‘S.Bartolomeu’ บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ หลังบ้านเป็นพื้นที่เปิดโล่งเพื่อคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง

Predio habitacional na Rua Bartolomeu em Aveiro do atelier de arquitetura Sonia Cruz Arquitectos com fotografia de arquitetura Ivo Tavares Studio

S.Bartolomeu House ตั้งอยู่ในย่านศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของประเทศโปรตุเกส บ้านพักในบริเวณนี้จึงมีลักษณะเป็นอาคารตึกสูง ตั้งแต่ขนาด 2 ชั้น ไปจนถึง 4 ชั้น โดยแต่ละหลังก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป บางอาคารมีอายุหลายสิบปี จึงมีสถาปัตยกรรมที่เก่าแต่สวยงาม

ด้านหน้าอาคารเราจะเห็นรายละเอียดของอาคารที่ดูค่อนข้างจะเรียบง่าย ให้ความกลมกลืนไปกับอาคารหลังอื่น ๆ ที่อยู่ติดกัน โดยการออกแบบที่พักอาศัยในลักษณะนี้เราจะสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามเมืองใหญ่ของประเทศแถบยุโรป ที่ผู้คนในเมืองใหญ่เลือกอาศัยตามอพาร์ตเม้นต์มากกว่าบ้าน

 

บริเวณด้านหลังของอาคารจะเป็นส่วนที่ถ่ายทอดความสวยงามของการออกแบบดีไซน์ได้อย่างเต็มที่ เราจะเห็นถึงรายละเอียดของตัวอาคารขนาด 3 ชั้นที่ให้โทนสีขาวสว่าง พร้อมเส้นสายของการออกแบบที่เรียบง่ายในแบบโมเดิร์น

 

หน้าต่างด้านหน้าของบ้านถูกออกแบบในลักษณะของประตูกระจกใสบานใหญ่ นั่นจึงทำให้บ้านสามารถรับเอาแสงภายนอกมาสู่พื้นที่ภายในได้อย่างเต็มที่

 

อีกจุดหนึ่งที่เป็นความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ คือ บริเวณชั้นสามที่จะมีระเบียงขนาดเล็กไว้ให้ชมทัศนียภาพมุมสูง ในขณะที่ตัวบ้านจะตกแต่งด้วยแผ่นกระเบื้องสีส้มอิฐที่เข้ากับบ้านในย่านนี้

 

พื้นที่ด้านหลังบ้านที่เปิดโล่งนั้น มีลักษณะเป็นลานดินกว้าง ๆ โดยจะมีบันไดและทางเดินที่เชื่อมต่อบริเวณลานและตัวบ้านเข้าไว้ด้วยกัน

 

ด้วยลักษณะของตัวบ้านที่เป็นแบบหน้าแคบ การตกแต่งภายใน สถาปนิกจึงเลือกใช้สีขาวและกระจกมาเป็นองค์ประกอบหลัก จึงทำให้ภายในบ้านมีความสว่างและดูมีความกว้างขวาง

อย่างเช่นห้องนอนห้องนี้ที่ทั้งผนังและเพดานถูกตกแต่งด้วยสีขาวล้วน จึงทำให้มีบรรยากาศที่ปลอดโปร่งไม่อึดอัด ประตูด้านข้างยังช่วยรับเอาแสงจากภายนอกเข้ามาในห้องนอนอีกด้วย

นอกจากส่วนพักอาศัยแล้ว ภายในห้องครัว ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่สถาปนิกได้ใส่ใจในรายละเอียดการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ล้วนแต่มีดีไซน์ที่ทันสมัยเข้ากับธีมหลักของบ้าน

ที่มา: archdaily

ออกแบบ: Sónia Cruz – Arquitectura

ถ่ายภาพ: Ivo Tavares Studio

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?