Review : แต่งห้องนอนผู้หญิง ในสไตล์สแกนดิเนเวีย โทนสีขาว สวยสะอาดตา พื้นที่แคบแต่ฟังก์ชั่นครบ

การเลือกสไตล์สำหรับการตกแต่งห้องนอน เรียกได้ว่ามีความสำคัญมากทีเดียว เพราะหากเราเลือกแบบที่ไม่ถูกใจแล้ว การนอนหลับพักผ่อนของเราคงไม่เป็นที่น่าพอใจแน่ และห้องนอนก็เป็นห้องหนึ่งที่เราใช้เวลามากที่สุดในแต่ละวัน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม ไอเดียการตกแต่งห้องนอนของคุณ petcharatsrk มาในโทนสีขาว สไตล์สแกนดิเนเวีย หรือสไตล์นอดิค มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบยุโรป ให้อารมณ์เหมือนกับเมืองหนาว ดูสะอาดตา สวยเนี้ยบน่ามองทีเดียว ลองมาชมกันดูเป็นแนวทางแต่งห้องนอนกันได้เลยครับ

 

Review : แต่งห้องนอนผู้หญิง ในสไตล์สแกนดิเนเวีย โทนสีขาว สวยสะอาดตา พื้นที่แคบแต่ฟังก์ชั่นครบ

FullSizeRender (14)

 

สวัสดีเพื่อนๆทุกคน เพชรเพิ่งมีโอกาสได้แต่งห้องเองครั้งแรกชอบ สนุกมาก เดือนนั้นทั้งเดือนเดินแต่โฮมโปร อิเกีย เอสบี อินเด็กซ์ วนไปค่ะ 555 เลยเอามาแชร์เผื่อเพื่อนๆที่อยากแต่งห้องเล็กๆ งบน้อยให้น่าอยู่ เพชรก็เพิ่งเรียนจบ แล้วทำงานที่บ้าน ต้องอยู่ในห้องตลอด แล้วชอบถ่ายรูปมาก เลยว่าเราแต่งตามใจที่เราอยากได้ ถ่ายรูปสวยน่าจะดี มือใหม่จริงๆ จะพยายามเขียนละเอียดๆนะคะจะได้เป็นประโยชน์ ยังไงขอความเห็นติชมกันมาได้นะค้า ^^

nordic room decoration by petcharatsrk (1)

 

จากห้องเดิมจะเป็นห้องโล่งๆ

1. หา Mood&Tone ของห้องแบบที่เราชอบ

ก่อนแต่งห้อง เพชรลองหารูปห้องสวยๆแบบที่เราอยากได้จาก  pinterest ปักพินกระจาย 555 ชอบไปหมดทุกแนว แต่เคยแต่งคอนโดด้วยดีเทามืดๆไปแล้ว ปรากฎว่ามันง่วงนอนทั้งวัน รอบนี้ต้องเอาห้องสว่างๆหน่อย เพราะเพชรทำงานที่บ้าน เดวหลับทั้งวัน ไม่ได้งานพอดี เลยสุดท้ายลงเอยด้วยเลือกสีขาวเดิมๆ เพราะชอบถ่ายรูปภาพมันจะได้สว่าง แต่งง่าย ดูคล้ายสไตล์ Nordic ที่สุด แบบบ้านโซนหนาว เอ่อะ หนาวมากป่ะ อยู่ประเทศไทย ฮ่าๆ เป็นการหลอกตัวเองได้ดี

คุมโทน ขาว ดำ เงิน ใสๆ หินอ่อน (ส่วนตัวเครซี่ เป็นสาวกหินอ่อนมาก รู้สึกมีความเรียบแต่มีความหรูหรา)

nordic room decoration by petcharatsrk (2)

 

2. วางแปลนห้อง

ขนาดห้อง: 3.5×5 เมตร, 17.5 ตร.ม เล็กเท่าแมวดิ้นตาย แต่เราต้องอยู่ให้ได้ 555 ที่บ้านคนเยอะ แบ่งกันคนละห้อง ไฟ้วมาได้เท่านี้ เพชรเลือกห้องที่มีระเบียง เป็นกระจกบานใหญ่ เพราะแสงจะสวย ถ่ายรูปเล่นได้

