เกินไปมั้ย!!? ชาวเน็ตโอด บ้านในชุมชนสุดโทรม สภาพสกปรกจนนกพิราบมาอยู่นับพันตัว ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณเพื่อนบ้าน

ความเกรงใจในเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในชุมชน โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ในบ้านของตัวเอง ที่ควรจะต้องไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังหรือมูลของสัตว์ที่อาจจะส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณชุมชน

แต่บางครั้ง หากเราละเลยการทำความสะอาดบ้านเป็นเวลานาน ก็อาจจะมีสัตว์ไม่ได้รับเชิญอย่าง นกพิราบ มาอยู่อาศัยก็เป็นได้ ซึ่งก็จะยิ่งทำให้บ้านสกปรก และเป็นต้นตอสำคัญของกลิ่นเหม็นในชุมชนอีกต่างหาก

 

 

ซึ่ง คุณก้านตองน้องครีม สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com คือผู้ที่ประสบกับปัญหากับความสกปรกจากบ้านข้างๆ ที่ไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน และก็มีนกพิราบมาอยู่อาศัย สร้างความสกปรกทวีคูณยิ่งไปอีก!!

คุณ ก้านตองน้องครีม ได้เล่าให้ฟังว่า บ้านหลังนี้อยู่ในซอยอุดมสุข แยกสุทธิสารวินิจฉัย ใกล้ๆ ตึกเมืองไทยภัทร เจ้าของบ้านทำอาชีพเก็บของเก่าขาย ส่วนบ้านก็ไม่เคยทำความสะอาดเลย จนกระทั่งมีนกพิราบมาอยู่อาศัยเต็มไปหมด

 

โดยนกพิราบของบ้านหลังนั้น ได้ถ่ายมูลเลอะเทอะ ทั้งในพื้นที่บ้าน และนอกพื้นที่บ้าน ซึ่งนอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นสร้างความรำคาญแก่ผู้อาศัยในระแวกนั้นแล้ว ยังทำให้ทัศนียภาพดูสกปรกอีกด้วย

 

ปัญหาที่ตามมาก็คือ มีนกพิราบจำนวนมากบินมาเกาะสายไฟในระแวกนั้น ซึ่งตามริมถนนในระแวกชุมชนนี้ ก็จะเต็มไปด้วยมูลนกพิราบ และเนื่องจากถนนในชุมชนก็แคบอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้แคบขึ้นไปอีก เพราะต้องเดินหลบทั้งรถและมูลนกพิราบ

 

คุณก้านตองน้องครีม ยังเสริมอีกว่า มีความเห็นใจเพื่อนบ้านในชุมชนเป็นอย่างยิ่ง เพราะถัดไปอีกสองหลัง เป็นร้านขายอาหารที่ทำสะอาดและอร่อยมากๆ คงไม่ดีแน่ หากยังปล่อยให้บ้านหลังนั้นเต็มไปด้วยนกพิราบสกปรก

 

นอกจากนี้ ยังมีคุณ สมาชิกหมายเลข 3976049 สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในระแวกเดียวกันนี้ ได้ออกมาบอกว่า เจ้าของบ้านนกนี้ ให้อาหารนกมากว่า 20 ปี แล้ว และชาวบ้านก็ได้ทำการแจ้งเรื่องไปหลายหน ทว่าทางหน่วยงานก็ได้ละเลยเรื่อยมา

 

อันที่จริงแล้ว เหตุการณ์ในลักษณะนี้ ก็มีกฎหมายรองรับอยู่ โดยคุณ เสียงลมหนาว สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ได้ยกเอากฎหมาย พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 หมวดที่ 4 มาตราที่ 21 และ 22 มาเป็นตัวอย่างให้เปรียบเทียบ…

มาตรา 21 เมื่อปรากฏแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นว่าอาคารหรือส่วนของอาคารใดหรือสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งต่อเนื่องกับอาคาร มีสภาพชำรุดทรุดโทรม หรือปล่อยให้มีสภาพรกรุงรังจนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยหรือมีลักษณะไม่ถูกต้องด้วยสุขลักษณะของการใช้เป็นที่อยู่อาศัย ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารนั้นจัดการแก้ไข เปลี่ยนแปลง รื้อถอนอาคาร หรือสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งต่อเนื่องกับอาคารทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือจัดการอย่างอื่นตามความจำเป็นเพื่อมิให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือให้ถูกต้องด้วยสุขลักษณะภายในเวลาซึ่งกำหนดให้ตามสมควร
มาตรา 22 เมื่อปรากฏแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นว่าอาคารใดมีสินค้าเครื่องเรือนหรือสัมภาระสะสมไว้มากเกินสมควร หรือจัดสิ่งของเหล่านั้นซับซ้อนกันเกินไป จนอาจเป็นเหตุให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ให้โทษใด ๆ หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยหรือไม่ถูกต้องด้วยสุขลักษณะของการใช้เป็นที่อยู่อาศัย ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคารย้ายสินค้า เครื่องเรือนหรือสัมภาระออกจากอาคารนั้น หรือให้จัดสิ่งของเหล่านั้นเสียใหม่ เพื่อมิให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือให้ถูกต้องด้วยสุขลักษณะหรือให้กำจัดสัตว์ซึ่งเป็นพาหะของโรคภายในเวลาที่กำหนดให้ตามสมควร

 

ทาง ในบ้าน ก็ได้แต่หวังว่า ทางเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบ ที่จะเข้ามาจัดการกับปัญหานี้ให้คลี่คลายลงได้โดยเร็วนะครับ…

ที่มา : ก้านตองน้องครีม

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