พาไปชม!! “บ้านผีเสื้อ” บ้านที่ผลิตพลังงานใช้เองแห่งแรกของโลก นวัตกรรมเพื่อชีวิตอนาคตที่ยั่งยืน

เป็นที่ทราบกันดีว่าทรัพยากรบนโลกเรานั้นมีอยู่จำกัด กาลเวลาที่ผ่านไปย่อมทำให้พลังงานที่เราเคยใช้มีอันต้องลดลงไปทุกวี่ทุกวัน นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ จึงมักจะถูกคิดค้นเพื่อเป็นเครื่องมีอสนับสนุน “พลังงานทางเลือก” เพื่อรองรับการใช้พลังงานของมนุษย์ในยุคอนาคต ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนที่ยั่งยืนและสะอาดกว่า

phi-suea-house-review (1)

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมบ้านที่ผลิตพลังงานใช้เองทั้งหมดแห่งแรกของโลก มีชื่อว่า “บ้านผีเสื้อ” เป็นโครงการบ้านตัวอย่างที่ใช้พลังงานงานแสงอาทิตย์และพลังงานก๊าซไฮโดรเจน ตั้งอยู่ ณ ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นบ้านยุคใหม่ พลังงานสะอาด ตอบรับแนวคิดการใช้พลังงานในยุคอนาคตได้อย่างดีเยี่ยม

phi-suea-house-review (2)

โครงการบ้านนี้ประกอบไปด้วยอาคารที่อยู่อาศัย 4 หลัง และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีการเก็บรักษาและแปรเปลี่ยนพลังงานออกมาในรูปของก๊าซไฮโดรเจนตลอด 24 ชั่วโมง โดยบนตัวแต่ละอาคารจะมีแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งไว้ด้วย

phi-suea-house-review (5)

phi-suea-house-review (3)

พลังงานไฟฟ้าที่เก็บสะสมได้ จะถูกนำมารวมไว้ในศูนย์กลางของระบบกักเก็บพลังงาน และจะนำไฟฟ้าไปใช้สอยตามเท่าที่มีความต้องการ

phi-suea-house-review (4)
phi-suea-house-review (6) ระบบกักเก็บพลังงานไฮโดรเจน จะทำการเปลี่ยนพลังงานก๊าซไฮโดรเจน ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า กระบวนการนี้จะดำเนินการในตอนกลางคืน

phi-suea-house-review (7)
phi-suea-house-review (8) นอกจากนี้ที่บ้านผีเสื้อ ยังมีแหล่งเก็บพลังงานสำรองยามฉุกเฉินอีกด้วย

phi-suea-house-review (10)
phi-suea-house-review (9)

การก่อสร้างคำนึงถึงความโปร่งโล่งที่จะดึงให้แสงสว่างภายนอกให้มีส่วนในบ้านอย่างเต็มที่ตามแบบฉบับบ้านอนุรักษ์พลังงาน โดยใช้อิฐมวญเบาในการก่อสร้าง และเลือกใช้ผนังกระจกโปร่งแสง ไว้คอยรับแสงธรรมชาติจากภายนอก

phi-suea-house-review (12)

นอกจากจะผลิตพลังงานใช้เองทั้งหมด วัสดุที่ใช้ก่อสร้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ตัวอาคารใช้อิฐมวลเบาก่อสร้าง การตกแต่งแนวเรียบง่ายที่บ่งบอกถึงดีไซน์ที่เข้ากับธรรมชาติ ปูนเปลือย ผนังสีขาว ดึงเอาความรู้สึกเรียบง่ายท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวของชนบทออกมาได้เป็นอย่างดี

phi-suea-house-review (19)

phi-suea-house-review (16)

นับว่าเป็นโครงการบ้านที่ตอบรับวิถีชีวิตยุคอนาคตได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพื่อนๆ ชาวเว็บที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของบ้านผีเสื้อ สามารถติดตามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยนะครับ

ที่มา : บ้านผีเสื้อ, Inhabitat

phi-suea-house-review (11)
phi-suea-house-review (13)
phi-suea-house-review (14)
phi-suea-house-review (15)
phi-suea-house-review (17)
phi-suea-house-review (18)

phi-suea-house-review (20)
phi-suea-house-review (21)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