูเด้ง” เส้นเหนียวนุ่ม ทานกับหมูเด้งชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำ รับรองติดใจ

หมูเด้ง ถือเป็นพระเอกในอาหารจานเด็ดหลากหลายเมนู ด้วยความนุ่ม เด้ง รสชาติกลมกล่อมของเนื้อหมู นำไปใส่แกงจืด โจ๊ก สุกี้ ก๋วยเตี๋ยว หรือลวกทานเปล่าๆ ก็อร่อยถูกปาก ใครได้ทานก็ติดใจ

วันนี้ ในบ้าน มีเมนูง่ายๆ อย่าง “บะหมี่หมูเด้ง” สูตรเด็ดจากคุณ แม่มณีมีของกิน มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันเองที่บ้าน ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ทานกับหมูเด้งชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำ ปรุงรสตามใจชอบ จะทานเป็นแบบแห้งก็ได้ เป็นแบบน้ำก็อร่อย ว่าแล้วก็ไปเตรียมส่วนผสมและดูวิธีการทำกันได้เลย

 

ส่วนผสมของน้ำซุป

1. ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม

2. หัวไชเท้า 1 หัว

3. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 1 ช้อนชา

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6. รากผักชีทุบ 3 ราก

7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำเปล่า 2 ลิตร

 

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวประมาณ 1/2 ชม. จนหัวไชเท้านุ่ม และซี่โครงหมูเปื่อย ระหว่างที่รอน้ำซุป ก็เตรียมในส่วนของกระเทียมเจียว ใช้กระเทียมตำพอละเอียดและเอาลงไปเจียวในน้ำมันร้อน จนเหลืองกรอบ

.

.

 

2. จากนั้นมาเริ่มลวกบะหมี่ โดยใช้เส้นบะหมี่ไข่ ก่อนใช้ให้นำมาเคาะแป้งออกก่อน จากนั้นลวกในน้ำเดือดใช้ตะเกียบคนให้สุกทั่วถึง ลวกประมาณ 20 วินาที แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้

.

.

 

3. ต่อมาก็เริ่มเตรียมส่วนของหมูเด้งค่ะ ใช้หมูเด้ง 1 กิโลกรัม โดยทำหมูเด้งเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เอามาปั้นเป็นแผ่นบนถุงพลาสติก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด

.

 

ส่วนอีกแบบคือปั้นเป็นก้อนในน้ำเดือด พอปั้นเป็นก้อนเสร็จ ก็ตักใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้

.

.

 

4. จากนั้นก็เตรียมหั่นต้นหอมผักชี ถั่วลิสงโขลกเตรียมไว้ เริ่มจัดจานแบบที่ 1 โดยเอาหมูเด้งแบบแผ่นอย่างเดียว ใส่เส้นบะหมี่ลงไป ใส่กระเทียมเจียว ตักหมูเด้งใส่ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ถั่วป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย และพริกไทย

 

จานที่ 2 เน้นหมูเด้งเป็นก้อน

 

และจานสุดท้าย ทำแบบต้มยำแห้ง ใส่ทั้งหมูเด้งแผ่น หมูเด้งก้อน ซี่โครงหมู หัวไชเท้า พริกป่น มะนาว

 

คลุกเคล้าให้เข้ากันในจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอ เท่านี้ก็อร่อยแล้วค่ะ

 

ที่มา : แม่มณีมีของกิน

Facebook : แม่มณี MaeManee มีของกิน

  .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?