เพชรลองๆวางของในห้องว่าจะเอามุมไหนเป็นอะไร ปัญหาคือเพชรเป็นคนของเยอะมาก ไม่รู้จะยัดเข้าไปหมดได้ยังไง โชคดีก่อนจะทำบ้านอ่านหนังสือเรื่อง “ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ที่เขียนโดย คนโด มาริเอะ เพชรว่ามันดีมากๆ เพื่อนๆแมททีเรียลเกิลของเยอะทั้งหลายควรอ่านก่อน มันจะนึกภาพออกว่าเราควรเก็บอะไรไว้ตรงไหน แล้วจะเขียนแปลนห้องได้ง่ายขึ้น

แฮ่.. และแน่นอนของที่เยอะที่สุดของผู้หญิงก้คือ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอางค์ เพชรลองดูขนาดตู้เสื้อผ้าขายแล้วรู้เรยว่าใส่ไม่พอแน่ๆ อีกอย่างฝันมาตลอดว่าอยากมี walk-in closet เลยคิดว่าต้องกั้นห้อง ไม่งั้นห้องจะดูรกมากๆ 5555 ซึ่งทุกคนค้านมากเพราะห้องจิ๊ดเดียว ยังจะกั้นอีก เดวไม่มีทางเดิน แต่เราก้เถียง เพระทำแปลนมาแล้วมันได้ คือจะเอาอ้า งือ

สุดท้ายได้น่าตาแบบนี้ ลองทำอัตราส่วนตามจริงใน PowerPoint เลย ลูกทุ่งๆ

nordic room decoration by petcharatsrk (1)

 

แล้วก็ลองไปใช้แอพ Houzz ในมือถือ ประหนึ่งทำซีจีเสมือนจริงเพื่อลองดูภาพรวม

อันนี้ฝั่งหัวนอน

nordic room decoration by petcharatsrk (3)

 

ตรงนี้เป็นฝั่งโต๊ะเครื่องแป้งด้านหลัง ใน closet

nordic room decoration by petcharatsrk (4)

 

ส่วนนี้เป็นโต๊ะทำงาน  กับโซนนั่งเล่น

nordic room decoration by petcharatsrk (5)

 

3. ทำ Hardware ก่อน

กั้นห้อง ติด PVC ลายหินอ่อน

กั้นห้องจิงๆมีหลายแบบ เพชรเลือกสมาร์ทบอร์ด เพราะมันเรียบ ไม่เห็นรอยต่อมาก ทนกลางๆ รับน้ำหนักได้บ้าง ส่วนมากเค้าใช้กั้นตามสำนักงาน ก็โอเคอยู่ ช่างมากั้น ค่าใช้จ่าย 4500 บาท

nordic room decoration by petcharatsrk (6)

 

ตอนแรกอยากติดกระเบี้ยงลายหินอ่อนไว้หัวเตียงมาก แต่ทำไม่ได้ ดวมันจะหนักไป เลยไปซื้อสติ๊กเกอร์วอลเปเปอร์ แบบที่เป็น PVC ซื้อมาประมาน 2500 บาท

nordic room decoration by petcharatsrk (7)

 

Build-in Closet

ตอนแรกลองทำของอิเกียก่อน Pak เค้าให้ลองดีไซน์ได้ในเว็บ ประมาน 35,000 แต่ว่าไม่พอดีกับผนังห้องฝั่งนึง แล้วเสียค่าขนส่งมาถ้าเราไม่มีรถใหญ่ + ค่าประกอบอีก7% หรือเท่าไหร่นี่แหละ ของราคาของ รวมๆกันเริ่มรู้สึกว่าไม่โอ ยุ่งยากด้วย เลยลองไปให้ SB design square ทำให้ เลือกไปเลือกมา โหวแพงแระ มันจะแพงตรงลิ้นชัก หน้าบานที่เป็นไฮกรอส ตัวจับลิ้นชัก เลยบอกพี่เค้าลดตรงไหนได้ช่วยลดหน่อย เทคนิคคือ ลดจำนวนกับขนาดลิ้นชักลง ของ SB สบายเค้ามาติดตั้งให้ แล้วกุไม้ ฺBuild-in ปิดช่องที่เหลือให้ งานดี วัสดุแข็งแรงกว่า IKEA

nordic room decoration by petcharatsrk (8)

 

สุดท้ายได้มาเท่านี้ มีโปรลด 25% ให้ด้วย เหลือ 45,000 บาท ตั้งใจจะใส่ของประมานนี้

ภาพตอนทำเสร็จหลังใส่ของ

nordic room decoration by petcharatsrk (9)

 

