บ้านริมน้ำสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ ดีไซน์บ้านทันสมัย ผสมผสานกลิ่นอายเมืองเก่าในกรุงเทพฯ

หลายคนอาจคิดว่า กรุงเทพฯ คือเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีและความซิวิไลส์ แต่ใครจะรู้บ้างว่าจริงๆ แล้วยังมีสถานที่บางแห่งที่แอบซ่อนกลิ่นอายเมืองเก่าและการใช้ชีวิตแบบไทยเดิม แถมยังซุกซ่อนสถาปัตยกรรมสวยงามไว้มากมาย ทั้งสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ตลอดจนสถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์นที่ผสมผสานไปกับสภาพแวดล้อมรอบด้านได้อย่างลงตัว

และวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาไปชม SALA Canal บ้านริมน้ำสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หนึ่งในสถาปัตยกรรมจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร ก่อสร้างอยู่ริมคลองที่แวดล้อมไปด้วยเสน่ห์การใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมของคนท้องถิ่น มากไปด้วยความสวยงามของบ้านไม้โบราณ มาพร้อมกับภาพเรือไม้เก่าแก่แล่นผ่านไปตามแม่น้ำ แทนที่ภาพรถยนต์ที่ขับเคลื่อนไปมาบนถนน

 

SALA หรือ ศาลา เป็นผลงานจาก Volume Matrix Studio ออกแบบภายใต้แนวคิดที่ให้เจ้าของบ้าน สมาชิกในครอบครัว และกลุ่มเพื่อน สามารถผ่อนคลายไปกับบรรยากาศการใช้ชีวิตแบบท้องถิ่น สูดกลิ่นอายสดชื่นจากสายน้ำ และร่วมใช้เวลาที่สงบสุขไปพร้อมกัน

 

สำหรับโครงสร้างบ้านหลังนี้ มองเผลินๆ แล้วอาจจะมีลักษณะเป็นบ้านหลังใหญ่หนึ่งหลัง แต่ความจริงแล้วตัวบ้านถูกแบ่งแยกออกเป็นสองส่วนสำหรับสองครอบครัว มาพร้อมพื้นที่พักผ่อนและสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนตัว และในส่วนของพื้นที่ส่วนรวม เช่น สระว่ายน้ำ ห้องครัว และระเบียงชมวิว ทั้งสองครอบครัวสามารถใช้งานร่วมกันได้

 

โครงสร้างบ้านคอนกรีตทรงเหลี่ยมสูงออกแบบในรูปทรงตัวยู ตกแต่งในดีไซน์ปูนเปลือยทั้งหลัง สวยงามทันสมัยและเผยเสน่ห์แบบดิบๆ เป็นธรรมชาติ พื้นที่ว่างชั้นล่างปลูกสนามหญ้าไว้โดยรอบ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านปูนเปลือยแข็งๆ ดูมีชีวิตชีวา ส่วนชั้นบนเลือกใช้ผนังกระจกเป็นส่วนใหญ่ เปิดให้เห็นทัศนียภาพของวิวแม่น้ำมุมสูงและวิวสระว่ายน้ำภายในบ้าน ช่วยสร้างสุนทรีย์ได้ตลอดการพักผ่อน

 

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายโดยเลือกใช้โทนสีขาวผสมผสานไปกับองค์ประกอบไม้ บรรยากาศภายในบ้านดูสว่างและปลอดโปร่ง เนื่องจากโครงสร้างบ้านมีรูปทรงสูงและมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ทำให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง

 

ระเบียงกว้างบริเวณชั้นสอง เผยให้เห็นวิวลำคลองจากมุมสูง รายล้อมไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ ในขณะเดียวกันก็ได้เห็นการดำรงชีวิตของคนในท้องถิ่น รวมถึงการการทำกิจกรรมสุดผ่อนคลายของคนในครอบครัวในบริเวณพื้นที่ชั้นล่างด้วยเช่นกัน

 

ศาลาขนาดย่อมก่อสร้างอยู่ริมน้ำ มุมพักผ่อนหย่อนใหญ่ได้เอาเท้าจุ่มน้ำ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่กิจกรรมที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่แล่นเรือผ่านไปมา และสามารถนั่งทำกิจกรรมย่ามว่าง เช่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงได้อย่างเป็นส่วนตัว

 

ในบ้าน หวังว่า บ้านริมน้ำสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หลังนี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : archdaily.br

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)