บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชั้นเดียว ตกแต่งภายนอกด้วยไม้ ดีไซน์ภายโมเดิร์นหรูหรา พร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ บนดาดฟ้า

ปัจจุบัน มีสถาปนิกมากมายต่างคิดค้นและดีไซน์บ้านขนาดเล็กที่ก่อสร้างจาก ตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ผู้ชื่นชอบการพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดย่อม ใช้พื้นที่ก่อสร้างน้อย แต่ก็มีฟังก์ชันที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งเมื่อลองมาไล่ดูแต่ละดีไซน์แล้ว ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

เช่นเดียวกับ บ้านขนาดกะทัดรัดชั้นเดียว หลังนี้ ผลงานจาก James Birrell Design Lab แต่เดิมแล้วเป็นโครงสร้างตูู้คอนเทนเนอร์เก่า แต่ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นที่พักอาศัยขนาดพอเหมาะ ครบครันทุกมุมใช้งาน พร้อมจุดพักผ่อนชมวิวบริเวณชั้นดาดฟ้า เรียกว่าเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ที่กำลังมองหาพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

เรามาเริ่มจากการตกแต่งภายนอกกันเลยดีกว่าค่ะ ตัวบ้านทรงสี่เหลียมผืนผ้าขนาดเล็ก กรุแต่งพื้นผิวรอบบ้านด้วยแผ่นไม้สีเข้มดีไซน์สวย ประดับด้วยต้นไม้กระถางใบเขียวชอุ่ม ถึงแม้ภายนอกจะสะท้อนกลิ่นอายแบบบ้านไม้สไตล์รัสติค แต่ภายในกลับมีการตกแต่งที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะเน้นไปที่ดีไซน์เรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยความหรูหรา ทั้งฝ้า ผนัง หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ก็ถูกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวทั้งหมด รับกับพื้นไวนิลลายไม้ ประกอบเข้ากับเฟอร์นิเจอร์บิว์อินที่สามารถปรับใช้ได้อย่างอเนกค์ประสงค์ เช่น โซฟาปรับเป็นเตียงนอน โต๊วางของที่ใช้เป็นโต๊ะอาหารในตัว ซึ่งจะจัดเข้าตามมุมต่างๆ ช่วยให้บ้านดูเป็นสัดส่วนและไม่รกสายตา

 

พื้นที่ใช้งานทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องอาบน้ำ และห้องนอน โซนทำครัวกรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายอิฐโชว์แนวสีดำเงาดูมีมิติ ลงตัวไปกับชุดครัวบิวท์อินสีเทาสลับขาวแนวโมเดิร์น มาพร้อมตู้เย็นขนาดเล็ก ซิงค์ล้างจาน และตู้เก็บของยึดผนัง

.

 

ด้านหลังโซนทำครัวจะเป็นห้องน้ำขนาดเล็กๆ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด โดยภายในจะมาพร้อมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายแบบครบครัน

 

มุมฝักบัวติดตั้งราวผ้าม่าน แบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้อีกระดับหนึ่ง

 

ในส่วนของมุมพักผ่อนบริเวณชั้นดาดฟ้า ด้านข้างบ้านจะมีบันไดไม้เชื่อมต่อขึ้นไปชั้นบน ประดับประดาด้วยพืชไม้สีเขียวสด ปรับให้บ้านไม้ดูมีชีวิตชีวาและเข้ากับธรรมชาติโดยรอบ

 

ชั้นบนเป็นมุมเล็กที่จัดวางโซฟา โต๊ะ และเก้า ไว้เป็นพื้นที่รับกลิ่นอายธรรมชาติ เปิดโล่งรอบด้าน ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์รอบทิศ แต่ถ้าหากจะก่อสร้างในไทย ก็อาจจะใช้ร่มคันใหญ่เป็นตัวช่วยในการบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวันได้นะคะ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดเล็กหลังนี้ ถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย หากใครชื่นชอบบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำแบบไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ที่มา : James Birrell Design Lab .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)