รีวิว “เลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี” มีไข่ไก่สด ๆ ปลอดสารพิษไว้ทำอาหารกินในครัวเรือน

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันบีบคั้นให้ผู้คนหาทางเลือกในการหาของกินของใช้กันอย่างยากลำบาก หลาย ๆ คนที่ทำงานอยู่ในเมืองก็เลือกที่จะกลับไปบ้านที่ประกอบอาชีพเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อยังชีพ บางส่วนก็หันมาทำเกษตรกรรมครัวเรือน

อย่างเช่นกรณีของเจ้าของเพจ เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ ที่ได้ทำการเลี้ยงไก่ไข่ไว้ทานเอง โดยเป็นการเลี้ยงดูแบบใส่ใจมาก ๆ เพื่อให้ไก่อารมณ์ดี เป็นแนวทางที่เพื่อน ๆ เอง ก็สามารถนำไปประยุกต์เลี้ยงไก่ไข่ไว้เป็นอาหารง่าย ๆ ในบ้านได้เลยนะ เราลองไปชมเรื่องราวในครั้งนี้กันเลยดีกว่า

 

รีวิว เลี้ยงไก่ไข่ อารมณ์ดี ไว้กินไข่ ในพื้นที่บริเวณบ้านเล็กๆ ได้กินทุกวัน

(โดยคุณ เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ)

เนื่องจากชอบกินไข่ไก่มาก และก็มีเจ้าตัวเล็กเพิ่มมา 1 คน อยากให้น้องได้กินไข่ที่ปลอดภัยและไม่ต้องซื้อไข่ตุนไว้เยอะ ๆ เพราะบางครั้งไข่อาจเน่าได้ ยิ่งสถานการณ์ปัจจุบันที่โรคโควิดระบาด เราก็ไม่อยากไปจับจ่ายซื้อกับข้าวกับปลาที่ตลาดบ่อย ๆ

ที่นี้พอจะมีพื้นที่เหลือนิดหน่อยจากพื้นที่ที่เราปลูกผัก เลยตัดสินใจทำคอกไก่เล็ก ๆ ในมุมนั้นไว้ลองเลี้ยงไก่พันธ์ุไข่ดู เพื่อเก็บไข่ไว้ทานในครัวเรือน

ก็เลยเอาประสบการณ์มาแชร์ให้เพื่อน ๆ กัน ว่าการเลี้ยงไก่ไข่เป็นยังไงบ้าง เผื่อเพื่อน ๆ คนใหนสนใจลองไปทำดู

 

1. ขั้นตอนแรก เลือกซื้อไก่พันธ์ุไข่มา ซึ่งมีให้เลือกหลายพันธ์ุ หลายอายุ หลายราคา แต่ก็ลำบากนิดหน่อย การหาซื้อพันธ์ุไก่ไข่ เพราะส่วนมากทางฟาร์มไก่ต่าง ๆ เขาจะปล่อยขายไก่ทีครั้งละจำนวนมาก ๆ เราขอซื้อ 2-3 ตัว เขามักจะไม่ขาย แต่สุดท้ายก็หามาจนได้

.

 

2. วิธีการทำกรงไก่ ดัดแปลงชั้นวางเอนกประสงค์ที่ทำจากท่อพีวีซีที่ไม่ได้ใช้แล้วมาเป็นกรงไก่แบบง่าย ๆ เน้นประหยัดและเคลื่อนย้ายสะดวก รวมทั้งสร้างอุโมงค์ทางเดินยาวประมาณ 3 เมตร ให้น้องไก่ได้เดินเล่น คุ้ยเขี่ยดิน ด้วย

ปลายอุโมงค์ให้ติดกับบ่อขยะเปียกที่ทำให้ออกมาจากบ่อขยะ เพื่อให้หนอน หรือแมลงคลานออกมาจากบ่อขยะและตกลงภายในบริเวณอุโมงค์เดินเล่นของน้องไก่ ทีนี้ก็เสร็จน้องไก่เลยจ้า อาหารเสริมชั้นดี  ตอนกลางวันน้องไก่มักจะมารอ คุ้ยเขี่ยดิน บริเวณปลายท่อ เพื่อรอหนอนหรือแมลงออกมา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

