ชวนทำเมนูยอดฮิต “หมูกรอบสิงคโปร์” สูตรนี้ไม่ต้องทอด ไม่ต้องต้ม กรอบอร่อยแบบไม่อมน้ำมัน

เราเชื่อว่า หมูกรอบ จัดเป็นเมนูโปรดสำหรับใครหลายคนอย่างแน่นอน ด้วยรสชาติเค็มๆ มันๆ และรสสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ที่ทำให้ทานเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ แต่สำหรับบางคน หมูกรอบ จัดเป็นเมนูต้องห้ามที่ไม่ควรเฉียดเข้าไปทานเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคอ้วนและกำลังคุมน้ำหนัก เนื่องจากมันเป็นเมนูที่เต็มไปด้วยไขมันแถมยังคอลเลสเตอรอลสูง จึงจำใจต้องโบกมือลากันไป

แต่วันนี้ ในบ้าน จะขอเชิญชวนทุกคนมาพบกับเมนู หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรรีดไขมัน จากคุณ Tukata Thai Kitchen โดยใช้วิธีอบแทนการทอด ลดปริมาณไขมันลงได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอาจใช้สูตรนี้เป็นทางเลือกในการทาน ‘หมูกรอบ’ แก้อยากกันได้ และถ้าหากใครกลัวว่าจะเผลอทานเยอะจนเกินไป เราขอแนะนำให้ทานผักเป็นเครื่องเคียง เพราะนอกจากจะอิ่มเร็วแล้ว ยังช่วยดับเลี่ยนความมันได้อีกด้วยนะคะ

 

 

วัตถุดิบ

1. หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กก.

2. เกลือ 1 ชต.

3. ผงพะโล้ 1 ชช.

4. น้ำส้มสายชู 2 ชต.

5. เหล้าจีน 1 ชต.

 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. ซีอิ้วขาว 1 ชต.

2. น้ำผึ้ง 1 ชต.

3. น้ำส้มสายชู 2 ชต.

4. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

5. ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต.

 

วิธีทำ

1. นำหมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง

 

2. บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อ ให้เป็นทางยาวแบบในภาพ

3. ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือให้เข้ากัน ทาลงบนด้านเนื้อหมู นวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอยโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน อบไฟ 356 F หรือ 180 c ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาที

 

4. หลังจาก 30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา แล้วใช้ไม้แหลมหรือเหล็กแหลมแทงด้านบนหนังหมูให้ทั่วทุกบริเวณ เพื่อให้หนังหมูกรอบขึ้น จากนั้นนำน้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วทุกมุมที่เราจิ้ม

 

5. นำเข้าเตาอบ อบไฟ 356F หรือ 180 c  อบต่ออีก 1 ชั่ว โมงค่ะ คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ ค่อยมาขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ  (ใช้ไฟบน – ล่าง ) อบจนสุกค่ะ

 

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม

1. นำซีอิ๊วขาว (หรือจิ๊กโฉ่) ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำผึ้งให้เข้ากันดี จากนั้นนำพริกชี้ฟ้าแดง หรือพริกขี้หนูมาหั่นบางๆ ผสมลงไป ช่วยเพิ่มรสเผ็ด ส่วนรสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน

 

2. เมื่อได้น้ำจิ้มแล้ว ให้นำหมูกรอบมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้หมูกรอบไร้น้ำมันที่มีหนังกรอบ เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ ไม่แข็งเหมือนเวลานำไปทอดค่ะ

 

3. จัดใส่จานทานคู่กับน้ำจิ้มและเครื่องเคียงดับเลี่ยน อร่อยสุดๆ ไปเลยล่ะค่า

 

คลิปวิธีการทำ

 

ที่มา : tukata001

Youtube Chanel : Tukata Thai Kitchen

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)