รีโนเวทตึกเก่าอายุกว่า 30 ปี สู่โรงแรมสุดยูนีค ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ป่ากลางกรุง”

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากทำธุรกิจโรงแรม แต่ด้วยปัจจุบันที่ดินราคาถีบตัวสูง เนื่องจากพื้นที่น้อย ความต้องการเพิ่มมากขึ้น ตามดีมาน ซัพพลายของตลาด ตึกเก่าจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายโรงแรมเลือกที่จะนำมารีโนเวทใหม่ เพื่อประหยัดค่าใชัจ่าย แถมได้โรงแรมสวยๆ ไปในตัวอีกด้วย

ครั้งนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียรีโนเวทตึกเก่ายุค 80s จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3539731 ได้ออกมาเป็นโรงแรมที่ดูโมเดิร์นทันสมัย พร้อมสระว่ายน้ำ และพื้นที่พักผ่อน น่าอยู่เป็นที่สุด ลองตามไปชมรายละเอียดกันเลย

รีโนเวทตึกเก่าอายุกว่า 30 ปี สู่โรงแรมสุดยูนีค ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ป่ากลางกรุง”

(โดย สมาชิกหมายเลข 3539731)

สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผมนะครับ ผมอยากจะมาแบ่งปันประการณ์ การรีโนเวต ตึกเก่า เพื่อให้สมาชิกชาวพันทิปทุกท่านได้ มาเสพไว้เป็นไอเดีย แต่ผมจะขอไม่ลงรายละเอียดดีเทลลึกๆนะครับ แค่อยากให้ดูแบบแล้วเก็บไว้เป็นไอเดีย หรือ คนที่กำลังคิดอยากจะทำหรืออาจจะล้มความตั้งใจไปแล้ว มาชมมาเสพแล้วเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำต่อไปไม่มากก็น้อยนะครับ

ตึกเก่าแห่งนี้ตั้งในเขตห้วยขวาง ใกล้กับแยกเหม่งจ๋าย อยู่สุดซอยประชาอุทิศ16และ18  สามารถเข้าได้ทั้ง2ซอย เนื่องจากเป็นที่ดิน 2 แปลงติดกัน(แต่เจ้าของคนเดียวกันนะครับ) ที่ดินตรงนี้มีขนาด 153 ตร.ว. ในพื้นที่จะประกอบไปด้วยบ้านเดี่ยว2ชั้น และ ตึกเก่า 4 ชั้น ซึ่งสร้างมาแล้ว 25 ปี

ส่วนของตัวบ้าน ผมว่าถ้าเป็นเมื่อ 25 ปีก่อน มันคงจะเป็นบ้านที่หล่อมากๆในสมัยนั้น ซึ่งเจ้าของก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ครับ

 

ส่วนของอาคาร 4 ชั้น สมัยก่อนเป็นอาคารที่พักอาศัยกึ่งออฟฟิศของเจ้าของเก่า แต่ช่วยหลังๆ ไม่ได้ใช้เนื่องจาก เจ้าของเก่าย้ายออฟฟิศไปในที่ที่ใหญ่ขึ้น สมัยก่อนห้องและระเบียงแต่ละห้องใหญ่มากๆ

ผมพอมีความรู้เรื่องการก่อสร้างมานิดหน่อย เลยรู้ว่าเจ้าของเก่าจัดเต็มกับการสร้างอาคารหลังนี้มากๆ เพราะขนาดเสา,คาน และเหล็กที่ใช้มันไม่มีโกงวัสดุเหมือนสมัยนี้ครับ

 

แต่สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจอย่างที่สุด คือ พื้นที่สีเขียวขนาด 60 ไร่ที่อยู่ติดกับที่ดินผืนนี้สิครับ ที่ตรึงใจผมให้หยุดมองมันได้นานมากๆ ผมยังแปลกใจว่า ยังมีพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ขนาดนี้ ในเขตใจกลางเมือง ย่านรัชดา

ซึ่งห่างจาก MRT ห้วยขวางเพียงแค่ 1.2 กิโลเมตรหลงเหลือได้อย่างไร มันเหมือน OASIS ในพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งยังไม่มีใครไปแตะต้องมัน สังเกตุได้จากปริมาณผีเสื้อตามธรรมชาติที่บินเข้าออกในที่ดินแห่งนี้

.

 

ข้อดีของการเข้ามาสุดซอยคือทำให้บรรยากาศ เงียบสะหงบ ไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ก็เป็นสิ่งที่คนเมือง อย่างเราๆ โดยเฉพาะผมก็แสวงหามันมาตลอด ภาพที่ผมเห็น คือ โรงแรมที่พัก มีเป็น Green concept มีพื้นที่สวนส่วนกลางขนาดใหญ่ ที่มีความ Cozy ให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตจริงๆ

ทีนี้ก็มาถึงส่วนของการออกแบบ สไตล์การตกแต่งจะเป็นแบบ Urban modern loft with green space การมีโครงสร้างบ้านและอาคารอยู่แล้วทำให้ผมประหยัดค่าก่อสร้างไปได้ค่อนข้างมาก เพราะไม่จำเป็นต้องทำโครงสร้างใหม่ แต่เนื่องจากเป็นอาคารเก่าจึงต้องให้วิศวกรโยธาเข้ามาตรวจสอบความแข็งแรง แต่อยากจะบอกว่า อาคารนี้แข็งแรงกว่าบ้านที่สร้างใหม่ในปัจจุบันอีกครับ เรามาดูเป็นส่วนๆกันว่า ก่อนและหลังการปรับปรุง มันเป็นอย่างไร

