เผยเคล็ดลับ “หมักหมูนุ่ม” พร้อมสูตรราดหน้ารสเด็ด อร่อยเหมือนร้านดังมาเสิร์ฟให้ถึงที่บ้าน

ราดหน้า หนึ่งในเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน มีร้านราดหน้าหลายเจ้าที่ทำเมนูนี้ออกมาได้อร่อยถูกใจลูกค้ามากมาย เคล็ดลับมักจะอยู่ที่การหมักหมูให้นุ่มกลมกล่อม แต่พอหลายคนลองกลับมาทำเองที่บ้าน ก็มักพบว่าทำได้ไม่เหมือนกับร้านดังๆ เลย เพราะอันที่จริงแล้ว ตามร้านดังๆ เค้ามีเคล็ดลับในขั้นตอนการหมักหมูที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรการหมักหมูนุ่มมาฝากเพื่อนๆ เพื่อให้สามารถลองนำไปนำทานกันที่บ้านด้วย ซึ่งเราก็มีเมนู “ราดหน้าหมูนุ่มกุ้งผักรวม” มาฝากอีกด้วย โดยเป็นสูตรจากคุณ แม่ครัวตัวน้อย ลองไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

เผยเคล็ดลับ “หมักหมูนุ่ม” สำหรับทำราดหน้า อร่อยเหมือนร้านเด็ดมาเสิร์ฟให้ถึงที่บ้าน

(สูตรโดยคุณ แม่ครัวตัวน้อย)

เริ่มจากทำหมูนุ่ม

1. เลือกใช้สะโพกหมูหรือสันนอกติดมัน ล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซทั้งชิ้นจนแข็งแต่ไม่มาก (แช่เพื่อให้หมูนุ่มและหั่นง่าย)

2. นำออกมาหั่นบางๆ เป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ จากนั้นหมักด้วยซีอิ้วขาว , น้ำมันหอย , พริกไทย , แป้งมันฮ่องกง 1 ชต. (แป้งมันธรรมดาก็ได้) / หมู 350 กรัม , เบกกิ้งโซดาครึ่งชช. / หมู 350 กรัม (ห้ามใส่เกินหมูจะเฝื่อน) , น้ำมันงาเล็กน้อย , ไข่ไก่ 1 ใบ , ผงกระเทียม 2 ชช. , น้ำมันพืช 1 ชต.

(ส่วนผสมอื่นๆ กะๆ เอา พอเรานำหมูไปปรุงอาหาร หมูจะจืดลงเล็กน้อย  หมักไว้ 1 ชม. ก่อนนำมาปรุงอาหาร / ใช้ไม่หมดแบ่งเป็นถุงๆ แช่ฟรีซไว้ หมูนุ่มแบบนี้เหมาะสำหรับทำราดหน้า , สุกี้ , ปิ้งย่าง(ตัดไข่เพิ่มงาขาว)

 

3. ใช้ส้อมคนๆ ให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชม.

ปล. หมักข้ามคืนได้หมูจะยิ่งนุ่ม นุ่มแบบหมูร้านราดหน้า

 

ราดหน้าหมูนุ่มกุ้งผักรวม

วัตถุดิบ

1. หมูนุ่ม, กุ้ง หมึก ตามชอบ

2. ผักตามชอบเช่นข้าวโพดอ่อน แครอท คะน้า เห็ดฟาง

3. เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทย เต้าเจี๊ยวบดโม่อิ่มสี น้ำตาล แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันธรรมดา แป้งข้าวโพดก็ได้ (เครื่องปรุงกะเอาใส่ทีละน้อยแล้วชิม)

 

วิธีทำ

1. เริ่มจากตั้งหม้อ ควรใช้น้ำซุปปริมาณตามที่เราทานในครอบครัว ตั้งให้เดือด ใส่เต้าเจี๊ยวบด ใส่ผักที่สุกยากไปก่อน เช่น ข้าวโพดอ่อน แครอท ตามด้วยหมูนุ่ม รอจนสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ จากนั้นละลายแป้งมันใส่ลงไป ค่อยๆ ใส่ปรับความข้นตามชอบ

 

2. ตามด้วยกุ้ง และยอดคะน้า ชิมรสปิดไฟ  ยอดผักคะน้าควรใส่เป็นลำดับสุดท้ายแล้วปิดไฟทันที เพื่อให้ผักเขียวกรอบน่าทาน

.

 

เสร็จแล้วเสิร์ฟคู่กับเส้นตามชอบ พร้อมอร่อยจ้า ^_^

 

ที่มา : แม่ครัวตัวน้อย

Facebook Page : แม่ครัวตัวน้อย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?