เนรมิตทาวน์เฮ้าส์หลังเก่าอายุกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านใหม่สุดสวย ด้วยงบ 270,000 บาท

ด้วยวันเวลาที่ล่วงเลยไปทุกวันไวเหมือนโกหก แป๊ปเดียวก็ผ่านไป 30 ปีแล้ว บ้านที่เคยสวยในอดีต ถ้าลองนึกภาพตามว่าตอนนี้บ้านจะเป็นสภาพแบบไหน ก็คงหนีไม่พ้นภาพบ้านเก่าๆ ไม่น่าอยู่ ทรุดโทรม และไม่สวยงาม จะปล่อยเช่าคงจะไม่มีคนสนใจ หรือจะปล่อยร้างไปก็คงเสียเปล่า ซึ่งเป็นปัญหาที่ใครหลายๆ คนต่างพบเจอกันอยู่เสมอ

ครั้งนี้ ในบ้าน ได้กลับมาพร้อมไอเดียสุดสร้างสรรค์ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 3300973 ที่ได้เนรมิตบ้านเช่าหลังเก่ากว่า 30 ปี ของคุณแม่ที่ปล่อยให้รกร้าง โดยการปรับโครงสร้างทั้งภายใน ภายนอกให้สวยงาม ดูสบายตา น่ามองไม่น้อย หากเพื่อนๆ ท่านไหนกำลังอยากรีโนเวทบ้านอยู่ ลองตามไปชมและเก็บเป็นไอเดียกันได้เลยค่ะ

 

เนรมิตทาวน์เฮ้าส์หลังเก่ากว่า 30 ปี ให้กลายเป็นทาวน์เฮ้าส์สุดสวย ด้วยงบ 2.7 แสน

(โดย สมาชิกหมายเลข 3300973)

สวัสดีครับ… ลองตั้งกระทู้ครั้งแรกครับ แนะนำด้วยนะครับ
บ้านทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวหลังนี้เป็นบ้านเช่าของแม่ผมเองครับ อยู่ในหมู่บ้านที่สร้างเริ่มแรก ตั้งแต่สมัยถนนหลักหน้าปากซอย (ถนนลงอ่างศิลา) ยังเป็นถนนเลนคู่จนเดี๋ยวนี้เป็นถนนหกเลนแล้วครับ ตัวบ้านก็โทรมมากและการจัดพื้นที่ใช้งานไม่ค่อยดีครับ คือสร้างห้องน้ำเล็กๆแคบๆไว้กลางบ้าน ทำให้ห้องโถงกลางบ้านมืดและแคบ แต่ดีที่มีพื้นที่หลังบ้านเยอะทีเดียว

เนื่องจากเป็นหมู่บ้านแรกๆที่สร้างในระแวกนี้ ถนนโครงการกับตัวบ้านเลยต่ำกว่าถนนใหญ่ครบ เคยมีเหตุการณ์น้ำท่วมมา 2 รอบ คือเมื่อปี 55 ฝนมากและจากที่ผมได้คุยกับคนในหมู่บ้านก็ได้ฟังมาว่าตอนนั้นเทศบาลทำงานอะไรซักอย่างกับคลองระบายน้ำ ทำให้น้ำระบายไม่ทัน เลยท่วมทั้งหมู่บ้านรวมทั้งระแวกริมคลองระบายน้ำครับ และอีกรอบแบบมาเร็วไปเร็วอีกรอบเมื่อปี 57 แบบมาเยอะช่วงกลางคืนท่วมเข้าบ้านเท่าตาตุ่มแล้วแห้งอีกวัน

บ้านมีครอบครัวคุณหมอครอบครัวนึงเช่าอยู่นานพอๆกับอายุตัวบ้านครับ แต่อพยพหนีน้ำคราวสุดท้ายแล้วไม่กลับมา ปล่อยร้างไว้นานเป็นปีทีเดียว แต่ทางคุณหมอเองก็ยังมาจ่ายค่าเช่าทุกเดือน ทางที่บ้านก็เลยไม่ได้จัดการอะไร จนต้นปีมานี้ผมได้มีโอกาสคุยกับแม่ว่าไม่ดีล่ะถ้าปล่อยบ้านไว้ไม่มีคนอยู่ก็จะโทรมไปเรื่อยๆ ประจวบเหมาะกับทีมงานช่างที่ทำงานด้วยกันมีเวลาว่างจากงานอื่นพอดี เลยได้เวลาลงมือซ่อมบ้านครั้งใหญ่ครับ

