พาชมไอเดีย รีโนเวทห้องโถงเก่าเป็น “ห้องแต่งตัวใหม่” ด้วยตัวเองพร้อมราคาทั้งหมด

บ้านที่มีอายุหลายสิบปี ล้วนแต่จะมีโครงสร้างทั้งภายในและภายนอกที่ชำรุดทรุดโทรม ทำให้การปรับปรุงโครงสร้าง หรือแม้กระทั่งการรีโนเวทบ้านจึงเป้นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นโอกาสที่เราจะได้ซ่อมแซมโครงสร้างต่าง ๆ รวมไปถึงเปลี่ยนพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านให้สวยงามทันสมัย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชม รีโนเวทห้องโถงเก่าเป็น “ห้องแต่งตัวใหม่” เป็นการรีโนเวทห้องโถงดั้งเดิมของบ้านให้กลายเป็นห้องแต่งตัวสวย ๆ สำหรับภรรยาของเจ้าของบ้าน โดยเป็นเรื่องราวจากคุณ Phantomnot ไปชมกันได้เลยจ้า

 

รีโนเวทห้องโถงเก่าเป็นห้องแต่งตัวใหม่ด้วยตัวเอง

(Happy Wife Happy Life) by Phantomnot

(โดยคุณ Phantomnot)

 

สวัสดีครับทุกคน ครั้งนี้ผมกลับมารีวิว การ renovate ห้องโถงเก่า ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์มาทำเป็นห้องแต่งตัวให้ภรรยาครับ

ยังคง Concept เดิม คือทำเองทุกอย่าง และจะรีวิวให้ฟังทุกขั้นตอนพร้อมราคาทั้งหมดนะครับ

หากใครสนใจอยากอ่านกระทู้เก่าผม กดดูตามลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 1 https://pantip.com/topic/39043562

รีโนเวทห้องน้ำ 30 ปี ด้วยตัวเอง ภาค 2 (ห้องน้ำฟิวชั่น)  https://pantip.com/topic/39661843

ที่มาที่ไปก็เนื่องมาจาก ผมและแฟนมีแผนจะแต่งงานกันต้องแต่เมื่อต้นปี 63 แต่เจอโควิดเข้าไป เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนสุดท้ายก็ได้แต่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา  เพราะฉะนั้นผมจึงต้องทำการรีโนเวทบ้านทั้งหลังที่มีอายุกว่า 30 ปีเพื่อรับมือกับสมาชิกใหม่นั่นเอง

.

.

.

 

ถามว่า ทำไมผมถึงทำห้องแต่งตัวให้แฟนหรอครับ เหตุผลง่ายๆ มี 2 ข้อครับ

เหตุผลข้อที่ 1 คือ ให้รกเป็นห้องๆ ไป เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ยังไม่รวมกับ accessories ต่างๆอีกมากมาย

เหตุผลข้อที่ 2 คือ เราจะได้เวลานอนมากขึ้น 555  เพื่อนผมเจอปัญหา ห้องนอนกับห้องแต่งตัวเป็นห้องเดียวกัน มักจะเกิดปัญหา ผู้หญิงตื่นเช้าเพื่อแต่งหน้าทำผม เปิดไฟ เปิดไดร์เป่าผม  เปิดตู้ ปิดตู้  สุดท้ายเราก็ต้องตื่นตาม
2 เหตุผลนี้แหละ ผมเลย ขอตั้งชื่อว่าห้องแต่งตัว Happy Wife Happy Life ครับ

เริ่มเลยดีกว่า

โจทย์คือต้องการทำห้องแต่งตัวที่เชื่อมต่อกับห้องนอนประมาณ Walk in closet  ผมก็เริ่มจากการไปหาไอเดียจากที่ต่างๆ แล้วก็ไปพบกับรูปนี้ ใน pinterest แล้วบังเอิญว่าผมมีห้องโถงที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรนอกจากเก็บของเก่า ทีนี้ก็ลองวาดแปลนดูคร่าวๆ ปรากฏว่าลงตัวพอดี

 

ไม่รอช้า หลังจากที่เคลียร์ของออกไปหมด ก็ทำการสำรวจว่าต้องทำอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคือ 1.หาวัสดุเพื่อมากั้นห้อง 2. ทำฝ้าเพดานใหม่ 3. เดินไฟใหม่  4. ทำประตูใหม่ 5. ทาสีใหม่ 6. ติดผ้าม่าน 7. เฟอร์นิเจอร์  เพื่อง่ายต่อการอ่าน ผมจะขอเล่าตามหัวข้อนี้นะครับ

.

 

1. การกั้นห้อง 

เริ่มจากหาวัสดุ โดยการเปิดดูจาก youtube และไปเดินสำรวจที่ไทวัสดุ ก็พบว่า ผนังยิปซั่มตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งในเรื่องของการติดตั้งและราคา  เนื่องจากผมไม่เคยทำมาก่อนงานเลยไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่นะครับ

การขึ้นโครงด้วยเหล็กตัว U และ ตัว C  ที่อ่านมาเค้าบอกว่า ให้เว้นระยะห่างของแต่ละเสาไม่เกิน 40 – 60 cm  ส่วนวงกบประตูให้นำเหล็กตัว C มาประกบกัน เพื่อให้สามารถรับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น

 

ส่วนทั้ง 4 ด้านเราก็ยิงยึดกับเสา คาน และพื้น  เพื่อความแข็งแรง โชคดีครับที่พ่อตาให้ยืมอุปกรณ์ช่าง เลยเบาแรงได้เยอะ

.

