แชร์สูตร “เค้กส้มหน้านิ่ม” หอมหวาน รสส้มเต็มคำ วิธีทำไม่ต้องง้อเตาอบ

ผลไม้รสเปรี้ยวที่เพื่อนๆ รู้จักดี เช่น แอปเปิ้ลเขียว, สัปปะรด, มะม่วง ล้วนสามารถนำมาทำเป็นขนมหวานได้ เพราะให้รสที่ตัดกันได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะส้มที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และให้รสที่เปรี้ยวหวานอย่างลง มันจึงกลายเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มักจะนำมาใช้คู่กับของหวานเป็นประจำค่ะ

โดยขนมหวานวันนี้ กินในบ้าน มีสูตร เค้กส้มหน้านิ่ม มาฝากแบบไม่ต้องง้อเตาอบค่ะ และวิธีการทำก็ไม่ยากอีกด้วย แถมยังได้รสส้มไปแบบเต็มๆ รับรองว่าต้องติดใจค่ะ พร้อมแล้วตามไปชมกับพวกเรากันเลย

 

เค้กส้มหน้านิ่ม สูตรนิ่มมาก ไม่ต้องง้อเตาอบ

(โดย คุณ sujitrar)

💐 วันนี้มาเอาใจเพื่อนๆที่รักเค้ก แต่ไม่มีเตาอบ ⛳ สูตรนี้สบัดบ๊อบใส่เตาอบได้เลยค่ะ ไม่มีก็ไม่ต้องใช้  แถมเนื้อยังนิ่มอร่อย แช่เย็นก็ยังนิ่มและยิ่งอร่อยชื่นใจค่ะ 🍰 นั่นก็คือเมนู “เค้กส้มหน้านิ่มสูตรนึ่ง” ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

1. ไข่แดง(ไข่ไก่#1) 3 ฟอง

2. เกลือ 1/4 ช้อนชา

3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

4. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

5. น้ำส้มเข้มข้น(ซันควิก) 1 ช้อนโต๊ะ

6. แป้งเค้ก 100 กรัม

7. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

9. ไข่ขาว#1 3 ฟอง

10. น้ำตาลทราย 120 กรัม

11. น้ำมะนาว 4-5 หยด

 

ซอสส้ม

1. น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิก) 90 กรัม

2. น้ำตาลทราย 90 กรัม

3. น้ำเปล่า 370 กรัม

4. แป้งกวนใส้ 30 กรัม

5. เนยสดจืด 20 กรัม

 

วิธีทำ

1. ใส่ไข่แดง เกลือ น้ำมัน น้ำเปล่า น้ำส้มเข้มข้น ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน

.

 

2. ร่อนแป้งและเบคกิ้งโซดา ใส่ลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ดแป้งขาวๆ ใส่กลิ่นวนิลาคนให้เข้ากันพักไว้

.

 

3. ตีไข่ขาว และน้ำมะนาวให้เป็นฟองหยาบด้วยเครื่องตีไฟฟ้า หรือตะกร้อตีไข่ หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตีจนน้ำตาลหมด  ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน

.

.

 

4. หลังจากตีไข่ขาวจนขึ้นฟูแล้ว ให้ตักแบ่งไข่ขาว 1 ส่วน ผสมลงในส่วนของไข่แดงที่พักไว้ หลังจากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน ทำแบบนี้จนไข่ขาวหมด

.

.

 

5. หลังจากนั้น ให้เทใส่พิมพ์ เราใช้พิมพ์ 1-2 ปอนด์ โดยกรุด้วยกระดาษไข ถ้าใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ให้กรุกระดาษไขสูงกว่าพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว

 

6. นำลงซึ้ง นึ่งด้วยความร้อนปานกลางประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าจะสุก เช็คสุกโดยการนำไม้จิ้มฟันจิ้มที่เนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเศษเค้กติดไม้ แสดงว่าสุกแล้ว หลังจากนั้นยกลงพักให้อุ่น

.

.

 

7. ในส่วนของน้ำซอส ให้ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันลงในหม้อ ยกเว้นเนย  นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง คนจนซอสมีลักษณะข้นหนืดเป็นรูปตะกร้อ แล้วจึงปิดไฟ ใส่เนยสด คนให้เข้ากัน

.

.

 

8. หลังจากนั้นให้นำน้ำซอสราดบนตัวเค้กให้ทั่ว เมื่อราดซอสทั่วแล้วให้นำไปแช่เย็นประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ซอสเซ็ตตัว จึงนำออกตกแต่งให้สวยงาม แล้วนำแช่เย็นอีกครั้ง จึงตัดเสิร์ฟ

.

 

พร้อมเสิร์ฟ

.

 

ที่มา : sujitrar

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?