ทาสีบัวกับสีประตูใหม่

แต่เดิมบัวเป็นสีน้ำตาล หลุดตีม ต้องจัดการ แล้วประตู้ห้องเป็นสีขาว เอ่มันขาวเหมือนอยู่หอพักเลยอ่ะ ไปได้แรงบันดาลใจมากจากประตูตอนไปยุโรป ว่าบ้านเค้าทาประตูเข้มกันเลยทาตาม 555 ลืมถ่ายรูปไว้ แต่ inspired มาจากรูปนี้ใน pinterest

nordic room decoration by petcharatsrk (11)

 

ติดแอร์ ติดผ้าม่าน

ผ้าม่านทำกับ PASAYA เลือกแบบ 2 ชั้น ผ้าโปร่งด้านใน เป็นสีขาวลายเส้นๆ ส่วนผ้าทึบเลือกสีเทาเงาๆ ไม่มีลายแบบกัน UV ได้ 99.99% ฮ่าๆ ไม่รู้ว่าได้จริงมั้ย แต่เลิอกมาก่อน กลัวดำจัด กลัวยุในห้องแล้วดำ ตอนนี้เข้าอยู่แล้ว โอเคน้ะค้า แดดเปรี้ยงกลางวัน พอปิดม่านก้ไม่ร้อนเท่าไหร่ เปิดม่านนี่แทบละลาย เบ็ดเสร็จ รวมรางกับไม้จูง 16,344 บาท เหงื่อเริ่มตก +_+”

ภาพนี้เป็นแสงจากด้านนอก ไม่เปิดไฟ

nordic room decoration by petcharatsrk (10)

 

4. เฟอร์นิเจอร์ตามมา

โซนโต๊ะเครื่องแป้ง

โซนสำคัญดอกจันทร์ล้านดอก เพชรมีภาพในหัวไว้แต่แรกเลย ว่าโต๊ะเครื่องแป้งขอเถอะนะ ขอมีไฟดวงๆแบบ back stage มีความเป็นเซ(ด)เล็บ ขอกระจกยาวๆ แล้วต้องมีรถเข็นใส่อุปกรณ์ข้างๆ แบบร้านเสริมสวย

nordic room decoration by petcharatsrk (12)

 

กระจก สั่งร้านตัดกระจกทำให้ 1,100 บาท

รางไฟรุ่น Musik จาก IKEA 890×2 + หลอดไฟ 10 ดวงอีก 1,000 บาท

โต๊ะเครื่องแป้ง รุ่น MALM จาก IKEA 3,990 บาท มีลิ้นชักเก็บเครื่องสำอางค์ได้จุใจ

nordic room decoration by petcharatsrk (13)

 

สตูล 2 ตัวเผื่อแต่งหน้าพร้อมน้อง  Index  ราคา 690×2

รถเข็น Raskog สีเทา 3 ชั้น จาก IKEA 1,490 บาท ใส่พวกอุปกรณ์ทำผมทั้งหลายทั้งแหล่ แล้วก้ของจุกจิกที่สูงๆ ครีม ใส่ในลิ้นชักไม่ได้

nordic room decoration by petcharatsrk (15)

 

ลิ้นชัก 4 มีอยู่แล้ว เอาสติ๊กเกอร์ลายหินอ่อนที่เหลือมาติดด้านบน ใส่พวกครีม กรุแว่นตา เครื่องผม เครื่องประดับ แก้วแหวนเงินทอง 555 อย่ามาขโมยน้ะ

nordic room decoration by petcharatsrk (14)

 

โซนโต๊ะทำงาน

อันนี้ไปได้ไอเดียมาตอนเดินอิเกีย เห็นเค้าเอาที่เก็บของ 8 ช่องมาเป็นขาโต๊ะข้างนึงแล้วสวยดี ทำบ้างๆ อยากได้ช่องเก็บของ ของรกๆจะได้แอบไว้ในช่อง เราต้องนั่งทำงานกับน้อง เลยต้องเป็นโด๊ะยาวนั่งได้ 2 คน

nordic room decoration by petcharatsrk (16)

 

โต๊ะเพชรใช้ท็อปครัวจาก IKEA แบบเอาไว้วางเคาเตอร์ครัวอ่า แพงกว่านิดนึงแต่วางน้ำได้ เลอะก้เช็ดได้  มันกว้าง 185×64 cm เพชรให้ช่างตัดออกไป 20 เซน ไม่อยากให้โต๊ะยื่นมากเกิน เดวทางเดินแคบ ไม้ที่เหลือก็เอาไปทำเชล์ฟห้องครัวเรียบร้อย 2,390 บาท + ขาโต๊ะปรับระดับได้ ราคา 450×3

