บ้านไม้ญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์มีเอกลักษณ์ ตกแต่งด้วยวัสดุไม้สีสวย พร้อมพื้นที่ใช้งานปลอดโปร่งทุกมุม

ขึ้นชื่อว่าบ้านญี่ปุ่น องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไม้ เพราะมันเป็นสัญลักษณ์แห่งความอบอุ่นและเป็นวัสดุที่อยู่คู่กับบ้านญี่ปุ่นมานาน ซึ่งองค์ประกอบหลักนี้ ก็ช่วยขับให้ดีไซน์ของบ้านดูโดดเด่นและสะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับ Omori’s house ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ เป็นผลงานการออกแบบจาก ecrit architects ก่อสร้างขึ้นที่เมืองนะโงะยะ ประเทศญี่ปุ่น บ้านสองชั้นหน้าจั่ว ผนังภายนอกก่อซีเมนต์เรียบเนียน แต่งแต้มด้วยสีเทาอ่อน เปิดเปลือยให้เห็นถึงโครงสร้างไม้สนสีอ่อน ทั้งหลังคา และกรอบประตูและหน้าต่าง รูปลักษณ์ภายนอกดูโดดเด่นสะดุดตา สะท้อนผลงานเชิงสถาปัตยกรรมที่สวยงามได้เป็นอย่างดี

 

บ้านขนาดพอเหมาะ ก่อตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียง บริเวณชานนอกบ้านปูไม้ตลอดแนว มีความยาวยื่นออกไปยังพื้นที่ลาดนอกบ้าน เหมาะสำหรับมานั่งรับแดดอุ่นๆ ในช่วงฤดูหนาว สูดกลิ่นอายความสดชื่นจากต้นไม้และหญ้าสีเขียวได้อย่างเต็มปอด

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโล่งกว้าง เปิดรับบรรยากาศธรรมชาติทุกพื้นที่ การตกแต่งเน้นไปที่โทนสีพื้นเรียบง่าย อย่างสีขาว และสีเทาอ่อน โดยมีไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งการเลือกใช้สีพื้นจะช่วยปรับให้บรรยากาศในห้องดูเงียบสงบและผ่อนคลาย บวกเข้าไม้สีอ่อนที่สะท้อนกับแสงแดด ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่ใช้งานทั้งหมดได้อีกเท่าตัว

 

ผนังโดยรอบเปิดกว้าง ติดตั้งช่องรับแสงไว้บริเวณใต้หลังคา และมีหน้าต่างกระจกกรอบไม้อยู่โดยรอบ ช่วยให้แสงแดดและอากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งยังเปิดให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างถนัดตา ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสดชื่นได้อย่างสูงสุด

 

นอกจากมุมพักผ่อนส่วนรวมที่อยู่นอกบ้านแล้ว เข้ามาภายในจะพบกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ที่ได้รับการจัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน เริ่มจากห้องโถงกลาง มาจนถึงห้องครัวด้านใน และบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวบริเวณชั้นสอง พื้นที่ทางเดินทั้งหมดไร้ซึ่งประตูปิดกั้น โดยจะก่อผนังเว้นช่องทางเข้าออกไว้ เพื่อให้พื้นที่ทั้งหมดเชื่อมต่อกันได้ทุกทิศทาง

 

ห้องชั้นบน ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งเรียบง่าย เป็นห้องขนาดพอเหมาะ เพดานสูงไร้ฝ้าเปิดโชว์คานไม้สีสวย พื้นแบ่งออกเป็นสองระดับ บริเวณทางเดินจะปูแผ่นยางลายดอกไม้ไว้โดยรอบ ส่วนพื้นที่อีกระดับหนึ่งจะปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้สีอ่อน ให้กลิ่นอายแบบบ้านญี่ปุ่นมินิมอล

 

แบบบ้านญี่ปุ่น เน้นไปใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเพื่อนๆ กำลังมองหาแบบบ้านปูนกึ่งไม้สักหลัง ก็ลองนำแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นไปปรับใช้กันดูได้นะคะ รับรองสวยไม่ซ้ำใครเลยล่ะค่ะ

ที่มา : ecrit

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)