ชวนมาทำ “ชิฟฟอนเค้กใบเตย” หอมใบเตย ฟูนุ่มละมุน ทำขายง่ายๆ สร้างรายได้เข้ากระเป๋า

ชิฟฟอนเค้ก เป็นขนมหวานที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยกันดี ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู และรสชาติที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้ง ช็อคโกแล็ต ส้ม กาแฟ เผือก วานิลลา ตามแต่ใครจะชอบรสไหน

วันนี้ ในบ้าน ขอนำเสนอ ชิฟฟอนเค้กใบเตย ซึ่งเป็นรสชาติหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องด้วยความหอมเป็นเอกลักษณ์ของใบเตย และเค้านุ่มฟูของชิฟฟอน แค่พูดก็อยากกินแล้วล่ะค่ะ ไปชมขั้นตอนการทำกันเลย

 

ส่วนผสม 

ส่วนของไข่แดง

1. ไข่แดงเบอร์ 2  3 ฟอง

2. น้ำตาลทราย 35 กรัม

3. แป้งเค้ก 80 กรัม

4. ผงฟู 1 ช้อนชา

5. สีผสม สีเขียว ประมาณ10 หยด(ไม่ใส่ก็ได้)

6. น้ำมันพืช 35 กรัม

7. น้ำใบเตย 60 กรัม

8. กลิ่นใบเตย1/2 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้)

 

ส่วนของไข่ขาว

1.ไข่ขาว 3 ฟอง

2.น้ำตาลทราย 30 กรัม

3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

 

ส่วนผสมครีม

1. วิปปิ้งครีม 200 กรัม

2. น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม

 

วิธีทำ

1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากันแล้วใส่น้ำใบเตยที่คั้นไว้ น้ำมันพืชและกลิ่นใบเตยลงไป ตีจนเข้ากันดี

 

2. ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู (ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน พักไว้

 

3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองหยาบแล้วใส่แป้งข้าวโพด หลังจากนั้น ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง

 

4. ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน แล้วเทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ ใช้ไพ่หรือไม้พายเกลี่ยให้เสมอกัน แล้เคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก

 

5. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 ํ C  เป็นเวลา 12-15 นาที เปิดไฟบนล่าง พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็นำไปพักบนตะแกรงจนเย็นเสร็จ

 

6. ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจะใส่กลิ่นใบเตยเพิ่มสัก 1/2 ช้อนชา ตีจนตั้งยอดแข็ง แล้วนำไปทาบนเค้กที่เราพักไว้จนเย็นสนิท ทาจนทั่วแล้วนำอีกแผ่นมาประกบ หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น ให้ครีมเซตตัวเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

 

7. พอครบ 2 ชั่วโมง ก็นำมาตัดด้านข้างออก แล้วแบ่งตามความชอบ

 

8. เสร็จแล้วจะได้ชิพฟอนใบเตยที่หอม นุ่ม อร่อยไปทาน และทำขายได้ด้วยค้าา

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Facebook : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่