ยกขบวนความอร่อยจากทะเลมาทำเมนู “ปูม้าดองน้ำปลา” “ผัดฉ่า” และ “ส้มตำ” แซ่บจัดจ้าน อร่อยถึงใจ

เมืองไทยเป็นเมืองที่มีข้าวปลาอาหารสมบูรณ์ นอกจากผลผลิตทางการเกษตรแล้ว ยังมีอาหารทะเลสดๆ ให้ทานกันตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น ปู ปลา กุ้ง หอย ปลาหมึกตัวใหญ่ๆ นำมาปรุงเป็นเมนูไหนก็อร่อย

วันนี้ ในบ้าน เลยขอชวนเพื่อนๆ มาชิมฝีมือการทำเมนูซีฟู้ดสุดจัดจ้านจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3643762 ที่ได้ยกความอร่อยจากทะเล มาทำเป็นผัดฉ่าทะเล รสชาติร้อนแรง ตามด้วยตัวปูม้าดองตัวโตๆ ทานกับน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกได้เลยว่าเห็นแล้วน้ำลายสอ ปิดท้ายด้วยเมนูส้มตำสุดแซ่บ ถูกปากคนไทย ใครที่พร้อมแล้วตามเราไปชมกันได้เลยค่ะ

 

ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ “ผัดฉ่าทะเล”

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 3643762)

ยามเมื่อทะเลมีลมมีคลื่น  อีกทั้งลมและฝนกระหน่ำในช่วงนี้ การใช้ชีวิตของชาวประมง ที่ออกหากินตามแนวชายฝั่ง ก็เหมือนมีอุปสรรค ทั้งรายได้ที่ขาดหายไป รวมถึงกับข้าวกับปลา ทั้ง 3 มื้อ บ้านไหนมีตู้เย็น ก็ดีหน่อย เพราะสามารถแช่แข็ง สัตว์ต่างๆ ไว้กินได้

บ้านไหนที่ลำบาก ก็มีเพียงถังแช่ปลาหรือลังโฟม ทำหน้าที่คล้ายตู้เย็นถึง 3-4 ใบ ทั้งแช่ไก่ เนื้อ หรือหมู อีกใบก็แช่ปู ปลากุ้ง ใบสุดท้ายแช่ผัก แช่พริก

บ้านตะโก ค่อนข้างโชคดี เพราะมีทั้ง 2 อย่าง อีกทั้งยังมีที่ดินว่างไว้ปลูกพืช ปลูกผลไม้ไว้กิน ฝนที่ลงแทบทุกวัน ก็พลันเปลื่ยนพื้นดินที่แห้ง กลับมาชุ่มฉ่ำ พืชผัก เติบโต ออกดอกผลให้กิน เหลือจากกินก็เอาไปขายที่ตลาดนัด ได้แลกเป็นข้าวสาร กะปิ น้ำปลา ไม่ต้องเสียเงินซื้อ

ตะโกน้อย หมั่นรดน้ำพรวนดิน ตั้งแต่พอเดินได้ ล่วงจนถึงตอนนี้ ก็ยังคงชื่นชอบที่จะออกไปเก็บผลผลิตในสวน ช่วงนี้ ต้องออกทุกเช้า ก่อนไปโรงเรียน และช่วงเลิกเรียนก็ต้องเข้ามาเก็บพืชผัก รอไว้ขายในวันต่อไป วันหยุด หากหมดลม หมดฝน ก็จะออกทะเล หาปูปลา ไว้เป็นกับข้าวกิน

ปล. พืชผักบางชนิด อาจมีพิษมีภัย ผู้ปกครองควรพิจรณา ส่วนตะโกน้อย มีภูมิคุ้มกันเพราะมีคนคอยสอน แต่ก็ต้องระวังพวกแมลงต่างๆ และยุง

.

.

.

 

ปกติ ผู้คนทางใต้จะไม่ค่อยนิยมเมนู ผัดฉ่าเท่าใดนัก ตรงข้ามกับผัดเผ็ดและผัดพริกแกง อาจจะเป็นเพราะคนใต้ ไม่นิยมกินกระชายมากนัก จึงไม่ค่อยได้เห็นปรุงในแต่ละครัวเรือน อย่างที่เกริ่นนำไว้ พืชผัก ที่ใช้เป็นเครื่องปรุง หาได้ง่าย ไม่ต้องซื้อ จึงนำมาผัดมาแกงได้สะดวกกว่า

“ผัดฉ่า” คล้ายๆกับแกงป่า มีรสชาติใกล้เคียงกัน ต่างกันที่ผัดกับแกง เนื้อสัตว์ก็ตามความชอบ มีอะไรก็ใส่ลงได้ เพียงแค่รู้ว่าควรใส่ตอนไหน? ทำอย่างไรจึงอร่อยก็พอแล้ว

.

.

.

 

เนื่องจากการปรุงครั้งนี้ ปรุงจำนวนมาก เพราะต้องแบ่งให้ข้างบ้านหลายคน จึงต้องทำให้เนื้อสัตว์ต่างๆ สุกเสียก่อน แล้วจึงนำไปผัด ปลาหั่นชิ้นหนาใหญ่ ทอดไฟจนเหลืองกรอบ กุ้งเอาไปฉ่าน้ำมันต่อจากทอดปลา ตามด้วยฉ่าหมึกรอไว้

.

