ไอเดียบ้านโมเดิร์น ออกแบบหลังคาโดดเด่น พร้อมลานกลางบ้าน-ดาดฟ้า สร้างพื้นที่พักผ่อนอันเป็นส่วนตัว

คู่รักวัย 40 ปีปลาย ๆ จากประเทศเกาหลีใต้ มีแนวคิดที่อยากจะมีบ้านที่สามารถใกล้ชิดกับคู่รักได้ในทุก ๆ วัน “เราอยากสบตากันทุกที่ในบ้าน” เป็นประโยคที่สองคู่รักได้ถ่ายทอดให้กับสถาปนิก จนทำให้ทางสถาปนิก Formative Architects ได้ออกแบบบ้านหลังนี้ขึ้นมา

Walden House เป็นบ้านที่มีขอบเขตตัวบ้านเป็นแบบสี่เหลี่ยม พื้นฐานการออกแบบดีไซน์ของตัวบ้านก็จะเป็นในแบบโมเดิร์น ตกแต่งในโทนสีขาวและน้ำตาลที่ให้บรรยากาศที่เรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ

 

วัสดุจากธรรมชาติที่เรียบง่ายอย่างไม้ไผ่ ถูกนำมาใช้เป็นองค์ประกอบสำหรับรั้วของบ้าน ซึ่งนอกจากจะให้ความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

จากมุมมองด้านบน เราจะเป็นขอบเขตรูปสี่เหลี่ยมของบ้านทั้งหมด ภายในบริเวณจะมีพื้นที่ลานกว้างเป็นรูปทรงโค้ง พื้นที่ส่วนที่เหลือจะเป็นบริเวณสำหรับพักอาศัย

 

นอกจากพื้นที่พักอาศัยแล้ว บริเวณดาดฟ้าของบ้านยังออกแบบให้มีลานกว้างที่ออกแบบมาเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ

 

ภายในลานกว้างของบ้านนั้น มีลักษณะการตกแต่งแบบสวนญี่ปุ่นที่จะเน้นความโปร่งโล่ง ปูพื้นด้วยหินกรวดไว้ทั่วบริเวณ แซมด้วยต้นไม้เล็กน้อย

 

เพื่อให้ให้ตอบโจทย์ “เราอยากสบตากันทุกที่ในบ้าน” สถาปนิกจึงออกแบบตัวบ้านในลักษณะโค้งเว้า ผนังเป็นแบบกระจกใส นั่นจึงทำให้ผู้พักอาศัยสามารถมองเห็นกันได้เกือบจะทุกมุมในบ้าน

 

บรรยากาศยามเย็นของบ้าน แสงไฟในโทนอบอุ่นช่วยให้สามารถมองเห็นบริเวณต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างชัดเจน

 

ห้อง ๆ นี้ เป็นห้องใต้หลังคาทรงแหลม ภายในมีลักษณะที่โปร่งสบาย มีผนังด้านหน้าจั่วเป็นกระจกใส จึงเหมาะกับเป็นพื้นที่สำหรับหลบมานั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ

 

ห้องน้ำของบ้านมีดีไซน์ในแบบโมเดิร์น จะเน้นที่ความสะดวกสบายในการเข้าไปใช้งาน พร้อมกับบรรยากาศที่โปร่งสบาย ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย

 

ห้องจากห้องน้ำปกติแล้ว ยังมีการเพิ่มห้องแช่น้ำเพิ่มเติมขึ้นมาอีกด้วย เป็นอีกมุมหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อการผ่อนคลายความเมื่อยล้าโดยเฉพาะ

 

สำหรับพื้นที่ห้องครัวและพื้นที่จัดเตรียมอาหาร ถูกออกแบบในดีไซน์แบบโมเดิร์นที่เรียบง่าย เน้นพื้นที่สำหรับการใช้งานที่สะดวก

ที่มา: ArchDaily

ออกแบบ: Formative Architects

ถ่ายภาพ: Youngsung Koh

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?