แชร์ไอเดีย “ปลูกบวบกระถางในคอนโด” เลี้ยงง่าย โตไว ปลอดภัย ไร้สารพิษ

เพื่อนๆ หลายคนที่อาศัยอยู่บริเวณหอพักหรือคอนโด อาจจะมีที่ว่างบริเวณระเบียงที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งอาจจะดัดแปลงเป็นมุมนั่งเลนไว้สำหรับอ่านหนังสือ จิบน้ำชายามบ่าย หรือปลูกต้นไม้เพื่อความสวยงามก็ยังได้

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ได้นำไอเดียดีดีจากคุณ สมาชิกหมายเลข 891379 ที่เปลี่ยนพื้นที่ว่างในคอนโดให้เป็นแปลงผักปลอดสารพิษ สำหรับทำอาหารทานเอง เรียกได้ว่าเป็นการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ

 

วันหยุดชวนปลูกบวบกระถางในคอนโด เก็บผลผลิตได้จริง

(โดย สมาชิกหมายเลข 891379)

สวัสดีค่ะ เราเคยเขียนรีวิวปลูกผักในคอนโดไปรอบนึงแล้ว แล้วผลตอบรับค่อนข้างดี เลยอยากแชร์อีก เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจปลูกผักไว้รับประทานเองในพื้นที่จำกัดค่ะ

รอบก่อนปลูกแบบไฮโดร แต่รอบนี้เน้นปลูกแบบอินทรีย์ ใช้ดินปกติแทนยังปลูกผักหลายอย่าง หลายชนิดเหมือนเดิม และการปลูกผักของเรายังเหมือนเดิม คือเน้นผักปลูกง่าย ดูแลง่าย แบบรดน้ำอย่างเดียวก็โต

เลยเอาบวบมาให้ดูก่อน เพราะจากประสบการณ์คือ บวบเป็นผักที่ปลูกง่ายมาก และไม่ค่อยมีแมลงรบกวน เทียบกับแตงกวาและฟักทองที่ปลูกพร้อมกัน เราสู้กับเพลี้ยไม่ไหวค่ะ

บวบมี 2 แบบคือ บวบเหลี่ยมกับบวบหอม เราเลือกบวบหอม เพราะไม่ชอบปอกเปลือกบวบเหลี่ยม 555 เหตุผลแค่นี้เอง

ขั้นแรกที่เริ่มปลูก เราเอาเมล็ดไปหยอดตามกระถางของต้นไผ่ที่ปลูกที่ห้อง
นี่คือเหตุผลที่เริ่มปลูกบวบ เพราะมีต้นไผ่อยู่แล้ว วิธีปลูกคือ เอาเมล็ดไปจิ้มลงในดินจม เราเอาเมล็ดด้านเรียวตั้ง

อัตราการงอก 100 % อัตราการเติบโตประมาณ 90% มีบางต้นไม่สมบูรณ์ อ่อนแอก็แพ้ไปจ้า แต่ไปไม่รอดเพราะต้นไผ่ตาย ต้องรื้อไผ่ออกเป็นอันว่าบวมก็ต้องไปด้วย

.

 

เราเลยต้องมาปลูกในกระถางแทน กระถางเส้นผ่าศูนย์กลางกระมาณ 40 cm เราหยอดเมล็ดไป 4 เมล็ด งอกทั้งหมด แต่โตแค่ 3 ต้น

รดน้ำอย่างเดียวไปประมาณ 20 วัน ต้นเค้าเริ่มโตใส่ปุ๋ยอินทรีรอบแรกบำรุงต้น จากนั้นใส่ทุก 15 วัน ประมาณ 2 เดือนเค้าติดดอก ใส่ปุ๋ยทุกอาทิตย์บำรุงดอก

ประมาณสองเดือนครึ่ง เค้าติดผล ช่วงนี้เค้าต้องการน้ำมาก ต้องรดน้ำเช้าเย็น ถ้าไม่รด 1 วันใบจะเหี่ยวเลย ใส่ปุ๋ยทุก 10 วัน แต่อันที่จริง เราปลูกแบบตามมีตามเกิด ปุ๋ยใส่บ้างไม่ใส่บ้าง เพราะลืม 555 แต่น้ำยังรดทุกวัน เพราะเราปลูกกระถางดินแห้งง่าย ถ้าปลูกลงดินอาจไม่ต้องรดทุกวัน บวบเลยเป็นพืชที่ดูแลง่าย

ประมาณ 3 เดือนก็เก็บผลผลิตได้ ลูกใหญ่ แข็งแรง ผัดไข่ก็อร่อย จิ้มน้ำพริกก็ดี
แกงอ่อมก็แซ่บ

.

.

 

เราเก็บผลผลิตได้แล้วประมาณ 7 ผล จาก บวบ 3 เมล็ด และมีท่าทีจะผลิตลูกได้อีก ถ้าใครสนใจลองหยอดเมล็ดเล่นๆ ได้นะคะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 891379 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?