.

.

 

ผัดฉ่าหากปรุงจานเดียว ไม่จำเป็นต้องทำให้เนื้อสัตว์สุกก่อน สามารถผัดไปทีเดียวได้เลยกระชาย สำคัญ ขาดไม่ได้ เอามาซอยบางๆ เหง้าเอามาโขลกรวมกับพริกและกระเทียมปรุงรสด้วยน้ำปู น้ำปลา ซ้อสฝาเขียว รสดี น้ำตาลทรายตัดรสใครชอบน้ำมันหอยก็ใส่ได้ ผสมน้ำรอไว้ผัด

.

 

พริกแดงจินดาช่วยให้หน้าตาอาหารสวยกว่าพริกสีเขียว เอาลงผัดน้ำมันร้อนๆ จนพริกสุก รู้ได้ต่อเมื่อเราจาม ถ้ายังไม่จามให้ผัดต่อ เอาผักสุกช้า เช่น มะเขือ พริกไทอ่อน ลงก่อน เมื่อได้ที่ใส่เครื่องปรุงลงไป เร่งไฟให้เดือดใส่เนื้อสัตว์ที่ฉ่าไว้ ตามด้วยถั่วฝักยาว กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ตบท้าย กะเพราม่วง ช้อนแตะชิมรสชาติ ตามที่ต้องการ

.

.

.

.

.

 

หน้าตาก็จะประมาณนี้

.

.

.

 

รสสัมผัสของปลาทอด ยังคงความกรอบนอก นุ่มใน ผิวของปลาจะถูกน้ำผัดซึมซับไว้ ทำให้ได้รสชาติ ผัดฉ่า ที่โชยกลิ่นมาก่อนตักเข้าปาก กุ้งเด้งเคี้ยวแล้วหวาน หมึก กรอบไม่เหนียว ตัวหอยเต่งอวบ นุ่มตามสไตล์ น้ำมีรสเผ็ดแซ่บเค็ม ไร้ความหวาน หอมกลิ่นกระชาย

.

.

.

.

 

ชอบที่หนวดหมึก กินแบบกรุบๆ เหมือนถั่วฝักยาว น้ำผัดเอามาราดข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งพาเคลิ้มในอารมณ์หิว

.

.

.

 

ปูม้าเหลืออยู่ 4 ตัวจับมาดองน้ำปลาราว 10 นาที นำไปแช่ฟรีซให้เย็นพอเป็นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วตำน้ำจิ้มรอ รากผักชี พริก กระเทียม น้ำปลา 4 น้ำมะนาว 4 น้ำตาล 2 ตามสูตร

.

.

.

 

ความเย็นได้ที่ เอาปูออกจากน้ำปลาที่ดองไว้ ราดน้ำจิ้มที่กระดองลงไป ค่อยๆ แคะไข่ด้านริม ในกระดองคำแรกที่เข้า รับรู้ถึงความเปรี้ยวเผ็ด ก่อนความเค็มตามมา

ตัวปูมีเนื้อที่อ่อนนุ่ม ชุ่มด้วยความแซ่บ กัดลงไปก้อนเนื้อกรรเชียงนุ่มๆ หลุดมา โดนลิ้นก็ละลาย ค่อยๆ ดูดและเล็มเนื้อส่วนที่ค้างอยู่ ไข่ปูนี่อร่อยสุด เพราะความมัน

ปล. เมนูนี้กินได้เฉพาะบุคคลนะครับ เพราะยังไม่ปรุงสุก ผู้มีอาการแพ้ ควรระวัง ส่วนตะโกนานๆ ก็จะกินแบบนี้ทีนึง แต่ไม่เคยมีปัญหา

.

.

.

.

.

.

.

 

ของแถมเป็น ส้มตำ มีทั้งมะละกอและแตงกวา อย่างที่บอกไว้ ฝนมาทีไร ต้องตำส้มตำทุกที ตะโกน้อย จองครกนึง ไม่ใส่พริก กินเล่นๆ เป็นสลัดผัก ดีใจ ที่เห็นว่ากินผักกินหญ้าได้ แบบไม่เคอะเขิน

.

.

.

.

.

.

 

ทีเด็ดอยู่ที่ ตำแตง แนมไข่ปูดอง

.

.

.

 

บ่ายสองแล้ว ตะโกขอลาไปก่อนนะครับ ลมเริ่มเงียบ เตรียมตัวออกทะเล หลังจากหยุดมาหลายวัน ตังค์ก็ไม่ค่อยมี เก็บข้าวของใส่เป้ เรือออกบ่ายสาม  พรุ่งนี้หากโชคดี คงมีกับข้าวมาให้ชม

ขอบคุณสมาชิกทุกๆ ท่านที่เข้าชมกระทู้พร้อมให้กำลังใจตลอดมา ตะโกน้อยขอสัญญาว่า จะเอาปู ปลามาให้ชมกันอีกครับ

กราบสวัสดี

ปล. ถ่ายกับสาวๆเป็นยิ้มร่าเลยน๊ะ
ขอบคุณ FC คนสวยนะครับ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3643762 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?