พาทำ “กุ้งแช่น้ำปลา” จัดเต็มแบบไม่ง้อร้าน จานใหญ่สมใจ จ่ายแค่ 100 บาท!!

กุ้งแช่น้ำปลา เป็นเมนูสุดแซ่บที่ถูกอกถูกใจสาวๆ หลายๆ คน เพราะทั้งตัวกุ้งสดที่ทั้งกรอบทั้งหวาน ราดด้วยน้ำยำรสชาติซี้ดซ้าด โอ๊ยคุณ… แค่จินตนาการถึง ดิฉันก็น้ำลายสอแล้วล่ะค่ะ

วันนี้ ในบ้าน จึงขอมาสนองความต้องการของสาวๆ และหนุ่มๆ ที่ชื่นชอบความแซบด้วยเมนู กุ้งแช่น้ำปลา สูตรจากคุณ เนรัญชลา งานนี้ขอบอกว่าประหยัดสุดๆ เพราะใช้งบเพียง 100 บาท!! ค่ะ…ฟังไม่ผิดค่ะ 100 บาทจริงๆ จะรออะไร ไปชมกันเลยค่า

 

 

วัตถุดิบ

1. กุ้งขาว 250 กรัม

2. พริกขี้หนูสวน (เผ็ดตามชอบ)

3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 หัว

4. น้ำปลาแท้

5. น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนชา

6. น้ำมะนาว

7. โซดา

8. ใบสะระแหน่

9. กะหล่ำปลี

10. มะระจีน

 

วิธีทำ

1. เตรียมกุ้งสดโดยแกะเปลือก เด็ดหัว ผ่าหลัง ชักเส้นตำออก แล้วนำลงแช่ในน้ำโซดา 2 นาที (ถ้าเป็นกุ้งใหญ่ให้ใช้ 3 นาที) จากนั้นผสมน้ำปลากับน้ำมะนาวด้วยสัดส่วนอย่างละเท่าๆกัน แล้วนำกุ้งลงคลุกเคล้า นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 5 นาที

 

2. สับพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน(หากไม่ชอบรสจัด ให้ผสมน้ำต้มสุกลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเพิ่มน้ำตาลทรายอีก 1/2 ช้อนชา)

 

 

 

3. ซอยกะหล่ำปลีสำหรับรองก้นจาน นำกุ้งวางเรียงในภาชนะให้สวยงาม หั่นมะระจีนเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงรอบๆ จากนั้นตักน้ำยำราดลงบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่อีกเล็กน้อย

 

 

 

เรียบร้อยแล้วค่ะสำหรับ กุ้งแช่น้ำปลา รสแซบสำหรับสาวๆ แถมคุณผู้ชายยังแอบกระซิบว่าเป็นกับแกล้มชั้นดีทีเดียวนะคุณ ซึ่งจานนี้ที่จ่ายเงินซื้อไปก็มีแต่กุ้งขาวไซส์เล็ก ราคา 60 บาทเท่านั้น ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ก็มีอยู่แล้วในตู้เย็น หรือถ้าซื้อใหม่ก็ไม่น่าจะเกิน 40 บาท รวมต้นทุนแแล้วก็ประมาณ 100 บาท ได้กุ้งแช่น้ำปลาจานใหญ่ๆมาหนึ่งจานก็ถือว่าคุ้มค่าสุดๆ ค่ะ ปรบมือให้เลย

ที่มา : เนรัญชลา

Facebook : กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่