แบบบ้านชั้นเดียวทรงกล่อง ผนังอิฐช่องลม เย็นสบายแบบธรรมชาติ พร้อมสวนสีเขียวด้านข้าง

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านหลังหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และเป็นผลงานการออกแบบจาก 90odesign บอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบฟาซาดสไตล์ “ช่องลม” ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

การออกแบบภายนอกจะมีความโดดเด่น โดยเฉพาะบริเวณฟาซาดรอบๆ ที่มีลักษณะเป็นแบบอิฐช่องลม ตัดกับตัวผนังสีขาวได้อย่างลงตัวอีกด้วย ซึ่งข้อดีของผนังช่องลมแบบนี้จะช่วยให้ตัวบ้านมีความเย็นสบายมากขึ้น

 

นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการลดทอนแสงธรรมชาติที่ส่องโดนตัวอาคารโดยตรง แต่ยังพอมีแสงผ่านเข้ามาได้ ทำให้พื้นที่ด้านในไม่มืดเกินไป และยังสร้างบรรยากาศที่สวยแปลกตา จากการเล่นแสงและเงาอีกด้วย

 

ก่อนจะเข้าไปยังตัวบ้าน เราลองไปชมสวนสีเขียวด้านนอกกันก่อนค่ะ จะเห็นว่าแม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ก็ยังมีการปลูกต้นไม้ และหญ้าไว้ เพื่อรอบตัวอาคารมีความสดชื่น เย็นสบาย และเหมาะเป็นมุมพักผ่อนแบบเอาท์ดอร์

 

ด้านในจะเน้นความโปร่งโล่ง โอ่โถง สังเกตได้จากการเลือกขนาดกระจกที่มีขนาดใหญ่จรดฝ้า ทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสามารถส่องวิวข้างนอกได้ทั่วถึง ทำให้การรับประทานอาหารดูมีสุนทรีย์กว่าเดิม

 

บริเวณห้องครัวจะเน้นเป็นวัสดุไม้สีเข้ม ทำให้สร้างบรรยากาศแบบรัสติค อีกทั้งยังเข้ากันได้ดีกับผนังอิฐช่องลม ส่วนพื้นครัวจะเลือกใช้เป็นลายวินเทจ เพื่อบ่งบอกถึงการแบ่งพื้นที่ระหว่างมุมทำอาหาร กับมุมรับประทานอาหารค่ะ

 

ในส่วนของการตกแต่งจะเน้นเป็นภาพสีเขียว เช่นภาพต้นไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายตา ตัดกับโทนสีร้อนของผนังอิฐ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เรียกว่ามีการผสมผสานได้อย่างลงตัว และเข้ากันทีเดียวค่ะ

 

เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบบ้านต่างประเทศ อย่าลืมติดตามเว็บไซต์ ในบ้าน เป็นประจำนะคะ แล้วเราจะพาไปชมบ้านสวยๆ อีกเพียบอย่างแน่นอน พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?