“วาซาบิแท้” วัตถุดิบสำคัญในอาหารญี่ปุ่น แต่มีราคาแสนแพง ทำไมถึงเป็นแบบนั้น!?

‘วาซาบิ’ ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญทื่ขาดไม่ได้เลยในอาหารญี่ปุ่น ที่เราสามารถหาทานได้ทั่วไปในบ้านเรา

แต่ทุกท่านเคยทราบมาก่อนหรือไม่ว่าวาซาบิที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้ มันมีความเป็น ‘วาซาบิแท้’ แค่ไหนกันนะ?

วันนี้ ในบ้าน ก็เลยอยากจะมานำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจให้ทุกท่านได้ทราบกันว่าจริงๆ แล้ว ไอ้ ‘วาซาบิ’ เนี่ย มันถือว่าเป็นหนึ่งในพืชที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลกของเราเลยก็ว่าได้

และวาซาบิที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี้เนี่ย มันเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของวาซาบิจริงๆ เท่านั้น!? จะเป็นอย่างไรลองเลื่อนลงไปอ่านพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

 

วาซาบิคืออะไร?

วาซาบิคือพืชในตระกูล ‘หัวผักกาด’ ชนิดหนึ่ง คล้ายๆ กับผักกาด กะหล่ำปลี หรือบร็อกโคลี่ นั่นแหละ แต่ทว่าวาซาบิจริงๆ นั้นมีราคาแพงกว่าพืชตระกูลหัวผักกาดธรรมดาทั่วไปมากถึง 25 เท่า!!

นั่นเป็นเพราะว่าเจ้าวาซาบิเนี่ย เป็นพืชที่มีความเรื่องมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ต้องมีเงื่อนไขมากมายหลายอย่างถึงจะสามารถปลูกมันขึ้นมาได้

 

 

หรือหากจะออกไปหาวาซาบิที่ขึ้นตามธรรมชาติก็เป็นอะไรที่ยากเช่นเดียวกัน ต้องขึ้นเขาไปตามหาแหล่งน้ำแร่ ที่มีน้ำไหลตลอดเวลา หากไม่เจอสภาพที่เหมาะสมจริงๆ มันก็จะไม่เจริญเติบโตขึ้นมาได้

นั่นทำให้ราคาของมันพุ่งสูงขึ้นไปที่ราวๆ กิโลกรัมละ 8,000 บาท เลยทีเดียว!!

 

วาซาบิที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวันนี้

แน่นอนว่าจากความเรื่องมากของมันส่งผลให้ ‘จำนวน’ มีอยู่อย่างจำกัดมากๆ รวมไปถึงเรื่องของราคาที่มากมายมหาศาลอีกด้วย

จากข้อมูลข้างต้นจึงเกิดเป็นข้อสงสัยขึ้นมาว่า ‘แล้ววาซาบิที่มีขายเกลื่อนตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตบ้านเรานี้ล่ะ?’ มันมาได้อย่างไรกัน? เป็นวาซาบิเทียมอย่างนั้นเหรอ?

 

 

ความจริงก็คือ เป็นวาซาบิเทียมนั่นแหละครับ เป็นการนำเอาวัตถุดิบที่มีความคล้ายกัน อย่างเช่นผักกาดมาปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อ ใส่สีผสมอาหาร แล้วก็ผสมวาซาบิจริงๆ เข้าไปแค่ 1-5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง

ก็เลยทำให้ผลิตออกมาได้เป็นจำนวนมาก และสามารถเอามาขายได้ในราคาถูกนั่นเองครับ

 

ความแตกต่างระหว่างวาซาบิของจริง กับวาซาบิเทียม

ความแตกต่างที่เราเห็นได้ชัดเลยก็คือ ‘รสเผ็ดร้อน’ ของมันนั่นเอง จริงๆ แล้วความเผ็ดนั้นมันเกิดมาจากปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ของต้นวาซาบิถูกทำลาย

 

 

พอเราเอาเข้าปากปุ๊บก็จะได้รับรสชาติความเผ็ดเข้าไป แต่ทว่าสำหรับวาซาบิจริงๆ แล้วรสชาตินี้จะคงอยู่ได้ไม่นานนักเมื่อเราทำการขูดเนื้อมันออกมา พอทิ้งไว้ 15 นาทีมันก็จะหายไปกลายเป็นเนื้อผักกาดธรรมดาที่เหม็นเขียวก็เท่านั้น

ส่วนเรื่องความแตกต่างของรสชาตินั้น วาซาบิของจริงจะมีรสชาติเผ็ดแบบอ่อนๆ ที่สัมผัสได้อย่างเบาบาง

ผิดกับของปลอมที่มีรสชาติเผ็ดจี๊ดขึ้นหัว ซึ่งความเผ็ดนั้นเป็นการแต่งรสเลียนแบบ โดยใช้ผงเมล็ดมัสตาร์ดนั่นเอง

 

ที่มา : businessinsider, makesushi, livejapan .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?