3. การให้น้ำและอาหาร จะให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับไก่พันธ์ุไข่เป็นอาหารหลักให้น้องไก่ เเต่ไม่ได้ให้อย่างเดียว เพราะ เราจะมีเสริมพวก หนอนแมลงวันลาย เศษผัก เศษผลไม้ หยวกกล้วยสับ เศษข้าว ให้เป็นประจำด้วย

น้ำสะอาดก็มีให้น้องไก่ตลอด แต่จะเปลี่ยนอาทิตย์ละครั้งเป็นประจำ เพราะบางทีจะมียุงมาไข่ในถาดให้น้ำ ต้องคอยดูและเปลี่ยนน้ำกินให้น้องไก่เป็นประจำ

.

.

 

4. การสุขาภิบาล เล้าไก่ทำให้มันโล่ง ๆ เพื่ออากาศจะได้ถ่ายเทสะดวก เทแกลบบนพื้นดินในคอก ให้ไก่ได้คุ้ยเขี่ย และเป็นการหมักปุ๋ยหมักให้เราด้วย เพราะไก่ก็จะถ่ายลงในบริเวณดังกล่าวและคุ้ยเขี่ยพื้นเป็นประจำ ก็จะเป็นการคลุกเคล้ามูลไก่กับแกลบให้เรา

ทำการพ่นฉีดน้ำหมักชีวภาพอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อให้จุลินทรีย์ได้ช่วยเราในการควบคุมกลิ่นเหม็นและช่วยย่อยสลายของเสียต่าง ๆ บนพื้นด้วย ประมาณ 2-3 เดือน เมื่อสังเกตุเห็นว่าแกลบถูกคลุกเคล้าอย่างดี ก็เอาคราดมากวาดผิวหน้าดินในคอกออกมา นำไปใส่ต้นไม้หรือพืชผักของเรา แล้วก็โรยแกลบใหม่ลงไปชุดใหม่

5. ปัจจัยสำคัญ การควบคุมกลิ่นเหม็น โดยการฉีดพ่นนำ้หมักชีวภาพในเล้าไก่เป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยควบคุมกลิ่นได้ อาจมีการพ่นน้ำส้มควันไฟบ้าง หากยังส่งกลิ่นเหม็นอยู่

6. โรคและการป้องกัน ต้องแน่ใจว่าตอนเราซื้อไก่มานั้น ไก่เหล่านั้นได้รับวัคซีนที่จำเป็นต่าง ๆ แล้ว เราสามารถซื้อวิตามินเสริมละลายน้ำให้น้องไก่กินได้ด้วย และต้องกันไม่ให้นกหรือสัตว์อื่น ๆ เข้าไปในเล้าไก่เราได้ เพราะอาจเป็นพาหะนำโรคมาให้ไก่ของเรา และต้องควบคุมไม่ให้พื้นเล้าไก่แฉะ

7. ปัญหาและอุปสรรค ที่เจอก็จะเป็นการควบคุมกลิ่น มันอาจจะส่งกลิ่นบ้างโดยเฉพาะเวลาฝนตก น้ำเข้าไปในเล้า พื้นเล้าแฉะ ก็เลยต้องพยายามไม่ให้พื้นดินในเล้าแฉะ และพ่นน้ำหมักชีวภาพและน้ำส้มควันไฟ สลับกัน หากพื้นดินในเล้าแฉะก็จะเทแกลบเพิ่มลงไป

ซึ่งส่วนมากปัญหานี้จะพบในช่วงฤดูฝนในวันที่ฝนตกหนัก เพราะฝนจะสาดเข้าไปในเล้า แต่พอทำแบบนี้ก็ไม่ค่อยมีกลิ่นแล้วค่ะ

มีไก่ 3 ตัว ก็ได้เก็บไข่เกือบทุกวัน น้อง ๆ ก็จะสลับกันไข่ ทั้ง 3 ตัวอาจไม่ไข่ทุกวัน

เพื่อน ๆ คนไหนอยากลองเลี้ยงไก่พันธ์ุไข่ไว้ในบ้าน ลองทำกันดูนะคะ มีไข่ให้กินทุกวันเลย

 

ภาพบรรยากาศการเลี้ยงไก่

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

ที่มา: เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ

ช่อง Jaemfah channel: youtube

เพจ เกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ: facebook

ช่อง Tiktok: @jaemfahchannel

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?