แต่งบ้านแนวไหนดี? “เรโทร” หรือ “วินเทจ” สองสไตล์นี้ต่างกันอย่างไร ลองไปดูกัน

ในการตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค จะมีเสน่ห์ก็ตรงที่ความคลาสสิคของเฟอร์นิเจอร์ ความดั้งเดิมของบรรยากาศที่ถูกจัดสรร จะดึงเอาความทรงจำตั้งแต่สมัยวัยเด็กจนถึงวัยรุ่น ให้เราได้รำลึกและพูดถึงเรื่องในอดีตได้อย่างไม่รู้เบื่อ

สำหรับแนวทางในการตกแต่ง ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะย้อนไปในยุคไหน ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมกันก็คือ ยุคเรโทร (Retro) และ ยุควินเทจ (Vintage) แล้วสองยุคนี้มันต่างกันอย่างไรล่ะ?

 

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการแต่งบ้านทั้งสองแนวนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นของยุคนั้นๆ กลิ่นอายของยุคสมัยที่แตกต่างนี้เองที่สร้างอัตลักษณ์อันเด่นชัดให้กับการแต่งบ้าน ทั้งแนวเรโทร และวินเทจ

 

วินเทจ

การตกแต่งสไตล์วินเทจ จะเน้นอารมณ์ที่ดูสดใส สบายๆ อ่อนโยนแบบผู้หญิง ต้นแบบแฟชั่นของสไตล์วินเทจจะอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1910 – 1930 ยุคทองของผู้ดีนั่นเอง (ยุคที่ผู้หญิงใส่กระโปงสุ่มไก่และผู้ชายสวมสูทใส่หมวก)

vintage decoration items

 

โดยการแต่งบ้านแนววินเทจ จะเน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทำจากวัสดุที่ดูเก่าๆ เรียบง่าย หรืออาจจะใช้ของมือสองก็นับว่าเป็นวินเทจเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังอาจมีการเน้นรูปทรงที่นุ่มนวล อ่อนช้อย ราวกับสัดส่วนที่โค้งเว้าของหญิงสาวนั่นเอง

2013 Cottage Living Room Decorating

 

เรโทร

ในขณะเดียวกัน การแต่งบ้านแนวเรโทรจะให้อารมณ์คึกคักสนุกสนาน ดูเท่ อาจจะสีสันเน้นฉูดฉาดหรือโทนขรึมๆ ก็ได้ โดยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ใช้จะเป็นดีไซน์ที่มาจากแฟชั่นช่วงปี ค.ศ. 1960 – 1980

retro decoration items

 

หากจะแต่งบ้านแนวนี้ จะต้องเน้นที่ความโดดเด่นของตัววัสดุตกแต่งเป็นพิเศษ สีต้องเด่น รูปทรงต้องแปลกตา แต่ก็แฝงไปด้วยเสน่ห์ที่เปี่ยมล้น น่าค้นหา ซึ่งในการตกแต่งสไตล์เรโทร มักนิยมนำมาผสมผสานกับแนวโมเดิร์นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ลดทอนความเชยลงไป และให้ฟังก์ชันการใช้งานตอบสนองต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย

 

และหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์เรโทรล่ะก็ บ้านคณาสิริ ปิ่นเกล้า ก็นับว่าเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นเรโทร ที่ให้อารมณ์แบบเท่ๆ ปนกับความทันสมัยที่ดูสะดวกสบาย อีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเรียบง่าย

 

บ้านคณาสิริ ปิ่นเกล้า

.

 

ด้วยการตกแต่งที่พิถีพิถัน ผสมผสานทั้งกลิ่นอายเท่ๆ ของบ้านสไตล์เรโทร เข้ากับรูปทรงของบ้านโมเดิร์นหลังเล็ก กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่ลงตัวและเปี่ยมล้นด้วยความสุข ดีไซน์ของตัวบ้านเน้นให้ธรรมชาติผสานเข้ากับการใช้ชีวิต ด้วยนวัตกรรม Cooliving Designed Home เทคโนโลยีที่ทาง แสนสิริ คิดขึ้นจากประสบการณ์การการใช้ชีวิตจริง ช่วยประหยัดไฟ เย็นสบายได้แบบไม่ต้องเปิดแอร์

 

นอกจากจะมีความเท่เฉพาะตัวแบบฉบับบ้านสไตล์เรโทร พร้อมการออกแบบที่คำนึงถึงคุณภาพชีวิตแล้ว ภายในโครงการยังมีต้นไม้รายล้อมตามทั่วบริเวณ ที่พร้อมจะมอบความร่มรื่นแก่สมาชิกในโครงการทุกท่าน อีกทั้งยังมีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำ สวนธรรมชาติ และที่สำคัญคือระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บกำลังมองหาบ้าน โมเดิร์นหลังเล็ก สักหลังอยู่ล่ะก็ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณาสิริ ปิ่นเกล้า – กาณจนาฯ หรือโทรศัพท์ 1685 เลยนะครับ

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