แบ่งปันเรื่องราว “ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่แม่กลอง” สาวเมืองกรุงพาครอบครัวหนีโควิดไปใช้ชีวิตเรียบง่าย

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในช่วงนี้ เชื่อว่าทำให้หลายๆ คนต้องอยู่บ้านไปโดยปริยาย และมีโอกาสได้ใช้เวลากับคนในครอบครัวมากขึ้น โดยแต่ละคนต่างก็มีกิจกรรมระหว่างครอบครัวแตกต่างกันออกไป

ส่วนวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม เรื่องราว ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่แม่กลอง จาก คุณ fengxiaojie ค่ะ เป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ใช้ชีวิตในกรุงเทพและได้พาคุณพ่อคุณแม่ไปพักผ่อนรักษาตัวที่บ้านของคุณน้าที่อำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายท่ามกลางสายน้ำและธรรมชาติ ซึ่งไฮไลท์นั้นจะอยู่ที่การทำกล้วยตากด้วยตัวเอง ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียวค่ะ ^^

 

🍌🍌🍌กล้วยตากกับชีวิต slow life

(โดย คุณ fengxiaojie)

.

 

หลบความวุ่นวายในเมืองหลวงมาอยู่จังหวัดเล็กๆ ใกล้ๆ กรุงเทพ

.

 

เนื่องจากสถานการ์ณโรคระบาด covid ในกทม คนเริ่มเป็นเยอะขึ้น และด้วยบ้านที่กรุงเทพ รอบๆบ้านมีการก่อสร้าง 2-3 แห่ง และคุณพ่อที่สุขภาพค่อยไม่ดี ทำให้เราไม่สามารถเปิดประตูหน้าต่างบ้านได้เลย เพราะกลัวฝุ่นและเศษละอองจะเข้ามาในบ้าน ยิ่งทำให้สุขภาพพ่อยิ่งทรุดหนัก

พวกเราจึงตัดสินใจ ย้ายคุณพ่อคุณแม่มาอยู่บ้านคุณน้า ที่แม่กลอง เพราะอากาศ อาหาร บรรยากาศรอบบ้าน เหมาะที่ย้ายคุณพ่อคุณแม่มาพักผ่อนอยู่ที่นี่ระหว่างนี้

บ้านคุณน้าเพิ่งปลูกเสร็จได้ประมาณ 3 ปี ก่อนจะสร้างบ้านนี้เสร็จ พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นป่าต้นจากมาก่อน เราเคยเขียนรีวิวสร้างบ้านที่นี้ไปแล้ว เผื่อใครอยากอ่านนะคะ Review ตัดจาก ถมที่ สร้างเขื่อน จนถึงทำพิธีกรรมทาศาสนา

.

.

.

 

คุณน้าและน้าเขยของเรา ชื่อน้าอ้วน เป็นคนที่ชอบทำอาหารและปลูกต้นไม้มาก อย่างที่บอกไปแล้ว ที่ตรงนี้เคยเป็นป่าจากมาก่อน ดินแถบปากอ่าวแม่กลองจะเป็นดินเลน ปลูกต้นไม้ได้แค่ไม่กี่ชนิด และน้ำก็เป็นน้ำกร่อย น้ำบาดาล แต่น้าอ้วนค่อยๆ ลงต้นไม้ ค่อยๆ ปลูก ทั้งไม้ดอก ไม้ผล ไม้ใบ มาตลอด 3 ปี ที่บ้านสร้างมา พลิกพื้นที่ดินตรงนี้ให้มีความชุ่มชื่นและเขียวไปด้วยต้นไม้นานาชนิด

น้าอ้วนซึ่งอดีตเคยเป็น engineer ซ่อมเครื่องบินให้การบินไทย แต่อาชีพปัจจุบันคือทำสวนและทำอาหารอร่อยมากกก ทำอาหารไทยได้เกือบทุกชนิด และตอนนี้ผันตัวมาอบกล้วยตาก และเหมือนเดิมคือ อร่อยมากก เอาไปแจกใครทุกคนติดใจกันหมด น้าอ้วนบอกว่าเคยไปดูวิธีการทำกล้วยตากจากโครงการของสวนจิตลดา และนำกลับมาพัฒนาต่อยอดเอา

.

