ข้อดี-ข้อเสียของ “บ้านน็อคดาวน์” ทางเลือกของคนอยากมีบ้านแต่ไม่อยากรอนาน

หลายคนเลือกซื้อ บ้านน็อคดาวน์ เนื่องจากมีราคาประหยัดกว่าและใช้เวลาในการติดตั้งไม่นานนัก แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้ศึกษาข้อดีและข้อเสียของบ้านน็อคดาวน์ก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งก็ทำให้พวกเขาไม่ได้เตรียมใจรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างอยู่อาศัย หรือเรียกง่ายๆ ว่างานเข้านั่นเองค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน ก็มาพร้อมข้อมูลดีๆ กันอีกเช่นเคย โดยเราจะชวนเพื่อนๆ ไปดูกันว่า “การสร้างบ้านน็อคดาวน์” จะมี ‘ข้อดีและข้อเสีย’ อย่างไรบ้าง เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจให้กับคนที่วางแผนจะซื้อบ้านน็อคดาวน์ไว้เพื่ออยู่อาศัยหรือเพื่อใช้เป็นบ้านตากอากาศ เอาล่ะค่ะ เราไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

 

ข้อดี

1. รวดเร็วในการก่อสร้าง

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จรูป ที่มีโครงสร้างประกอบเตรียมไว้แล้ว พร้อมติดตั้งทันที ทำให้ใช้เวลาในการติดตั้งเพียง 2 สัปดาห์ หรือนานสุดเพียง 1 เดือนเท่านั้น

 

2. ควบคุมงบได้ง่าย

บ้านน็อคดาวน์มักจะมีรูปแบบสำเร็จให้เลือกติดตั้งอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวัลว่าเราจะต้องเสียค่าต่อเติมหรือค่าใช้จ่ายจิปาถะเพิ่มเติมเหมือนกับการก่อสร้างบ้านคอนกรีต

 

3. ลดปัญหาการออกแบบ และการควบคุมงานก่อสร้าง

อย่างที่บอกไปว่า บ้านน็อคดาวน์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบและตรวจสอบก่อนเริ่มวางจำหน่าย มันจึงช่วยลดปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านโครงสร้าง ปัญหาผู้รับเหมาหนีงาน ตลอดจนปัญหาค่าใช้จ่ายบานปลาย

 

4. ระบบท่อน้ำระบบไฟบางเจ้าออกแบบมาดีก็ดูสวยงามเรียบร้อยดี

ภายในโครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์จะมีการจัดสรรช่องทางการเดินไฟและท่อประปาไว้อย่างเสร็จสรรพ ช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบและลดค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างเดินไฟได้อีกระดับ

 

5. บ้านน็อคดาว์รีสอร์ด มีความสวยงาม และขยายกิจการได้เร็ว

เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์มีรูปแบบที่ตายตัวและใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทำกิจการรีสอร์ทหรือบ้านพัก และผู้ที่ต้องการขยายกิจการในระยะเวลาอันสั้น

 

 

ข้อเสีย

1. เลือกวัสดุเองไม่ได้

บ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านสำเร็จรูปที่ประกอบโครงสร้างเตรียมไว้ก่อนแล้ว ผู้ซื้อจึงไม่สามารถเลือกวัสดุตามความต้องการได้ ซึ่งบางครั้งถ้าวัสดุไม่ดีพอ ก็อาจจะลดอายุการใช้งานของตัวบ้านได้

 

2. อายุการใช้งานน้อยและมีขนาดเล็ก

บ้านน็อคดาวน์มีอายุการใช้งานราว 30-50 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ถ้าหากใครที่วางแผนจะสร้างบ้านหลังเดียวให้อยู่ได้นานๆ และส่งต่อเป็นมรดกให้กับลูกหลาน บ้านน็อคดาวน์ก็อาจเป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะเท่าไหร่นัก

 

3. ค่าขนส่งบางเจ้าแพงเกินจริง

แน่นอนว่าหลายคนอาจเคยเห็นบ้านน็อคดาวน์ราคาถูกตามเว็บไซต์ แต่นั่นยังไม่รวมค่าขนส่ง ซึ่งถ้าเจอผู้รับเหมาเจ้าไหนหัวหมอ คุณก็อาจจะโดนบวกค่าขนส่งเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเลยล่ะค่ะ ยังไงก็ลองตกลงกับผู้รับเหมาให้ดีก่อนซื้อนะคะ

 

4. วัสดุปูพื้นและหลังคาไม่มีประสิทธิภาพ

วัสดุปูหลังคาส่วนใหญ่มักไม่ทนทาน อาจต้องซ่อมแซมอยู่บ่อยๆ ส่วนวัสดุที่ใช้ปูพื้นส่วนใหญ่จะเลือกเป็นวัสดุน้ำหนักเบา ซึ่งเมื่อเดินหรือวิ่งอาจเกิดเสียงดังรบกวนคนในบ้านได้

 

5. ยากต่อการปรับปรุงต่อเติม

บ้านน็อคดาวน์ เมื่อติดตั้งแล้วยากต่อการรื้อและซ่อมแซม โดยเฉพาะระบบน้ำไฟ หลังคา วงกบ หน้าต่าง อีกทั้งยังเป็นโครงสร้างเหล็กที่เมื่อเป็นสนิมแล้ว ก็ต้องรื้อเปลี่ยนทั้งหลัง

 

6. ราคาสูง

เมื่อเทียบกับโครงสร้างและวัสดุที่ใช้แล้ว บ้านน็อคดาวน์ก็ถือว่ามีราคาค่อนข้างสูง นี่ยังไม่รวมค่าติดตั้งและค่าขนส่งที่ผู้ขายอาจคิดราคาเกินจริง

 

 

รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ก็ลองตัดสินใจให้ดีนะคะว่าบ้านน็อคดาวน์ที่เราจะได้มานั้น จะคุ้มค่ากับความต้องการของคุณหรือเปล่า หากตัดสินใจและพิจารณาดีแล้วว่าบ้านน็อตดาวน์ตอบโจทย์สำหรับคุณแล้วล่ะก็ ลุยเลยค่ะ ^_^

ที่มา : มือเก่า (สมาชิกเว็บไซต์พันทิพ)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)