ตู้ Kallax 8 ช่องจาก IKEA น่าจะ 2,990 ถ้าทำไม่ผิด + กล่องผ้าสีดำ 4 ใบ 149×4

nordic room decoration by petcharatsrk (17)

 

ตู้แขวนผนังสีขาว หน้า Hi-gloss ของ SB โดนไป 9,675 บาท พวกตู้กล่องราคาโอเคน้ะ มันไปแพงตรงหน้าบานไฮกรอส มันจะเงาๆ เช็ดเปื้อนได้ง่าย ถ้าเมลามีนสีขาว ใช้ไปมันจะเหลืองเซ้ดไม่ออก ดูจากนิสัยเรียบร้อยของเพชร เลอะแน่นอน 555 ส่วนเชล์ฟยาว เป็นไม้ที่เหลือจากการทำตู้เสื้อผ้า อิอิ ดีงาม

เก้าอี้อะคลิลิคใส ได้จากร้านในไอจี 2 ตัว 4,680 บาท ชอบมากมันแบบเหมือนร้านขนม ฝรั่งเค้าฮิต เรียกว่า Ghost chair

 

โซนนั่งเล่น

ตอนแรกคิดหนักมาก ป็นที่เหลือ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะทำเป็นอะไรดี แต่ว่ารองเท้าเราที่เก็บไม่พอ เห็นเค้าชอบทำที่เก็บรองเท้าเป็นที่นั่ง แล้วข้างบนก้มีที่แขวนสวยๆ เลยออกมาเป็นยังงี้

nordic room decoration by petcharatsrk (18)

 

ชั้นแขวนติดผนังจาก IKEA จำราคาไม่ได้น่าจะ 2 พันบวกลบ

nordic room decoration by petcharatsrk (19)

ที่นั่งเก็บรองเท้าได้ 12 คู่ ของ Koncept บาท + ปลอกหมอนของอิเกัย เอาไปข้างเค้าปักชื่อ 555 แรดไปอีก อยากมีหมอนชื่อตัวเอง ประมาณ 5,200 บาทมั้งน้ะ

 

โซนนอน

nordic room decoration by petcharatsrk (20)

 

เตียงของ SB 11,900 บาท เตียงไม่ได้คิดมากเพราะหมอนปิดอยู่แล้ว แต่ชอบแบบใต้เตียงโล่ง จะได้กวาดฝุ่นออกง่ายๆ เป็นภูมิแพ้ระดับนึง

ที่นอนซื้อจากคนรู้จักที่ปกติส่งออกญี่ปุ่น เป็น Foam ไรสักอย่างนึงที่มันนอน 10 ปีไม่ยวบ เค้าบอกว่าคนอายุเยอะจะชอบ ไม่ปวดหลัง แต่เพชรเป็นคนชอบนอนแข็งๆเหมือนคนแก่ 555 เลยสบายมาก ชอบมาก 6 ฟุต กลิ้งได้ ได้ลดเยอะมาก เพราะปกติเค้าขายส่งออก 3 หมื่นแหนะ

จากงานเซลล์ประจำปีของ Synda ได้ผ้าปูที่นอนสีขาว ชุด 3 ชิ้นแบบ 700 เส้นด้ายมา เรียบลื่นทีจริงๆ เวลาเลือกผ้าปูเค้าดูที่จำนวนเส้นด้ายกัน ยิ่งเยอะยิ่งดี ราคาก็จะขึ้นตามไปด้วย เซตนี้ลดเหลือ 2,390 บาท

ปลอกผ้านวม 2,900 บาท + ไส้ผ้านวม 1000 จาก Jaspal home โชคดีมากที่มันมีงานเซลล์ เพราะตอนแรกไปดูที่ช็อป ไส้ผ้านวมมัน 5,000 แต่มันมาลด 3 ผืน คว้าแทบไม่ทัน

หมอนนี่ตอนแรกไม่ตั้งใจซื้อเลย พอพนักงานขายชวนไปนอนเท่านั้นแหละ หมอนที่มีอยู่ก็ไม่ดีขึ้นมาทันที 55 เลยได้ Santas รุ่น Luxurios Microgel มา เวลานอนไปค่อยนิ่มๆ พอ เอาหัวขึ้นมันก็ค่อยๆฟูกลับมาเองได้ เหมือนขนห่านสุด แหมะ เสียตังค์เพราะไอ่คำนี้แหละค่าท่านผู้ชม