เริ่มด้วยพื้นที่ ดาดฟ้า เราทำหลังคาเหล็กเมทัลชีท เพิ่มเพื่อป้องกันฝน แต่อย่างว่าครับ เห็นวิวแบบนี้ใครๆก็อย่างใช้สังสรรค์ นั่งแฮงเอ้าท์กับเพื่อนๆจึงจัดแจงแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และทำหลังคาผ้าใบแบบเปิด-ปิดได้ เปิดรับลมยามเย็นและเอาไว้นอนนับดาวในเวลากลางคืนได้ เป็นความชอบส่วนตัว ล้วนๆ 5555
ดาดฟ้าเก่า

.

.

 

ดาดฟ้าใหม่

.

.

.

 

ส่วนของห้องพักชั้น 2-4 สามารถแบ่งห้องได้ทั้งหมด 5 ห้อง ส่วนชั้น 1 จะแบ่งได้ 3 ห้อง ดังนั้น อาคารนี้จึงมีห้องพักทั้งหมด 18 ห้องครับ

ห้องเก่า

.

.

.

.

 

ห้องเก่า

.

.

.

.

 

ด้านล่าง พื้นที่ตรงกลางระหว่างบ้านและตัวอาคาร ก็ดัดแปลงให้เป็นสระว่ายน้ำและพื้นที่ นั่งชิลครับ

พื้นที่เก่า

.

.

 

พื้นที่ใหม่

.

 

ไฮไลท์ ของที่นี่ จะเป็นการนำผนังเก่าที่ของตึกแถวที่อยู่ด้านข้างซึ่งสีรอกร่อนหมดแล้ว มาถ่ายทอดงานศิลปะ สไตล์อิตาลี ซึ่งตอนแรกก็กะจะทาสีง่ายๆไปครับ แต่สุดท้ายผมเลือกที่จะนำเข้า ช่างจิตรกรรม จาก ม.ศิลปากรมาสร้างสรรค์ผลงาน ก็ทำพื้นที่ตรงนี้มีความพิเศษขึ้นไปอีกครับ

.

.

 

ทางเข้าฝั่งซอย 16

เก่า

.

.

 

ใหม่

.

.

 

ทางเข้าฝั่ง ซอย 18

เก่า

.

.

.

 

ใหม่

.

.

.

 

มุมอ่านหนังสือ

เก่า

.

 

ใหม่

.

 

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ผมเป็นคนควบคุมงานดูแลจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เองทั้งหมดทั้งสิ้นทุกขั้นตอน เพื่อที่โรงแรมจะได้ใช้วัสดุตามสเปกที่วางไว้ ส่วนทางช่างก็เหมาแต่ค่าแรงอย่างเดียว ขอแนะนำว่าการทำแบบนี้จะเหนื่อยมากนะครับ อิอิ

ไม่แนะนำให้ทำในกรณีที่เราไม่มีเวลามาคุมงานมัน แต่รางวัลที่ได้มันทำให้ผมหายเหนื่อยและภูมิใจเป็นอย่างมากครับ รู้สึกดีในทุกครั้งที่ได้รับเสียงชื่นชมจากลูกค้า รู้สึกภูมิใจที่พาลูกค้าขึ้นไปบนดาดฟ้า ให้ไปเห็นสิ่งที่ผมเห็นมาตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา หายเหนื่อยทุกครั้งที่เห็นแววตาอันสดชื่นของลูกค้าที่จองมองพื้นที่สีเขียว

ซึ่งเหมือนย้อนกลับไปมองตัวเองครั้งแรกที่เรามายืนตรงจุดนี้ เพราะมันคือสิ่งที่ผมอยากจะมอบให้กับลูกค้าทุกคนจากใจ วันนี้มีเวลาไม่มากในการทำรีวิวแบบละเอียดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ แก่ผู้เข้ามารับชมทุกท่านไม่มากก็น้อยนะครับ

อ้อ เกือบลืม มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะทำให้กับผืนดินแห่งนี้ โดยต่อยอดจากสิ่งที่ธรรมชาติของที่นี่ให้มาคือ การเพาะเลี้ยงผีเสื้อ ตอนนี้ผมเริ่มที่จะปลูกพืชและดอกไม้ที่เป็นอาหารผีเสื้อ พยายามจำลองให้ที่นี่เป็นเหมือน Food Court ของหมู่ผีเสื้อให้เจริญพันธุ์ต่อไป

ผมตัดสินใจที่จะไม่ทำห้องกระจกเพื่อเลี้ยงผีเสื้อไว้ภายใน เพราะรู้มาว่ามันจะอายุสั้นลงครึ่งนึง (มันก็คงเหมือนคนติดคุกหละครับ) จึงอยากให้มันบินเป็นอิสระและเข้ามาที่โรงแรมด้วยความเต็มใจมากกว่า

ตอนนี้ช่วงเวลาที่มันจะบินเข้ามาเยอะคือประมาณ 9.00-11.00 น ตอนนี้โดยเฉลี่ยประมาณ 10-12 ตัว ในอนาคต เมื่อพืชอาหารโตเต็มที่ผมหวังว่าจะได้เห็นมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นไปอีก ไว้จะมาUpdate ความคืบหน้าให้เพื่อนๆ เป็นระยะนะครับ ^_^

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3539731

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^