บ้านเพิงหมาแหงนสุดชิลล์ พื้นที่น้อยแต่ฟังก์ชันจัดเต็ม สำหรับชีวิตคู่รักสูงวัยแต่หัวใจวัยรุ่น

สำหรับบ้านที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันคราวนี้ เป็นบ้านเพิงหมาแหงนขนาดเล็ก ออกแบบเป็นบ้านตากอากาศกลางพื้นที่ธรรมชาติอันแสนร่มรื่น มาพร้อมฟังก์ชั่นก์ทันสมัยที่รองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงวัยแต่หัวใจวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Samford Valley Small House ตั้งอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ผลงานการออกแบบจาก Baahouse + Baastudio บ้านหลังนี้ถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ตั้งอยู่บนพื้นที่เนินชัน เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยดื่มด่ำกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านขนาดไม่ใหญ่นัก แต่เฉลียงก็มีขนาดค่อนข้างกว้าง และช่วยเสริมความรู้สึกปลอดโปร่ง แลดูไม่อึดอัดใหักับบรรยากาศการอยู่อาศัยภายใน  ซึ่งบริเวณเฉลียงนี้ สามารถเปิดปิดผนังได้ด้วยประตูบานเลื่อน สำหรับใช้เป็นห้องเพิ่มเติมภายในบ้านสำหรับฤดูกาลที่เราไม่ต้องการใช้ชีวิตภายนอกมากนัก

 

องค์ประกอบภายในบ้านนั้น จะเน้นความสะดวกสบาย ให้ผู้สูงอายุได้ใช้ชีวิตได้โดยไม่ลำบาก และสามารถเดินได้ทั่วโดยไม่ต้องเหนื่อยมากนัก ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน พร้อม 1 ห้องน้ำใหญ่ ที่สามารถเข้าได้จากทั้งห้องโถง และห้องนอนทั้งสองห้อง

 

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่นั่งเล่น ซักล้าง ทำงาน ครัว ซึ่งถูกจัดวางในรูปแบบ Open Plan หรือการเชื่อมพื้นที่อาศัยทั้งหมดเข้าไว้ในโถงเดียวกันนั่นเอง

.

 

การใช้โทนสีดำก็สะท้อนกลิ่นอายความเป็นโมเดิร์น ผสมผสานเข้ากับรายละเอียดงานไม้จริง ที่ช่วยสร้างความกลมกลืนระหว่างบ้านและบริบทรอบๆ ได้เป็นอย่างดี

 

การตกแต่งภายในมาในรูปแบบที่ดูอบอุ่น ด้วยการใช้งานไม้เป็นหลัก เลือกใช้โทนสีขาวที่ผนังเพื่อสร้างความโปร่งโล่ง เพื่อการใช้ชีวิตที่ไม่อึดอัด

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งผนังไฟเบอร์กลาสแบบกึ่งโปร่งใส ที่ช่วยสร้างความรู้สึกที่อบอุ่นจากแสงที่สาดส่องเข้ามาภายในบ้าน และเมื่อถึงยามค่ำคืน บ้านหลังนี้ก็จะเหมือนกับตะเกียงญี่ปุ่นที่ส่องสว่างท่ามกลางความมืด ด้วยแสงไฟภายในบ้านที่ส่องสะท้อนผ่านผนังไฟเบอร์กลาสนั่นเอง

 

ความโปร่งโล่งและความกะทัดรัดนับว่าเป็นเสน่ห์หลักของบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ หากเพื่อนๆ ชาวเว็บชื่นชอบ ก็ลองนำเอาไอเดียบ้านหลังนี้ไปต่อยอดกันดูนะครับ ^_^

ที่มา : lunchboxarchitect

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