DIY พัดลมพลังงานแสงอาทิตย์ ระบายความร้อนภายในบ้าน ด้วยงบหลักพัน!!

ปัจจุบันการนำพลังงานทดแทนมาใช้ในบ้าน เริ่มได้รับความสนใจไม่น้อย เนื่องจากการประหยัดพลังงานจากการใช้แผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งได้รับความนิยม และถูกค้นคว้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ ไอเดียการประดิษฐ์พัดลมพลังงานแสงอาทิตย์ จากคุณ น้องปลาดา แถมยังช่วยระบายความร้อนจากภายในบ้าน ด้วยงบหลักพันเท่านั้น จะทำได้ยังไงนั้น ต้องตามไปชมกันดูค่ะ

 

DIY พัดลมพลังงานแสงอาทิตย์ ระบายความร้อนภายในบ้าน ด้วยงบหลักพัน!!

(โดย น้องปลาดา)

บ้านที่อยู่มาก็กำลังจะครบ 20 ปี ละ ตั้งแต่ย้ายเข้า ก็จัดการด้วยเทคโนโลยีระบายความร้อนไฮเทคในสมัยนั้น ด้วยการติด ลูกเห็ดระบายความร้อน 3 ตัว ก็ยังทำงานดีอยู่ตามสภาพ หมุนเสียง แกร๊กๆ ตามกระแสลม

 

การใช้ลูกเห็ดระบายความร้อน ต้องมีช่องเปิดให้ลมในบ้านระบายขึ้นไปด้วย ถึงจะทำงานได้ดี ก็จัดเลย เจาะช่องระบายอากาศขึ้นบนเพดานที่โถงบันได ในช่องผ้าม่าน

 

แต่การใช้งานจริง โดยเฉพาะหน้าร้อนแดดจัดๆ ชั้น 2 ของบ้าน ยังร้อนระอุทั้งกลางวันกลางคืน แปรงฟันในห้องน้ำ ตอน 4 ทุ่มยังเหงื่อออกได้

เคาท์เตอร์-กำแพงยังอมความร้อนระอุอยู่ แอร์เปิดตั้งแต่ 4 ทุ่ม เที่ยงคืนยังไม่เย็นเลย เพราะโครงสร้างของบ้าน เหมือนถูกอบด้วยเตาอบจากความร้อนใต้หลังคามาทั้งวัน

 

ฉันต้องทำ ทำอะไรซักอย่างแว๊ว วัสดุอุปกรณ์การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ต่างๆ ถูกลงมาก ก็ไปเดินจัดอุปกรณ์มาเล่นปรับปรุงบ้านซักหน่อย

 

การต่อประกอบก็ไม่ยาก ประกอบวงจรไฟฟ้าพื้นฐาน ของแผงพลังงานแสงอาทิตย์กับพัดลม บวกต่อบวก ลบต่อลบ อุปกรณ์ก็ทำงานได้แล้ว ต่อตรงไม่ต้องผ่านแบตผ่านอินเวอร์เตอร์ เน้นแค่ให้ทำงานตอนมีแดด

 

งานที่ต้องทำงานสูงๆ ต้องมา ปีนหลังคาออกเอาแผงไปวางยึดบนหลังคา หันไปทางทิศใต้

 

ทำระบบพัดลมพลังแสงอาทิตย์ไว้ 2 ชุด ชุดแรก เอาไปใช้กับช่องระบายอากาศที่โถงบันได ชุดที่สอง เอาไปจ่อใต้ลูกเห็ดระบายอากาศ

ทุกวันนี้ ตื่นเช้ามา 8-9 โมง พัดลมก็เริ่มทำงาน จนไปหยุดตอน 4-5 โมงเย็น อากาศในบ้านต่างกับก่อนทำลิบลับ แทบไม่มีความร้อนสะสมทั้งวัน สามารถใช้เวลาบนชั้น 2 ของบ้านในช่วงกลางวัน-บ่ายได้

 

ค่าอุปกรณ์ แต่ละชุด ประกอบด้วย ค่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 800.- กับค่าพัดลม DC ตัวละ 480.- ระบบทำไว้ตั้งแต่ มิถุนายน 2558 ก็ปีครึ่งแล้วรึเนี่ยะ คุ้มมากบอกเลย ขอบคุณครับที่แวะมาชม

ที่มา : น้องปลาดา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^