เผยสูตร “แซลมอนรมควัน” เมนูที่อุดมไปด้วยโอเมกา 3 ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านหรู

แซลมอน เป็นปลาทะเลเขตหนาว ที่มักถูกนำมารับประทานทั้งทานสด หรือปรุงสุก โดยเนื้อของแซลมอนจะมีสีส้มสวยงาม มีรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย รวมถึงอุดมไปด้วย ‘โอเมกา 3’ ไขมันดีที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นเนื้อสัตว์สำหรับคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำเอาเมนูเด็ดจากแซลมอน คือ “แซลมอนรมควัน” ที่สามารถนำมารับประทานได้เลยก็อร่อย หรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ซึ่งปกติมักจะเป็นเมนูที่จะมีในร้านอาหารใหญ่ และมีราคาแพง เราจึงอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำเองที่บ้านในราคาประหยัด และรสชาติที่ถูกปาก โดยเมนูนี้เป็นสูตรจากคุณ PeArRiDeR

 

วัตถุดิบ

1. แซลมอนชิ้นใหญ่ติดหนัง

2. เกลือทะเลป่น

3. น้ำตาลครึ่ง

4. โรสแมรี่

5. ไธม์

6. ใบกระวาน

 

วิธีหมักทำ

1. แซลมอนชิ้นใหญ่ติดหนัง หมักด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืนเพื่อรีดน้ำออกจากปลา

 

2. จะได้ประมาณนี้ ซับเนื้อปลาให้แห้ง

 

4. เตรียมการรมควัน ไม้ที่เลือกเป็น Cherry อันนี้จะเหมาะกับการรมควันปลา ใช้ฟลอยห่ออาหารมามทำเป็นถุง ใส่ไม้ลงไป เจาะรู้ด้วย

 

5. จากนั้นก็ ติดถ่าน เอาฟลอยที่ใส่ไม้แล้วไปทำให้ร้อนหน่อย

.

 

6. จากนั้นก็นำไป Smoke เอาถ่านวางไว้ล่างสุด เอาฟรอยห่อไม้วางทับ ในเตาปิ้งบาบีคิวที่มีฝาปิด ใช้ถาดใส่น้ำแข็งวางไว้คู่ปลาด้วยเพื่อให้ควันเย็น อุณหภูมิโดยประมาณควรอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส ต้องทำในอุณหภูมิที่ห้ามสูงเกินไป ไม่งั้นปลาจะสุก ต้องค่อยๆ สโมคไป ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง ระหว่างนั้นต้องหมั่นไปดูถ่าน ดูไฟด้วยว่ายังอยู่ดีรึเปล่า

 

7. จากนั้นนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ ใส่กล่องเก็บไว้กินได้ สามารถนำมาทานเปล่าๆ หรือนำไปทำเมนูอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย

.

ที่มา : PeArRiDeR .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?