รู้ไหมว่า ‘เราตัดเค้กผิดวิธี’ มาตลอด ลองดูกันว่า ‘การตัดเค้กถูกวิธี’ นั้นทำอย่างไร!?

ขนมเค้ก ถือว่าเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในหลายๆงาน เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยงขอบคุณ งานวันเกิด หรือแม้แต่จะทำไว้กินเอง เค้กก็เป็นขนมฝึกฝีมือของคนรักงานครัวหลายๆคนด้วย

แต่… รู้กันหรือไม่ว่า การตัดขนมเค้กแบบทั่วๆไปที่เราตัดกัน โดยตัดเป็นสามเหลี่ยมเข้าหาจุดศูนย์กลางของก้อนเค้กนั้น มีคนบอกว่ามันเป็นวิธีที่ผิด!! ที่คนทั่วไปยังใช้กันมาตลอด

 

cake

 

ทำไมถึงผิด!? ได้มีคลิปวิดีโอหนึ่งจากนักวิทยาศาสตร์ Francis Galton เปิดเผยข้อมูลจากวารสารทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ปี 1906หรือนับร้อยปีมาแล้ว ว่าการตัดเค้กที่ถูกต้องนั้นทำอีกแบบ

โดยตัดเป็นเส้นขนานตรงกลางคู่กันก่อน หลังจากนั้นก็เอาที่เหลือมาประกบเข้าด้วยกัน ถ้าจะตัดชิ้นต่อไปก็ให้ตัดเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนข้าง แล้วเอาที่เหลือมาประกบกันเหมือนเดิม (ถ้างงดูรูปหรือคลิปด้านล่างจะเข้าใจง่ายขึ้น)

 

cake2

 

cake3

 

วิธีแบบนี้ดีอย่างไร!? การตัดแบบเดิมนั้น ทำให้เนื้อเค้กที่เหลือโดนลมด้านนอก แต่วิธีที่ถูกต้องนี้ช่วยให้เนื้อเค้กมีครีมห่อหุ้มทุกด้าน จึงส่งผลให้มีความสด คงรสชาติเดิม และลดโอกาสที่เค้กจะแห้งแข็งไม่อร่อย

 

 

รู้กันแบบนี้แล้วอย่าลืมเอาไปใช้กัน เผื่อใครอยากจะรักษาคุณภาพเค้กเอาไว้ แต่เราก็ต้องไม่ปฏิเสธว่า ในแง่ของความสวยงามน่ากินนั้น ตัดแบบนี้สู้การตัดแบบสามเหลี่ยมไม่ได้เลยล่ะครับ…

ที่มา: wegointer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?