แบบบ้านทรงไทยเดิม โครงสร้างครึ่งไม้ครึ่งปูน 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมลานพักผ่อนชั้นล่าง

 

เมืองไทยเป้นเมืองที่มีอากาศร้อนและมีฝนชุก การออกแบบบ้านให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศจึงจะเน้นที่ความโปร่งสบายและมีใต้ถุนยกสูงป้องกันน้ำท่วม ในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ ไปชมอีกหนึ่งไอเดียของ แบบบ้านทรงไทยเดิม ผลงานการออกแบบจาก ช่างเฮ็ดแบบ ไปชมกันได้เลยจ้า

แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านมีดีไวน์แบบทรงไทยเดิมที่มีหลังคาทรงหน้าจั่ว พร้อมกับชายคาแบบกว้าง ด้านโครงสร้างนั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูนเพื่อให้โครงสร้างแข็งแรง ในขณะที่ชั้นบนจะเป็นงานไม้ที่ให้ความสวยงามและเป็นธรรมชาติ

 

ด้านล่างออกแบบใต้ถุนยกสูง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านไทย เพื่อป้อกันปัญหาน้ำท่วมในช่วงหน้าฝน รงมไปถึงเพื่อให้มีพื้นที่พักผ่อนที่โปร่งสบายในหน้าร้อน

 

นอกจากนี้ชั้นบนบริเวณทางเข้าบ้านยังมีพื้นที่ชานบ้านเปิดโล่ง มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง เป็นพื้นที่ ๆ เหมาะกับการพักผ่อนรับลมเย็นได้ทุกช่วงเวลา

แบบบ้านทรงไทยเดิมหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมมุมพักผ่อนชั้นล่างแบบเปิดโล่ง งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 420,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างเฮ็ดแบบ

เบอร์โทรศัพท์ : 080 629 9451

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?