“พาสาน” ของดีเมืองนครสวรรค์ แลนด์มาร์คใหม่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

เมื่อนึกถึงเมืองนครสววรค์ หรือเมืองปากน้ำโพ หลายคนก็จะนึกถึงแม่น้ำเจ้าพระยา หรือโมจินครสวรรค์ แต่เมื่อไม่นานมานี้จังหวัดนคสวรรค์ก็ได้มีแลนด์มาร์คใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสถาปัตยกรรมที่มีรูปทรงสวยโดดเด่น ผสมผสานระหว่างชุมชน สิ่งแวดล้อมและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างดีเยี่ยม

โดยงานสถาปัตยกรรมที่เราได้พูดถึงนี่ก็คือ “พาสาน” อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามโดดเด่นและทันสมัย โดยได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากการศึกษาสภาพแวดล้อม วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม และประเพณีวัฒนธรรมของชาวปากน้ำโพ

 

ตัวอาคารมีรูปทรงคล้ายเส้นสายที่สอดประสานมาบรรจบกันเป็นหนึ่งเดียวที่ส่วนปลาย เสมือนกับการรวมตัวของสายน้ำ โครงสร้างจะเป็นอาคารที่ทอดยาวคล้ายกับสะพาน จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนที่จุดเริ่มต้น แล้วผสานกันเป็นหนึ่งเดียวที่จุดปลาย บ่งบอกถึงการรวมตัวกันของแม่น้ำสำคัญ 4 สายของไทย คือ ปิง วัง ยม และน่าน

 

เมื่อมารวมกันที่บริเวณนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำเจ้าพระยา มีพื้นที่ใช้สอยภายนอก ลานประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิม ลานกิจกรรม สวนริมแม่น้ำ แพท่าน้ำ  พื้นที่ภายใน อันประกอบไปด้วยส่วนแสดงนิทรรศการ ห้องประชุม สำนักงาน จุดชมทัศนียภาพ และอื่น ๆ

 

โดย “พาสาน” มาจากคำว่า ผสาน ซึ่งสื่อความหมายให้อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่ที่จะนำพาผู้คนเข้ามาผสานรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับวิถีชีวิตของชาวต้นแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง

 

ถ้าหากเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองนคสวรรค์ ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้นะคะ ที่สำคัญอย่างลืมสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างกันด้วยนะคะ

.

.

.

 

 

ที่มา: kapook, สัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์, เทศบาลนครนครสวรรค์

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?