ชวนเข้าครัวมาทำ “ข้าวผัดหมูสูตรเด็ด” พร้อมเคล็ดลับผัดข้าวให้อร่อยเหาะ!!

“ข้าวผัด” ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารยอดนิยมที่ทำได้ง่ายๆ ซึ่งเมนูนี้ก็สามารถประยุกต์ด้วยการใส่เนื้อสัตว์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ไก่ ปลาหมึก กุ้ง ปู ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดแบบไหน จะให้อร่อยต้องเป็นข้าวผัดที่หอมฉุยและไม่แฉะ

มาคราวนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรข้าวผัดบ้านๆ แต่อร่อยเด็ดด้วยเคล็ดลับพิเศษที่ไม่เคยมีใครบอก ลองไปดูกันเลยครับ สำหรับวิธีทำ “ข้าวผัดหมูสูตรเด็ด” เริ่มด้วยเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก่อนเลยจ้า

 

k6

 

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

1. ข้าวสวยไม่แฉะ ¾ ถ้วยตวง

2. หมูสับ 50 กรัม

3. หมูแฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น

4. หมูยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมสับ 8 กลีบ

6. แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศผ่าตามยาว 1 ลูก

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

มะนาว 1 ซีก

แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เจียวกระเทียบสับให้พอเหลือง

2. ใส่หมูสับลงไป ผัดให้พอสุก ตามด้วยใส่หมูแฮมและหมูยอลงไปผัด

3. ใส่ข้าวสวยลงผัด พอส่วนผสมเริ่มเข้ากันดี ใส่แครอทและมะเขือเทศตามลงไป ปรุงรสด้วยซอส และซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ด้านข้างของกระทะ เว้นพื้นที่ก้นกระทะไว้ ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้แตก สุดท้ายให้ตักข้าวที่อยู่ด้านข้างกระทะกลบไข่ไว้ รอจนสุกแล้วพลิกไข่กลับมาให้อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี จึงค่อยปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เรียงแตกกวา + มะนาว พร้อมเสิร์ฟ!!

 

เคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดให้อร่อย

– ข้าวที่ใช้ผัดต้องไม่แฉะ ควรเป็นข้าวสวยค้างคืน หรือถ้าเป็นข้าวสุกใหม่ๆ ให้เกลี่ยใส่ถาดก่อนจึงนำมาผัด ไม่เช่นนั้นข้าวจะแฉะ ไม่น่าทาน

– ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย ใส่มากข้าวยิ่งแฉะและเลี่ยน

– เวลาเจียวกระเทียม ให้ใช้ไฟกลางๆ

– กระทะ คืออุปกรณ์สำคัญ กระทะเหล็กรับความร้อนได้เร็วและดี หากผัดเร็วๆ จะทำให้ข้าวผัดมีกลิ่หอม แต่มีข้อเสียคือข้าวจะติดกระทะ จึงเหมาะสำหรับพ่อครัวแม่ครัวที่มีประสบการณ์ หากเป็นแม่ครัวมือใหม่สามารถใช้กระทะเทฟล่อนได้ แต่กลิ่นหอมจะสู้ข้าวผัดจากกระทะเหล็กไม่ได้ ส่วนตะหลิวก็สำคัญ ควรเลือกใช้ที่ทนความร้อนดี มีด้านจับติดแน่น

– ผักต่างๆ ควรจะหั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมหรือชิ้นเล็กๆ จะทำให้ความหวานจากผักคลุกเคล้ากับข้าวได้ดี ข้าวผัดจะหอมอร่อยยิ่งขึ้น

 

ถึงแม้จะเป็นเมนูธรรมดาๆ แต่ถ้ามีเคล็ดลับที่ดีแล้วล่ะก็ ข้าวผัดบ้านๆ ก็จะมีรสชาติอร่อยแบบไม่รู้ลืม ใครยังคิดเมนูเย็นนี้ไม่ออก ขอเชิญเลยนะจ๊ะ ^_^

ที่มา : zabwer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