แบบบ้านหน้าแคบสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานผนังอิฐโชว์แนวสีขาว เนรมิตรพื้นที่แห่งความสุขในขนาดกะทัดรัด

หลังจากที่ ในบ้าน นำพาไปชมไอเดียก่อสร้างบ้านสวยๆ มาเยอะแล้ว วันนี้เราลองมาชมไอเดีย ‘รีโนเวทตึกแถวสองชั้น’ กันบ้างดีกว่าค่ะ แบบบ้านหน้าแคบสไตล์โมเดิร์น มีทำเลที่ตั้งอยู่นครเซาเปาลู ประเทศบราซิล โปรเจ็กต์การออกแบบจาก Estúdio BRA โดยการเปลี่ยนบ้านร้างหลังเก่า ให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยแสนสุข สำหรับสองคู่รักพร้อมสุนัขตัวน้อย

Pirajá House เดิมทีบ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านหน้าแคบเพดานต่ำ ไร้แสงและอากาศรอดผ่าน ทำให้พื้นที่ใช้งายภายในดูมืดทึบและอึดอัด แต่ทางสถาปนิกได้ปรับปรุงโครงสร้างในรูปแบบใหม่ ให้กลายบ้านทรงเหลี่ยมดีไซน์โมเดิร์น ผสมผสานกับความคลาสสิคของผนังอิฐเซาะร่อง แต่เน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาวเพื่อความสบายตา

 

ตัวบ้านมีขนาด 4×24 เมตร ได้รับการแบ่งสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสามชั้น ได้แก่ พื้นที่ใช้งานส่วนรวมบริเวณชั้นหนึ่ง ห้องนอนส่วนตัวอยู่ชั้นสอง และจบด้วยมุมพักผ่อนบนชั้นดาดฟ้า ซึ่งมันก็ช่วยให้บ้านมีมุมใช้งานที่คล่องตัวมากขึ้น สร้างความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัย

 

ในส่วนของการตกแต่ง ครัวไอส์กรุแต่งเคาน์เตอร์และชั้นวางของด้วยไม้สีสวย ปูผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องลายอิฐโชว์แนว เพิ่มความสวยงามและเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารปูท็อปด้วยหินอ่อนสีดำ รอบล้อมด้วยเก้าอี้สีฟ้า มีการจัดวางองค์ประกอบร่วมกันได้อย่างลงตัว

 

ห้องตอนลึกเพดานสูงเปิดรับแสงรอบด้านผ่านประตูกระจกใสบานใหญ่ เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา ผนังก่ออิฐเซาะร่องแต่งแต้มด้วยสีขาว ลงตัวไปกับพื้นไม้สีอ่อน พร้อมเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินตกแต่งชิดผนัง ปรับให้บ้านดูเป็นสัดส่วนไม่คับแคบ

 

พื้นที่หลังบ้านก่อมุมทำครัวกลางแจ้งขนาดพอเหมาะ มีเสาโลหะค้ำกับตัวหลังคากันสาด ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินก่อสร้างจากวัสดุไม้ลายสวย ตกแต่งผนังกันเปื้อนด้วยลวดลายเดียวกับพื้นครัวด้านใน ประดับเพิ่มความเป็นธรรมชาติด้วยพุ่มไม้และต้นไม้สูงใหญ่ ช่วยให้ร่มเงาและให้สายลมลอดผ่านเข้ามาสร้างความเย็นภายใน้บ้าน

 

พื้นที่ว่างบนชั้นดาดฟ้าไม่ปล่อยให้เสียเปล่า พื้นปูด้วยไม้สีเข้มเรียงตัวสวย มีเก้าอี้จัดวางอยู่มุมตึกมองเห็นทัศนียภาพรอบทิศ เป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนรับลมชิลล์ๆ ที่ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ผู้อยู่อาศัยก็สามารถดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเย็นสบายและวิวตึกสูงใหญ่ได้อย่างเต็มที่

 

และส่วนสุดท้ายคือแปลงผักขนาดย่อม ใช้พื้นที่โล่งว่างปูหน้าดินปลูกพืชพันธุ์นานาชนิด นอกจากจะเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านแล้ว ผักที่ปลูกไว้ยังสามารถนำมาประกอบอาหาร เป็นเมนูไร้สารพิษได้ด้วยเช่นกัน

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านหน้าแคบขนาดเล็ก แต่ก็มีการปรัับใช้พื้นที่ส่วนต่างๆ ได้อย่างเกิดประโยชน์ หากใครกำลังมองหาไอเดียตกแต่งบ้านแถวหน้าแคบอยู่ล่ะก็ ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

ที่มา : archdaily

ภาพถ่าย : Maíra Acayaba

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)