 

หลังจากโครงเสร็จ  ก็เริ่มยึดแผ่นยิปซั่มกับโครงที่เตรียมไว้ อันนี้จำเป็นต้องใช้ 2 คน ผมก็ได้รับเกียรติจากภรรยามาเป็นลูกมือในการช่วยหยิบช่วยจับ ก็สนุกดีครับ ทำด้วยกัน สำเร็จด้วยกัน  ปล. ผู้หญิงก็สามารถยิงสกรูได้นะครับ เก่งด้วย

.

.

.

 

หลังจากติดผนังทั้งด้านหน้าและด้านหลังเสร็จ ก็ทำการเก็บรอยด้วยปูนฉาบเก็บรอยยิปซั่ม ตามหัวสกรูและรอยต่อระหว่างแผ่น ทิ้งไว้ 1 วัน แล้วก็ทำการขัดด้วยกระดาษทรายเก็บงานเป็นอันจบในส่วนของผนัง

 

2. ทำฝ้าเพดานใหม่  

เนื่องจากห้องโถงเก่าโครงสร้างเป็นฝ้า T-bar ที่มีอายุกว่า 30 ปี  สีก็ไม่น่ามอง   เลยทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ขั้นตอนนี้ไม่ยากแต่เลอะเทอะหน่อยเพราะฝุ่นที่อยู่ใต้ฝ้าเยอะมาก  การติดตั้งก็ง่ายนิดเดียว วัดและตัดแผ่นฝ้าด้วยคัดเตอร์ ให้ได้ขนาดเท่าโครงและทำการเปลี่ยนได้เลย

 

3. เดินไฟใหม่ 

เนื่องจากห้องโถงเก่ามีไฟส่องสว่างแค่จุดเดียวและไม่เพียงพอแน่ ๆ ต่อการแต่งหน้าแต่งตัวของภรรยาผม เพื่อแก้ปัญหานี้ ผมจึงติดไฟเพิ่มให้เลยเป็น 4 ดวง สว่างแน่นอน

หมายเหตุควรใช้ไฟสีขาวนะครับคุณผู้ชาย ถ้าใช้สีเหลืองนวลจะทำให้ผู้หญิงแต่งหน้าลำบาก อีกอย่างควรต้องมีแสงสว่างจากธรรมชาติด้วยนะ จะทำให้แต่งหน้าแล้วไม่หลอก จัดไปทั้งไฟกลมและ downlight อย่าลืมปลั๊กไฟด้วยนะ ติดตั้งใกล้ ๆ โต๊ะแต่งหน้า จะได้เสียบใช้ได้ง่าย ๆ

.

 

4. ติดประตู

สิ่งที่เจ้าของกระทู้กังวลมากที่สุดของห้องนี้ก็คือการติดตั้งวงกบและประตูนี่แหละ  ไม่เคยทำมาก่อนคิดว่าเป็นอะไรที่ต้องละเอียดอ่อนมาก กว่าจะทำให้ประตูปิดสนิทระยะบน-ล่างไม่มีช่องห่างเกินไป ไหนจะการติดตั้งวงกบกับผนังที่เตรียมไว้อีกสุดท้ายก็ออกมาเป็นแบบที่เห็น มีต้องเก็บมุมประตูนิดหน่อย แต่ถือว่าพอได้อยู่ ปิดสนิทล็อคประตูได้

 

5. ทาสีใหม่

อันนี้ก็ถือว่าเป็นงานง่ายหน่อย เช็ดหรือขัดสีเก่าออก เก็บรอยต่าง ๆ ทารองพื้นปูนเก่า ทาสีจริงทับ 2 – 3 ที เป็นอันเสร็จ

.

 

6. ติดผ้าม่าน 

ได้ผ้าม่านมาจากงาน baan&beyond expo มาในราคาไม่แพงมาก เป็นผ้าหนา กัน UV 1 คู่ และผ้าโปร่งแสง 1 คู่ วิธีติดก็ไม่ยาก วัดระยะให้ได้ ใช้ระดับน้ำดูแนวแล้วก็เจาะยึดกับผนังเลย เป็นอันเสร็จ

 

.

 

7.เฟอร์นิเจอร์

อันนี้คุณภรรยาเป็นคนหาเอง ซื้อเองด้วยเลย สุดยอด เค้ามีความถนัดด้านนี้อยู่พอตัว หมายถึงการ F ของและการใช้ Code ส่วนลดนะ ได้มาราคาไม่แพงทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมีการไปตระเวนเข้าออก ร้านเฟอร์นิเจอร์เป็นว่าเล่นกว่าจะได้ออกมาเป็นแบบที่เห็น สนุกเค้าแหละ

.

.

.

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5395300 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?