 

กล้วยที่น้าอ้วนนำมาตากคือ กล้วยน้ำว้าสวน เพราะจังหวัดสมุทรสงคราม มีดีที่ผลไม้จากสวนชาวบ้านแท้ๆ น้าอ้วนบอกว่า ดินที่อัมพวาเป็นดินดี เหมาะแก่การเพาะปลูก เพราะได้แร่ธาตุตะกอนจากปากอ่าวแม่กลองพัดเข้าไป

น้าอ้วนจะขับรถไปในสวนของชาวบ้านไปซื้อกล้วยน้ำว้าเอง แล้วนำกลับมาตากที่บ้าน และบ้านของน้าอ้วนอยู่แถบปากอ่าว เพราะฉะนั้น ลมที่พัด + แสงแดด จะบริสุทธิ์สะอาดกว่าที่อื่นจริงๆ 5555

ไปดูวิธีทำกล้วยตากของน้าอ้วนกันค่ะ หลังจากได้กล้วยมาแล้ว จะทิ้งไว้สักแป๊บนึง แล้วมาเลือกว่ากล้วยประมาณไหน สุกเหมาะจะมาทำกล้วยตาก

.

 

น้าอ้วนบอกชาวบ้านจะรู้ว่า กล้วยน้ำว้าเขียวมะลิ จะอร่อยกว่าน้ำว้าชนิดอื่น แต่แค่ทรงจะไม่อวบสวยเหมือนน้ำว้าอื่น คนเลยไม่นิยม แต่ถ้าคนกินเป็นจะเลือกกินกล้วยน้ำว้าเขียวมะลิ

.

 

นำกล้วยมาล้างและปอกเปลือก และวางในกระด้ง

.

 

เอาเข้าอบตู้ solar cell ซึ่งน้าอ้วนมีถึง 3 ตู้

.

.

 

ตากประมาณ 4 วันแล้วแต่แดดว่าวันไหนแดดแรง แต่จะใช้เวลาอบต่อวันประมาณ 7-8 ชม ตั้งแต่ 09.00-17.00 เหมือน working hour พอตอนเย็นก็เก็บกล้วยที่ตากเสร็จเข้าถุง แล้วตอนเช้าก็ไปเรียงใส่กระด้งแล้วเอาไปตากในตู้ใหม่

.

.

 

1 กระด้งจะใช้กล้วยประมาณ 5-6 หวี ตากเสร็จจะได้กล้วยตากประมาณ 1 กืโลกรัม หลังจากตากแดดจนครบ เอามาทับให้แบน กล้วยตากจะมีรสชาติ หวานด้วยน้ำตาลของตัวมันเอง และนิ่มอร่อยมากก

น้าอ้วนก็จะมาแพ็คใส่ถุง ทำแจกคนบ้าง ทำขายบ้างแล้วแต่ใครอยากซื้อค่ะ น้าอ้วนจะทำออกมาไม่เยอะแล้วแต่ช่วงไหนมีกล้วยมาก หรือช่วงไหนมีงานต้นไม้ต้องทำ

 

น้ำจากการล้างจาน ล้างผลไม้ น้าอ้วนจะไม่ทิ้งให้เสียเปล่า น้าอ้วนต่อท่อน้ำออกมานอกบ้าน เอาน้ำทิ้งมากรองเศษ แล้วใส่ไว้ในเรือที่เอามาประยุกต์ แล้วใช้มอเตอร์มาสูบน้ำ ต่อสายยาง เอาไปรดต้นไม้ต่อ เป็นการใช้ทรัพยากรน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

.

 

ยามว่างก็ปลูกต้นไม้ไปค่ะ ต้นไม้ที่ปลูกก็มี เหลืองปรีดี ชัยฤกษ์ ตะบูน ดอกคลอเดีย พิกุล ไทรไต้หวัน แคนา แคแสด จกทะเล ปีบ อิทผาลัม กุหลาบ ชบา เตย ลีลาวดี ตะขบ มะขามเทศ ตีนเป็ดขาว แดง น้อยหน่า ลิ้นจี่ มะละกอ มะพร้าวน้าหอม กล้วย พริก มะนาว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ทุกอย่างนี่คือน้าอ้วนทำคนเดียวนะคะ ไม่มีคนสวนช่วยทำ

.

.

 

เรือนปลูกต้นไม้ของน้าอ้วน

.

 

ต้น avocado จากเคนย่า ก็เอามาปลูกหน้าบ้าน 🥑🥑🥑

 

มุมทำงานเล็กๆแต่วิวยิ่งใหญ่ของน้าอ้วน

.

.

 

ครัวเล็กๆ ของน้าอ้วน

.

.

.

 

มาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่ต่างจังหวัด มีอากาศดี ลมดี อาหารอร่อย ครั้งนี้ เห็นได้ชัดว่าสุขภาพของคุณพ่อดีขึ้นมากค่ะ ท่านดูมีความสุขกว่าอยู่ในเมืองหลวงอีกค่ะ

.

.

.

 

รอบหน้าถ้าน้าอ้วนทำอาหารอร่อยๆ จะเข้ามาโพสให้ดูอีกนะคะ. ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ ❤️

ที่มา : fengxiaojie 

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?