ชวนทำ “วุ้นส้มไมโครเวฟ” เมนูคลายร้อน เย็นชื่นใจ ได้รสชาติจากส้มแท้ๆ

อากาศร้อนแบบนี้ คงจะดีถ้าเราได้ทานของหวานๆ เย็นๆ ดับกระหาย ซึ่งวันนี้ กินในบ้าน มีเมนู “วุ้นส้ม” จากผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดในฤดูกาลนี้ มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน

ความอร่อย “วุ้นส้ม” สูตรจากคุณ NaNa_SARAPAT คือส่วนผสมที่มาจะส้มแท้ๆ ไม่แต่งกลิ่น แถมขั้นตอนการทำง่ายๆ เพียงแค่มีไมโครเวฟ พร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและชมวิธีทำกันได้เลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. ส้มสด (เราจะใช้เฉพาะเปลือกส้มนะคะ)

2. น้ำส้ม 100%

3. ผงวุ้น

4. น้ำตาล

 

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากการเตรียมพิมพ์วุ้นเปลือกส้มกันค่ะ ให้เพื่อน ๆ ล้างส้มให้สะอาด หลังจากนั้นก็ใช้มีดคม ๆ ผ่าครึ่งลูก (ตามภาพเลยจร้า) หลังจากนั้นก็ใช้ปลายช้อน ค่อย ๆ แซะเนื้อส้มรอบ ๆ และค่อย ๆ ลึกไปจัดสุด แล้วค่อย ๆ นำเนื้อส้มออกจากพิมพ์ค่ะ

 

2. หลังจากได้พิมพ์ส้มเรียบร้อย ไม่รอบช้าไปทำวุ้นกันเลยคร้า ให้เพื่อน ๆ นำน้ำส้ม 100% ใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้  หลังจากนั้นก็ใส่ผงวุ้นลงไป (คนให้ละลาย ) เมื่อผงวุ้นละลายดีแล้วก็พักทิ้งไว้ให้วุ้นพองตัว 5-10 นาทีค่ะ

.

.

 

3. ได้เวลาแล้ว ก็จัดการนำเข้าไมโครเวฟที่ไฟแรงปานกลาง 3 นาทีค่ะ

 

4. หลังจากนั้นก็นำออกมาเติมน้ำตาล (ในส่วนของน้ำตาลตามความชอบเลยนะคะชอบหวานมาก หวานน้อย) คนให้น้ำตาลละลาย แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งที่ไฟแรงปานกลางเหมือนเดิม ที่ 3 นาทีค่ะ

.

.

 

5. หลังจากนั้นก็ทำการตักวุ้นสมของเราใส่พิมพ์เปลือกส้มที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใส่เต็มเปลือกส้มมากที่สุดนะคะ เพราะเวลาตัดเสริฟจะสวยมาก ๆ ค่ะ

.

.

.

.

.

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : NaNa_SARAPAT

Youtube : Sara-Pat Diary .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?