บ้านทรงโมเดิร์นหน้าแคบ ออกแบบด้านหลังเปิดโล่งรับกับธรรมชาติของสวนหลังบ้าน

หากว่าใครมีที่ดินแบบหน้าแคบ และกำลังมองหาไอเดีย หรือแนวทางสำหรับการออกแบบสร้างบ้าน ลองมาชมผลงานการออกแบบของบ้านหลังนี้กันดู เป็นบ้านที่สถาปนิกจัดวางองค์ประกอบของพื้นที่พักอาศัยกับพื้นที่เพื่อการพักผ่อนได้อย่างลงตัว

MANLY 13 เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ตั้งอยู่บนที่ดินหน้าแคบ เราจึงเห็นตัวบ้านที่มีลักษณะที่ฟิตพอดีกับที่ดิน หน้าบ้านถูกออกแบบเป็นโรงจอดรถที่มีประตูไม้แบบเปิดปิดแนวตั้ง ในขณะที่หากจะเดินเข้าบ้านก็จะมีประตูเล็ก ๆ ตั้งไว้อยู่ด้านข้าง

 

ไฮไลท์ของการออกแบบบ้านหลังนี้จะอยู่ที่ด้านหลัง ซึ่งเป็นการออกแบบบ้านที่มีลักษณะเปิดโล่ง โดยชั้นล่างจะเป็นผนังที่เปิดโล่ง ๆ เอาไว้เลย ในขณะที่ชั้นสองจะใช้เป็นบานเกล็ดใส

 

การออกแบบในลักษณะนี้ สถาปนิกต้องการให้ผู้พักอาศัยสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ของสวนหลังบ้านได้อย่างสะดวก เพื่อเป็นการชดเชยในส่วนอื่น ๆ ของบ้านที่มีลักษณะแคบ และมีบรรยากาศที่อึดอัด

 

เราลองมาชมรายละเอียดภายในบ้านกันบ้าง สำหรับบริเวณนี้ เป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยโซฟาชุดใหญ่จำนวน 2 ชุด ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังในโทนสีอ่อนที่ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย

 

ขยับออกมาจากห้องนั่งเล่น เราก็จะมาอยู่ยังห้องนั่งเล่นอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ติดกับสวน ภายในบริเวณจึงตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบกลางแจ้ง อีกทั้งยังมีเตาบาร์บีคิวเอาไว้ให้ทำอาหารกันอย่างเพลิน ๆ อีกด้วย

 

สำหรับห้องครัวหลักของบ้าน ยังคงความเป็นโมเดิร์น ภายในจึงตกแต่งในโทนและบรรยากาศที่สว่าง พร้อมกับมีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน

 

ห้องนอนห้องนี้เป็นห้องที่เป็นไฮไลท์ของบ้าน เพราะหน้าต่างบานเกล็ดที่เรียงรายถึง 4 บาน ให้ทัศนียภาพภายนอกบ้านได้อย่างชัดเจนสวยงาม

 

เช่นเดียวกันกับห้องนอนของลูก ๆ ที่ยังคงเน้นความโปร่งสบายด้วยหน้าต่างบานใหญ่ ภายในห้องพ่อแม่เลือกใช้เตียงแบบสองชั้นให้ลูก ๆ ได้พักผ่อน

 

ห้องสุดท้ายของบ้านอย่างห้องน้ำ การตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาว ทำให้ห้องน้ำดูกว้างและสว่างขึ้น นอกจากนี้ยังมีชุดสุขภัณฑ์ที่ครบถ้วนตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

ที่มา: watersheddesign

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?