ปลอกหมอนเทาขนๆ จาก Zara home 1,490 บาท + ไส้หมอน Jaspal home 250 บาท มีความน่ารัก ถ่ายรูปขึ้น

โคมไฟติดผนัง จาก IKEA ราคา 690×2 เจาะผ่านทะลุสมาร์ทบอร์ดไปเลย เก็บสายไว้ด้านหลัง

เวลาปิดไฟจะเป็นอย่างนี้ น่านอนมาก ไม่น่า ตื่นไม่เคยจะทัน 555

nordic room decoration by petcharatsrk (21)

 

5. ขนชบวนของตกแต่ง

ของตกแต่งส่วนมากก็ซื้อเก็บมาเรื่อยๆนะค้ะ เจอถูกใจแนะนำให้ซื้อไว้เลย เทคนิคแต่งของเพชรคือ

nordic room decoration by petcharatsrk (22)

 

– สีของของตกแต่งต้อง keep theme ตลอด เพราะเวลาเจอ เราจะอยากได้ทั้งที่มันไม่เข้ากับห้อง อย่างห้องสไตล์มันไปทางยุโรปแล้ว อะไรโคเรีย จีน ญี่ปุ่น ต้องแข็งใจไว้ อย่าหยิบมันมาเด็ดขาดน้าเพื่อนๆ ไม่งั้นวางปุ๊บมันจะเด่นเว่อร์ เพราะมันไม่เข้ากับห้องเลย

– พวกแจกัน ถ้วย เพชรซื้อมาจากจตุจักรเน้นสีตามโทน ขาวดำเงินใส ซื้อมาได้เลย เพราะตรงไหนโล่งๆ เอาพวกนี้ขนาดต่างๆไปวางแซมๆได้

– ถ้าได้ของแต่งบ้านมาจากตอนไปเที่ยวจะดีมาก เพราะเราจะมีความทรงจำเกี่ยวกับมันด้วยมันจะยิ่งมีค่ามากขึ้น อย่างหอนาฬิกา Big Ben ได้มาจากอังกฤษ ไปช่วงแต่งบ้านพอดี ซื้อที่นู่นไม่แพงด้วย ปลื้มสุดคือกล่องเพลง Organ ปี 1890 ตลาดท่าเรือฝรั่งเศสที่เค้าขายของมือสองกัน ได้มาในราคา 2 ยูโร เหยย 80 บาท ถูกและสวย เลิฟเลย

– หารูปสวยๆที่เราชอบ ใส่กรอบ มันจะบ่งบอกสไตล์เราน้ะ อย่าเพชรชอบเที่ยว ก็เอารูปสถานที่ในฝันที่อยากไปมาใส่

– ของเก่าๆ หลายอย่างที่ยังใช้ได้แล้วมันไม่เข้ากับห้อง ก็ให้ซื้อสีสเปรยฺมาพ่น เพชรพ่นไปหลายอย่างน้ะ 555 ประหยัด รียูส พอพ่นล้ะดูดีเหมือนได้ใหม่ เพชรว่าของทั้งหมดมันไม่ได้อยู่ที่ราคา ถ้าเราพอใจกับมัน อยู่กับมันแล้วมีความสุข สิ่งนั้นมีมูลค่าพอแล้ว เพราะฉะนั้นแต่งห้องเพชรใช้อารมณ์ล้วนๆ >”<

รวมทั้งห้องประมาณ 139,000 บาท ยังงงว่ามันไปยุตรงไหนบ้างหว่า เหมือนได้มานิดเดียว อ้อ ไม่รวมแอร์นะคะ แอร์รูดไปผ่อน 0% สิบเดือน เงิบค่ะ ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อ 55555

nordic room decoration by petcharatsrk (23)

 

ตอนนี้อยู่มาสักพัก มีความสุข ห้องถ่ายรูปสวย ก่อนออกจากบ้านก่แชะก่อนทุกครั้ง 55 พออยู่แล้วนึกได้ว่าขาดหลายอย่าง อยากได้กระจกเต็มตัวมาติดเพิ่ม เพื่อนๆห้องชายคาคิดว่าขาดอะไรอีกมั้ยคะ จะหามาใส่เพิ่ม มีพิกัดของดีๆแนะนำเพชรมาได้เลย เรื่องช็อปขอให้บอกค่า ไม่เคยพลาด 55  ><” ไปล้ะค้า ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ให้เพชรด้วยน้า

nordic room decoration by petcharatsrk (24)

 

ที่มา : petcharatsrk

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