ก่อนเริ่มเรามาดูหน้าตาหน้าบ้านหลังจากแต่งตัวเรียบร้อยเป็นแบบนี้ครับ

 


มาดูสภาพก่อนกันนะครับ ไม่ต้องมีคำบรรยาย

 

 

 

 

งานแรกสุดคือเคลียร์พื้นที่ครับ ทำความสะอาดบ้าน ตัดต้นไม้

 

 

 

 

แผนงานรีโนเวทบ้าน

–    วางระบบสุขาภิบาล ระบบประปาใหม่ ปรับพื้นที่การใช้งานภายในบ้านนิดหน่อย โดยจะทุบย้ายห้องน้ำไปไว้ด้านในส่วนต่อเติมหลังบ้าน

–    ถมภายในตัวบ้านให้สูงขึ้น 40 เซนติเมตร ครัวและที่จอดรถลดหลั่นกันไป 5 เซนติเมตร เทพื้น ปรับระดับยก-ย้าย-เปลี่ยนประตูทั้งหมดรวมทั้งรื้อบานหน้าต่างออกเปลี่ยนเป็นบานอลูติดกระจกสำเร็จรูป

–    ตั้งเสา-เปลี่ยนหลังคาส่วนต่อเติมครัวหลังบ้านเป็นเมทัลชีทติดฉนวน

–    เปลี่ยนหลังคาตัวบ้านเป็นเมทัลชีทติดฉนวน + ทำหลังคาที่จอดรถหน้าบ้านใหม่

–    งานฝ้า

–    งานระบบไฟฟ้า

–    ตกแต่งหน้าบ้าน ดัดแปลงรั้วเหล็กดัดประตูหน้าต่างของเก่า ระแนง

–    ทาสี ปูกระเบื้องทั้งหมด

–    ก่อ-เสริมรั้วหลังบ้าน

เนื่องจากบ้านนี้เป็นบ้านเช่าครับ โจทย์คือต้องการที่จะให้อยู่ในงบประมาณที่ไม่แพง แต่อยากทำให้สวยโปร่งดูแล้วให้ความรู้สึกน่าพักอาศัย (ถ้าต้องอยู่เองก็ยังสบายใจ) โครงสร้างบ้านและหลังคาจึงใช้ของแบบเดิม อุปกรณ์บางอย่างที่มีอยู่เก่าเก็บอยู่ในห้องเก็บของก็เอาปัดฝุ่นใช้ครับ เช่น ประตูรั้ว เหล็กดัด กระเบื้อง ไม้ บานประตู ซิ้งค์ อื่นๆ

รูประหว่างการทำงานจะเยอะมากครับ ผมจะใส่ไว้บางส่วนนะครับ…
เริ่มจากหาระดับในตัวบ้าน ทุบกำแพงยกบานประตู-หน้าต่าง ย้ายห้องน้ำ วางระบบสุขาภิบาล

 

 

 

ระหว่างช่วงรอคิวรถทรายถมก็จัดการรื้อหลังคาส่วนต่อเติมหลังบ้าน และตั้งเสาวางแปแล้วมุงด้วยเมทัลชีทติดฉนวน

 

ยิงหลังคาเสร็จแล้วแต่รถทรายเล่นตัวอยู่.. ก่อฉาบหลังบ้านไปพลางๆ

 

 

รถทราย/หินคลุกมาก็ถมครับ งานนี้ออกแรงกันเยอะหน่อยเพราะใช้แรงงานคนโกยทะลุไปหน้าบ้านได้เท่านั้นครับ (ต้องขอบคุณเจ้าของที่ติดกับรั้วหลังบ้านที่ให้เอารถใหญ่เข้ามาเทได้)

 

 

งานรื้อหลังคาเก่าเปลี่ยนหลังคาเป็นเมทัลชีทบุฉนวน งานนี้รื้อแต่วันกว่าจะมุงเสร็จก็มืดครับ เห็นแดดสะท้อนหลังคาแล้วลงมาจะมืดไปพักนึงครับ

 

 

