รีโนเวท ‘ห้องครัวขนาดเล็ก’ เปลี่ยนจากครัวโบราณ ให้กลายเป็นครัวโมเดิร์น พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยและครบครัน

แน่นอนว่าการพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กหรือคอนโดสักแห่ง ย่อมมาพร้อมกับข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ทำครัว บางแห่งก็มีพื้นที่ทำครัวขนาดเล็กและแคบ แถมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกยังมีไม่ครบ จะหยิบใช้อะไรก็ไม่ถนัด ซึ่งมันก็ส่งผลให้การทำครัวแต่ละครั้งกลายเป็นเรื่องน่าเบื่อและหมดสนุกไป

แต่จริงๆ แล้ว ห้องครัวขนาดเล็ก ไม่ได้มีผลต่อการรีโนเวทเลยสักนิด เราสามารถสังเกตได้จากการที่มีคนมาแชร์ประสบการณ์แต่งครัวหรือรีโนเวทครัวไซส์มินิผ่านทางโลกออนไลน์มากมาย ดังเช่น วันนี้ที่ ในบ้าน เองก็มี ไอเดียรีโนเวท ‘ห้องครัวขนาดเล็ก’ มาแบ่งปันเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน แต่จะสวยถูกใจกันหรือไม่ ต้องลองไปชมค่ะ

ห้องครัวที่เราเห็นกันอยู่นี้ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในอาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ณ เมือง บรู๊คลีน นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์การรีโนเวทจาก Sweeten เดิมทีมันเป็นห้องครัวขนาดเล็กของคุณหมอท่านหนึ่ง ซึ่งสภาพของมันค่อนข้างเก่าและไร้ซึ่งฟังก์ชันใช้งานใดๆ ทำให้เขาแทบจะไม่มีโอกาสได้เข้าไปทำความคุ้นเคยกับมันสักเท่าไหร่นัก

ห้องครัวแคบๆ ที่มีเพียงแค่เตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน ตู้เย็น และช่องเก็บของ แถมบรรยากาศก็ดูมืดมน มันช่างไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์คนเมืองเขาเสียเลย

 

ในที่สุดเขาจึงได้ตัดสินใจออกแบบห้องครัวแห่งนี้ใหม่ ให้กลายเป็นห้องครัวสไตล์โมเดิร์นน่าใช้งาน พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีโทนสีที่ชวนมองและสะท้อนถึงความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี

 

การรีโนเวทเริ่มต้นจาก การทุบผนังกั้นตรงมุมซักผ้าทิ้ง แล้วเปลี่ยนให้มันกลายเป็นช่องใส่ตู้เย็น ที่มาพร้อมกับตู้เก็บของบิว์อิน เป็นการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บไปในตัว ถัดจากตู้เย็นจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินสแตนเลสผสมผสานกับสีขาว ติดตั้งเตาหุงต้ม ซิงค์ล้างจาน และเตาอบไว้ในตัว โดยมีตู้ยึดผนังอยู่เหนือเคาน์เตอร์ ไว้สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ

 

หลายคนอาจจะสัยว่าเครื่องสักผ้าเอาไปตั้งไว้ที่ไหน จริงๆ แล้วมันไม่ได้ไปไหนไกลหรอกค่ะ เพียงแต่เราซ่อนมันไว้ภายใต้เคาน์เตอร์บาร์ทานอาหาร เพื่อให้มันดูไม่เกะกะสายตา แถมยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้นอีกด้วย

 

นอกจากความสว่างที่ได้จากการเลือกใช้ชุดครัวโทนสีขาวแล้ว ยังมีการเดินไฟเพิ่มขึ้นถึงสี่ดวง ซึ่งมันก็ช่วยเปลี่ยนให้ห้องครัวโทนอึมครึม กลายเป็นครัวที่ดูสว่างสดใสน่าใช้งานมากขึ้นอีกเท่าตัว

เห็นมั้ยคะว่าการรีโนเวทห้องครัวขนาดเล็กไม่ใช้เรื่องยาก ถ้าเรารู้จักจัดสรรพื้นที่ให้ดี เพิ่มนู่นแต่งนี่อีกนิด มันก็จะกลายเป็นห้องครัวที่เพียบพร้อมทั้งอุปกรณ์และพื้นที่ใช้สอยคล่องตัว เต็มไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะน่าสนุกแล้วล่ะค่ะ

ที่มา : blog.sweeten .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)