เก็บงานบนหลังคาเสร็จก็เทพื้นในบ้านและหน้าบ้านครับ ทำที่หลังคาโรงจอดรถ แล้วรั้วเหล็กดัดที่เอาของเก่าไปดัดแปลงก็มา

 

 

 

 

เริ่มงานฝ้าไปพร้อมๆกับงานไฟฟ้า พร้อมติดตู้เซฟตี้คัทต่อสายดินลงหลังบ้าน เนื่องจากยกพื้นขึ้นมาสูงและอยากให้เพดานดูโปร่ง เลยทำฝ้าฉาบเรียบแบบ 2 ขั้นบันไดยกกลางสำหรับโถงรับแขก สำหรับห้องนอนทำฝ้าฉาบเรียบธรรมดาและดันแนวฝ้าให้ได้สูงที่สุด 2.5 เมตรจากพื้น

 

 

 

 

ส่วนหน้าบ้านก่อปิดไปส่วนนึงทั้งสองฝั่งกับรื้อไม้ฝาจากบ้านเก่ามาทำระแนง (เพื่อความเป็นส่วนตัวเพราะหลังจากเทพื้นแล้วรั้วบ้านเตี้ยมาก)

 

ไม้ฝาบ้านเก่าๆ ขัดๆเห็นลายไม้แล้วสวยขี้นเยอะมากๆ ลงวานิชแล้วนิ้งเลยทีเดียว

 

มาถึงจุดนี้ก็เกือบจะใกล้ถึงจุดหมายละครับ

 

มาดูส่วนงานห้องน้ำกับครัวบ้างครับ

 

ภาพการทดลองการใช้งานเคาท์เตอร์ครัวปูนจริง ก่อนปูกระเบื้อง ^^

 

ถัดจากนี้เป็นรูปหลังจากทาสีและปูกระเบื้องครับผม

 

 

 

 

 

ใกล้ละ ฮึบๆ เทพื้นส่วนหลังบ้าน ปูกระเบื้องส่วนใต้หลังคาและทำพื้นขัดมันด้านนอก เหลือพื้นที่ไว้ปลูกผักสวนครัวเล็กน้อย และตั้งเสาก่อรั้วและฉาบ

 

ขัดมันทุกด้าน (ภาพหลังบ้านแบบพาโนราม่าครับ)

 

งานเสร็จเกือบจะสมบูรณ์ล่ะครับ เหลือเก็บรายละเอียดเล็กน้อย

หน้าบ้านครับ

 

 


โถงรับแขก

 

 

ห้องนอน2ห้อง เพิ่งติดแอร์ Heavy Duty 9000BTU ไป ใหม่เอี่ยม เย็นสบาย…

 

 

 

ห้องครัว

 

 

 

ห้องน้ำ

 

 

 

และสวนครัวกินได้หลังบ้าน (ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูดก็มา…ขาดแต่พริกขี้หนู ^^) ซื้อชุดโต๊ะหินอ่อนชุดใหม่มาจากร้านหน้าปากซอย เอาไว้นั่งเล่นครับ (ชอบมานั่งหลังบ้านนี้เพราะลมพัดเย็นอากาศดีมาก)

 

 

 

ถาพถ่ายวันนี้ฟ้าครึ้มๆ ต้นมะยมกับชมพู่หน้าบ้านแตกใบกันเยอะเชียว (ข้อดีคือไว้บังแดดบ่าย)

 

จบแค่นี้ก่อนนะครับ ถาพทั้งหมดถ่ายจาก S5 มืดไปบ้าง เบลอไปบ้าง ต้องขออภัยครับ
ขอบคุณครับ

 

สำหรับงบประมาณแบบรวมๆที่จ่ายออกไป ตัวเลขกลมๆอยู่ที่ 270,000 บาทครับ (ไม่รวมวัสดุเก่าและแอร์ใหม่) ใช้ระยะเวลาการทำงานประมาณ 3 เดือนครับ  “ทำบ้านทั้งทีต้องทำให้สวย ไม่ต้องเสียดายสตางค์ บ้านดีใครมาอยู่ก็เจริญ” ท่านแม่ผมเองกล่าวไว้… (โดยเฉพาะเวลาผมบอกให้ลดงานเพื่อประหยัดงบ)

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3300973

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^